Tim Cook khuyên giới trẻ ‘đừng làm việc vì tiền bởi sẽ mệt mỏi nhanh’

16:32 | 16/04/2024
Tạp chí Forbes ghi nhận giá trị tài sản ròng của Tim Cook là 2,1 tỷ USD. Ông hiện sống trong một biệt thự trị giá gần 2 triệu USD.

Vào năm 2017, trước sinh viên tại Đại học Glasgow (Scotland), nơi Tim Cook được trao bằng danh dự, vị CEO Apple từng nói: “Đừng chỉ vì tiền mà đi làm”.

Vị giám đốc vốn nổi tiếng với phong cách nói chuyện thoải mái nhưng có chừng mực, đã cảnh báo rằng việc bị thôi thúc bởi tiền bạc "sẽ nhanh chóng khiến bạn kiệt sức, hoặc bạn sẽ không bao giờ kiếm đủ tiền và không bao giờ hạnh phúc”, CNBC trích dẫn.

"Bạn phải tìm ra điểm giao thoa giữa việc làm điều gì đó mà bạn đam mê và đồng thời giúp ích cho người khác”, Tim Cook nói. Ông nhấn mạnh "nếu bạn không tìm thấy điểm giao thoa đó, bạn sẽ không hạnh phúc trong cuộc sống”.

CEO Apple Tim Cook giao lưu với reviewer công nghệ Duy Thẩm tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội trong chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam từ 15/4 - 16/4. (Ảnh: Tim Cook/X).

Sau sự kiện, Tim Cook đã tham gia cuộc trò chuyện thân mật với sinh viên theo lời mời của trường đại học. Bên cạnh việc khuyến khích sinh viên tìm kiếm công việc yêu thích thay vì theo đuổi tiền bạc thuần túy, ông cũng thừa nhận bản thân đã "may mắn" khi có được sự nghiệp của mình.

Mới đây, tạp chí Forbes ghi nhận giá trị tài sản ròng của Tim Cook là 2,1 tỷ USD, gấp đôi so với tháng 8/2020 khi ông lần đầu tiên trở thành tỷ phú. 

Tim Cook gia nhập Apple vào năm 1998 và sau đó đã giúp doanh nghiệp này trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD và vượt qua cột mốc 3.000 tỷ USD vào năm ngoái.

Mức lương của ông được xếp vào hàng cao nhất tại Mỹ. Năm ngoái, Apple đã trả cho ông 63,2 triệu USD tiền lương và tiền thưởng cùng với 2,5 triệu USD chi phí bổ sung như an ninh và di chuyển bằng máy bay riêng.

Tim Cook, 64 tuổi, cũng là thành viên hội đồng quản trị của Nike từ năm 2005, từ đó ông kiếm được hàng triệu USD mỗi năm.

Ông hiện đang sống trong một biệt thự trị giá 1,9 triệu USD tại California được mua từ 2010. Ông cũng sở hữu một biệt thự trị giá 10 triệu USD cũng ở California được mua vào năm 2021. 

Ông cũng là một người tích cực làm từ thiện. Năm 2015, ông tuyên bố tham gia chương trình Cam kết cho đi và từ đó đã quyên tặng hàng trăm triệu cổ phiếu Apple.

Lời khuyên về sự nghiệp của Tim Cook cũng tương tự như những gì hai tỷ phú giàu nhất thế giới là Warren Buffett và Bill Gates từng nói. Cả hai đều cho rằng những thành công trong cuộc sống của họ đến từ sự tò mò, không phải được thúc đẩy bởi tiền bạc.

Tờ CNBC kể lại, trong lần đầu tiên gặp mặt tại một bữa ăn tối, cha của Gates đã hỏi cả hai người họ rằng phẩm chất quan trọng nhất của mình là gì. Cả hai đều có cùng một câu trả lời: ham học hỏi.

Bill Gates cho rằng ham học hỏi là "một điều tuyệt vời," bởi vì "nó thôi thúc bạn cố gắng dự đoán những gì sắp xảy ra, và sau đó, khi điều đó không xảy ra, bạn sẽ suy nghĩ: Ờ, loại thuốc đó không được phát minh, cổ phiếu đó không tăng giá, cách tiếp cận đó không được ưa chuộng. Vậy điều gì sai sót trong mô hình thế giới của tôi? Tôi có thể nói chuyện với ai? Tôi có thể đọc gì?”.

Cả hai người đàn ông đều không ngừng tự học hỏi để thỏa mãn trí tò mò của mình. "Đây là thời điểm tuyệt vời cho những người ham học hỏi", Gates - đồng sáng lập Microsoft chia sẻ. "Có quá nhiều thông tin ngoài kia. Vấn đề lớn nhất của tôi là tôi thức khuya để đọc sách và điều đó khiến tôi hơi mệt vào ngày hôm sau”.

Buffett cũng luôn là một người ham đọc sách. Là cựu sinh viên của Đại học Columbia, ông cho biết mình đã dành toàn bộ thời gian đại học trong thư viện của trường. Ngày nay, ở tuổi ngoài 90, Buffett nói rằng ông đọc sách từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày, và đặc biệt yêu thích thể loại tiểu sử.

"Đọc sách bao nhiêu cũng không bao giờ là đủ", Buffett nhấn mạnh.

Ngày nay, Bill Gates là người giàu thứ 7 thế giới với khối tài sản ròng ước tính 128 tỷ USD theo Forbes, trong khi Warren Buffett là người giàu thứ 6 với khối tài sản 133 tỷ USD.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/tim-cook-khuyen-gioi-tre-dung-lam-viec-vi-tien-boi-se-met-moi-nhanh-422024416163158935.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục