Giá vàng hôm nay 21/5 quay đầu giảm nhẹ trước phiên đấu thầu lần thứ 8

09:47 | 21/05/2024
Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên ngày 20/5 do một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đối với căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ kim loại quý.

Giá vàng thế giới lên mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/5) do một loạt các yếu tố từ kỳ vọng hạ lãi suất của Mỹ, các biện pháp kích thích của Trung Quốc đối với căng thẳng địa chính trị đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ kim loại quý.

Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 2.435,96 USD/ounce sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.449,89 USD trong phiên trước đó. Hợp đồng tương lai vàng Mỹ tăng 0,9% lên 2.438,50 USD.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho rằng, ngoài lạm phát “dai dẳng”, gánh nặng nợ công của Mỹ cũng là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của vàng. Pavilonis kỳ vọng vàng sẽ tăng lên gần 2.500 USD/ounce trong ngắn hạn.

Dữ liệu tuần trước cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 4, cho thấy lạm phát tiếp tục xu hướng giảm, làm tăng kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng, điều này cũng được hưởng lợi từ sự không chắc chắn trên thị trường.

Mặt khác, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi lượng dự trữ ngày càng gia tăng tại ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Tuy vậy, các nhà phân tích tại Kitco Metals nhận định đà tăng của giá vàng chủ yếu phát xuất từ lo ngại rủi ro khi Tổng thống Iran thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng.

Ngoài ra, động thái mang tính “lịch sử” nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng và các kim loại công nghiệp khác hàng đầu trên thế giới, cũng được cho là yếu tố đẩy giá vàng tăng cao.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 2,2% lên 32,17 USD sau khi chạm mức cao nhất trong hơn 11 năm, theo Reuters.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gia-vang-hom-nay-215-quay-dau-giam-nhe-truoc-phien-dau-thau-lan-thu-8-43202452174635457.htm

Cùng chuyên mục