Tỷ phú Narayana Murthy: Tinh thần doanh nhân xuất phát từ khát vọng trong mỗi người

20:35 | 20/05/2024
Tại cuộc gặp gỡ giới công nghệ Việt Nam chiều 20/5 tại Hoà Lạc, Người sáng lập tập đoàn Infosys (Ấn Độ), ông Narayana Murthy, nói về tinh thần doanh nhân.

Trong cuộc trò chuyện với ông Trương Gia Bình - Chủ tịch kiêm Đồng sáng lập tập đoàn FPT, ông Narayana Murthy đề cập đến tinh thần doanh nhân. Ông cho biết mỗi doanh nghiệp đều được sáng lập bởi một doanh nhân.

“Họ nỗ lực biến các ý tưởng thành việc làm, đóng góp cho sự phát triển đất nước. Ở họ còn có tinh thần khởi nghiệp, dám mơ mộng, dám ước mơ. Tinh thần doanh nhân, giúp chúng ta nhiều trong hoạt động kinh doanh”, ông Murthy nói.

 Tỷ phú Narayana Murthy (trái) và Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trong sự kiện chiều 20/5. (Ảnh: Đức Huy).

Ông Trương Gia Bình hỏi tinh thần doanh nhân có phải do thừa hưởng từ người thân gia đình, mang tính di truyền qua các thế hệ hay không, vị tỷ phú Ấn Độ khẳng định, tinh thần doanh nhân không phải do di truyền, nó là sản phẩm của sự khát vọng trong mỗi con người. 

"Chúng ta tìm kiếm các cơ hội tiến tới tương lai, để hiện thực hóa giấc mơ của mình", ông Murthy cho biết.

Nhà sáng lập Infosys kể, thời đại học, có những sinh viên thông minh hơn ông gấp nhiều lần, nhưng không phải tất cả trong số họ đều trở thành doanh nhân. Do đó, ông khẳng định, tinh thần doanh nhân không phải di truyền, hay do sự ảnh hưởng của người trong dòng tộc, mà đó chính là khát khao tìm kiếm cơ hội trong mỗi người. 

Theo vị tỷ phú, nhiều mô hình doanh nghiệp gia đình, cha truyền con nối thành công, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp ngược lại là phá sản.

Nhận định về ngành công nghệ thông tin, ông Murthy nói, công nghệ luôn tiềm năng, gắn với đời sống kinh tế xã hội, nên nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ ngành này rất lớn. 

"Tôi cho rằng nhu cầu về công nghệ luôn có, do công nghệ luôn luôn thay đổi, vận động không ngừng. Công ty dịch vụ công nghệ phần mềm cần tạo ra giá trị khác biệt với khách hàng. Mỗi công ty cần có hệ thống thông tin đạt tiêu chuẩn để thoả mãn yêu cầu của các đối tác. 

Đó cũng là lợi thế, và chỉ doanh nghiệp công nghệ mới làm được. Ngoài ra, việc học hỏi từ đối thủ cạnh tranh, cầu thị, sẵn sàng cải thiện các ý tưởng, thoả mãn yêu cầu cũng sẽ mang lại thành công. 

Với các doanh nghiệp khi tăng trưởng cao cũng cần chú trọng kiểm soát chi phí, tạo ra nhiều công ăn việc làm, có nguồn lực để chăm sóc cho người lao động. Doanh nghiệp cũng cần chú trọng năng lượng xanh, hạn chế ô nhiễm môi trường”, tỷ phú Murthy khẳng định.

Với 250 USD khởi nghiệp, sau hơn 4 thập kỷ, ông Narayana Murthy đã đưa Infosys từ một công ty vô danh thành một trong những công ty trụ cột của ngành CNTT Ấn Độ và có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Năm 1999, Infosys là công ty đầu tiên của Ấn Độ được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Năm 2023, công ty đạt doanh thu trên 18 tỷ USD, có 320.00 nhân viên, hiện diện tại 50 quốc gia trên toàn cầu và giá trị thị trường đạt trên 70 tỷ USD.

Một trong những thành tựu có ảnh hưởng nhất của Narayana Murthy là tiên phong hình thành mô hình cung cấp dịch vụ CNTT toàn cầu, cho phép các công ty thực hiện công việc ở những địa điểm có nguồn nhân lực tốt nhất, có ý nghĩa kinh tế nhất và rủi ro thấp nhất. Mô hình này đã tạo ra cuộc cách mạng hóa ngành dịch vụ CNTT toàn cầu trong tối ưu hóa cấu trúc, nguồn lực, phân phối công việc và nâng cao tốc độ và chất lượng dịch vụ. 

Ông trở thành huyền thoại CNTT và được ví như Bill Gates của Ấn Độ hay “cha đẻ” ngành CNTT nước này khi đưa Infosys từ công ty vô danh thành biểu tượng của ngành phần mềm đất nước tỷ dân. Theo dữ liệu của Forbes, năm 2023, tài sản ước tính của ông Murthy trị giá khoảng hơn 4 tỷ USD, xếp thứ 711 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Chiều 20/5, ông có buổi gặp gỡ giới công nghệ Việt Nam tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc do ông Trương Gia Bình dẫn dắt. Tại cuộc gặp gỡ, ông Murthy đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh, quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp... yếu tố đã giúp ông và cộng sự đưa Infosys từ công ty vô danh thành công ty công nghệ có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/ty-phu-narayana-murthy-tinh-than-doanh-nhan-xuat-phat-tu-khat-vong-trong-moi-nguoi-422024520203429659.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục