SoftBank thoái sạch vốn tại Alibaba để tập trung sang mảng chip

20:51 | 14/05/2024
Lãnh đạo SoftBank cho biết danh mục đầu tư của tập đoàn đầu tư Nhật Bản đã chuyển dịch từ gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, Alibaba sang nhà thiết kế chip Arm Holdings của Anh.

 

Theo Nikkei Asia, ngày 13/5, Tập đoàn SoftBank phát đi thông cáo cho biết đã thoái gần hết vốn cổ phần tại Alibaba Group Holding để tập trung vào các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) sau khi báo lỗ ba năm liên tiếp.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, Tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản này báo lỗ 227,6 tỷ yen (1,46 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Mức lỗ hai năm liền kế trước đó vào khoảng 970 tỷ yen và 1.700 tỷ yen.

"So với năm tài chính 2022, chúng tôi đã tiến bộ", ông Yoshimitsu Goto, Giám đốc tài chính SoftBank nói và cho biết thêm rằng thu nhập ròng của tập đoàn đã đi vào ổn định.

Quỹ Vision SoftBank báo lãi 128,2 tỷ yen nhờ sự bùng nổ của các cổ phiếu công nghệ, một kết quả tích cực so với khoản lỗ 4.300 tỷ yen của năm trước.

Tuy nhiên, SoftBank vẫn ghi nhận lỗ đầu tư 558,3 tỷ yen trong năm tài chính, mặc dù đã cải thiện so với khoản lỗ hơn 835 tỷ yen của năm trước. Nguyên nhân chính là do ghi nhận khoản lỗ định giá chưa thực hiện trong việc đầu tư cổ phiếu Alibaba (gần 960 tỷ yen) và chưa ghi nhận khoản lãi đầu tư 371 tỷ yen trên cổ phiếu T-Mobile.

Phần lớn mực đỏ xuất hiện do "[r] khoản lỗ định giá đã xác nhận và chưa thực hiện trên cổ phiếu Alibaba là 959,9 tỷ yên đã vượt quá khoản lãi đầu tư 371,1 tỷ yên trên cổ phiếu T-Mobile", công ty cho biết.

 SoftBank đang dần cải thiện kết quả kinh doanh sau ba năm liền thua lỗ. (Ảnh: Bloomberg).

 

Tại cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, ông Goto thông tin rằng danh mục đầu tư của SoftBank đã chuyển dịch từ gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba sang nhà thiết kế chip Arm Holdings của Anh.

Tỷ trọng đầu tư vào Alibaba đã giảm từ 48% năm 2020 về gần như bằng 0 ở hiện tại trong khi Arm hiện chiếm 45% và Quỹ Vision SoftBank chiếm 29%.

"Điều này cho thấy sự chuyển dịch sang danh mục đầu tư tập trung vào AI. Arm là cốt lõi cho sự chuyển dịch sang AI trong các tài sản do chúng tôi và Quỹ Vision SoftBank nắm giữ", ông Goto nói.

Sự tăng trưởng của Quỹ Vision Fund phần lớn nhờ vào đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của nhà thiết kế chip Arm vào năm ngoái. 

Giá cổ phiếu của Arm - công ty SoftBank nắm giữ 90% cổ phần, đã tăng khoảng 70% kể từ khi niêm yết trên Nasdaq Composite vào tháng 9. SoftBank cho biết những thay đổi về giá cổ phiếu của Arm và các công ty con được hợp nhất khác không ảnh hưởng đến báo cáo tài chính hợp nhất của công ty.

Trước đó, tờ Nikkei  đưa tin, như một phần của việc SoftBank nhấn mạnh vào trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn, Arm sẽ xây dựng một nguyên mẫu chip AI vào mùa xuân năm tới và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào mùa thu. Arm sẽ thành lập một bộ phận chuyên phát triển chip AI, cuối cùng sẽ trở thành một phần của SoftBank.

SoftBank cũng đã dẫn đầu khoản đầu tư 1,05 tỷ USD vào Wayve, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái của Anh. SoftBank được cho là đang trong các cuộc đàm phán để mua lại Graphcore, một nhà sản xuất chip AI của Anh.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/softbank-thoai-sach-von-tai-alibaba-de-tap-trung-sang-mang-chip-42202451411824428.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục