Tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới năm 2021 'bỏ túi' 15 tỷ USD trong năm 2022, trở thành người giàu thứ 4 Trung Quốc

07:51 | 30/11/2022
Colin Zheng Huang, nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Pinduoduo từng là người mất nhiều tiền nhất thế giới năm 2021, nhưng đã kiếm được 15 tỷ USD trong năm nay bất chấp nền kinh tế nước này đối mặt với nhiều khó khăn.

Việc nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại trong năm nay kết hợp với việc chính quyền nước này siết chặt quy định với các công ty công nghệ đã khiến nhiều tỷ phú chứng kiến khối tài sản ròng của họ sụt giảm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, có một tỷ phú vẫn biết cách xoay sở để vượt qua các đối thủ và kiếm được số tiền khổng lồ 15 tỷ USD trong năm nay nhờ các sản phẩm giá rẻ của mình, theo tạp chí Forbes.

Colin Zheng Huang, một tỷ phú kín tiếng, là nhà sáng lập trang thương mại điện tử Pinduoduo, hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 26 tỷ USD. Huang hiện là người giàu thứ 4 ở Trung Quốc, theo bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes, đứng trên hai tỷ phú nổi tiếng khác là nhà sáng lập Alibaba Jack Ma và CEO Richard Liu của JD.com.

Colin Zheng Huang từng là tỷ phú mất nhiều tiền nhất thế giới năm 2021. (Ảnh: Forbes).

Giá trị khối tài sản ròng của ông Huang tăng lên nhờ việc giá cổ phiếu Pinduoduo phục hồi nhanh hơn các công ty cùng ngành. Giá cổ phiếu Pinduoduo đã tăng 200% kể từ mức thấp nhất hồi tháng 3, thời điểm nhiều yếu tố kết hợp lại đã làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư.

Đáng nói, trong năm 2021, tỷ phú Colin Zheng Huang chính là người mất nhiều tiền nhất thế giới. Giá trị khối tài sản ròng của ông trùm công nghệ này đã giảm tới hơn 35 tỷ USD kể từ tháng 4/2021, khi giá cổ phiếu của công ty niêm yết trên sàn Nasdaq giảm hơn một nửa. Pinduoduo cũng đã chứng kiến sự biến động mạnh khi ông Colin đột ngột từ chức vào tháng 3/2021.

Bối cảnh kinh tế Trung Quốc hiện tại có lợi cho Pinduoduo

Những điều kiện kinh tế không thuận lợi sau đó hóa ra lại là một lợi thế cho Huang, người đã thôi giữ chức chủ tịch Pinduoduo vào năm ngoái và sống một cuộc sống kín tiếng hơn. Phần lớn khối tài sản ròng của ông đến từ 28% cổ phần tại Pinduoduo.

Khi nền kinh tế Trung Quố tăng trưởng chững lại, ngày càng có nhiều người tiêu dùng chuyển sang Pinduoduo để mua hàng hóa rẻ hơn. Estelle Zhang, 34 tuổi, làm việc tại một chi nhánh ngân hàng ở Bắc Kinh, cho biết cô đã sử dụng Pinduoduo thường xuyên hơn trước. Zhang gần đây đã mua 2kg chanh trên Pinduoduo với giá chưa đến 3 USD, rẻ hơn so với tại các siêu thị địa phương.

Được dẫn dắt bởi CEO Chen Lei, Pinduoduo đang đầu tư nhiều hơn để kết nối trực tiếp nông dân với người mua sắm, một lĩnh vực mà các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc hết sức ủng hộ. Công ty đã vượt qua kỳ vọng của thị trường và báo cáo doanh thu tăng 65% so với cùng kỳ lên 35,5 tỷ nhân dân tệ (5 tỷ USD) trong quý III, đánh dấu ba tháng tăng trưởng nhanh chóng sau khi doanh số bán hàng tăng 36% trong giai đoạn trước.

Shawn Yang, CEO của công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital Advisors, cho biết: “Các nền tảng bán các sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu đang được hưởng lợi từ môi trường hiện tại. Chính Pinduoduo cũng đã thực hiện rất nhiều việc tối ưu hóa, ví dụ như kết hợp nhiều nguồn cấp dữ liệu video ngắn hơn vào ứng dụng chính của mình để thu hút người dùng”.

Pinduoduo hưởng lợi khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại. (Ảnh: The Business of Fashion).

Yang nói rằng bối cảnh kinh tế hiện tại có thể tiếp tục có lợi cho Pinduoduo trong hai quý tới, vì bất kỳ sự phục hồi kinh tế nào cũng cần có thời gian để bắt đầu. Đã có những đồn đoán rằng Trung Quốc có thể tiếp tục nới lỏng các hạn chế liên quan đến các chính sách phòng dịch Covid-19, một bước đi được nhiều người coi là quan trọng để mở cửa trở lại nền kinh tế.

Một lực cản lớn khác đối với nền kinh tế Trung Quốc, ngành bất động sản, đã nhận được hỗ trợ nhiều hơn sau khi các nhà chức trách cho biết họ sẽ nới lỏng các quy tắc tài chính cho các nhà phát triển bất động sản. Đầu tháng này, các nhà quản lý Trung Quốc đã công bố một gói biện pháp toàn diện nhằm hỗ trợ ngành bất động sản, qua đó thúc đẩy vận may của các nữ tỷ phú bất động sản như Yang Huiyan và Wu Yajun.

Trong khi đó, Pinduoduo cho biết một số yếu tố đằng sau tốc độ tăng trưởng cao hiện nay là không bền vững. Các giám đốc điều hành Pinduoduo cho biết một số dự án ban đầu dự kiến ​​​​được thực hiện trong quý III đã không được triển khai đúng hạn, dẫn đến việc khoản chi phí trong quý III giảm, qua đó làm tăng lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, đặc biệt là hỗ trợ nông nghiệp và công nghiệp chế tạo thông qua công nghệ. Điều này có thể gây ra biến động về lợi nhuận trong tương lai của chúng tôi”, Liu Jun, phó chủ tịch tài chính của Pinduoduo, cho biết.

Pinduoduo cũng đang đặt cược vào thị trường nước ngoài để phát triển trong tương lai. Vào tháng 9, công ty đã ra mắt nền tảng mua sắm Temu ở Mỹ, bán các sản phẩm giảm giá trong một nỗ lực đối đầu với gã khổng lồ Amazon và Shein của tỷ phú Trung Quốc Chris Xu. Các giám đốc điều hành Pinduoduo cho biết việc mở rộng vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng Temu đã được xếp hạng vào tháng 11 là ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ, theo công ty phân tích Sensor Tower.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/ty-phu-mat-nhieu-tien-nhat-the-gioi-nam-2021-bo-tui-15-ty-usd-trong-nam-2022-tro-thanh-nguoi-giau-thu-4-trung-quoc-422022113074928906.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục