Quỹ đầu tư quen mặt với Vincom Retail, MoMo, Techcombank,… rót vốn vào chuỗi bệnh viện Xuyên Á

16:06 | 15/04/2024
Trong các thương vụ trước đó tại Việt Nam, Warburg Pincus thường đầu tư từ 100 triệu USD đến 370 triệu USD.

Quỹ đầu tư tư nhân lớn của Mỹ Warburg Pincus đã công bố khoản đầu tư vào tập đoàn bệnh viện Xuyên Á của Việt Nam, tờ DealStreetAsia đưa tin.

Các chi tiết tài chính của thương vụ đầu tư không được tiết lộ. Trong các thương vụ trước đó tại Việt Nam, Warburg Pincus thường đầu tư từ 100 triệu USD đến 370 triệu USD. Đây là thương vụ đầu tiên của Warburg Pincus trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. 

 Nguồn ảnh: Bệnh viện Xuyên Á.

Quỹ này cho biết thoả thuận "khẳng định mục tiêu hướng tới lĩnh vực y tế đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam”. Ông Saurabh Agarwal, Giám đốc điều hành và Trưởng nhóm đầu tư tư nhân khu vực Đông Nam Á tại Warburg Pincus cho biết: “Chúng tôi tin rằng lĩnh vực y tế tư nhân tại Việt Nam mang lại cơ hội to lớn cho tăng trưởng vượt bậc, vì cơ sở hạ tầng bệnh viện còn kém phát triển đáng kể”.

Tập đoàn Xuyên Á do Tiến sĩ Nguyễn Văn Châu sáng lập và điều hành, người đã xây dựng chuỗi bệnh viện từ những bước đầu, sẽ kỷ niệm 10 năm thành lập vào năm nay. Tập đoàn sở hữu và vận hành 4 bệnh viện đa khoa hạng ba ở phía Nam, bao gồm bệnh viện đầu ngành tại TP HCM.

Bác sĩ Nguyễn Văn Châu cho biết: "Cùng với Warburg Pincus, Xuyên Á sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế, mở rộng quy mô thông qua xây dựng thêm bệnh viện mới (xây dựng mới hoàn toàn - greenfield hoặc tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có - brownfield), và củng cố đội ngũ y bác sĩ”.

Xuyên Á đang không ngừng mở rộng các phương pháp điều trị và tăng cường tập trung vào chăm sóc chuyên khoa. Tập đoàn đang xây dựng một trung tâm ung thư mới tại bệnh viện đầu ngành, cung cấp đầy đủ các dịch vụ bao gồm hóa trị, xạ trị và ung thư ngoại khoa.

Quỹ Warburg Pincus nói họ đã đầu tư vào lĩnh vực y tế trong suốt hơn 5 thập kỷ qua. Tại châu Á, gần đây nhất, họ đã mua lại cổ phần của Appasamy Associates, một nhà sản xuất thiết bị và dụng cụ nhãn khoa của Ấn Độ, đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của họ vào lĩnh vực y tế tại quốc gia này.

Một số thương vụ khác của Warburg Pincus ở châu Á bao gồm: chuỗi bệnh viện và phòng khám United Family, tập đoàn bệnh viện thẩm mỹ Evercare và Abbisko Therapeutics ở Trung Quốc; cũng như MedPlus, Laurus Labs và Metropolis Healthcare ở Ấn Độ.

Warburg Pincus, bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 2013, tự giới thiệu là quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư vượt 2 tỷ USD.

Các công ty khác trong danh mục đầu tư của họ tại Việt Nam bao gồm: nền tảng logistics và bất động sản công nghiệp BW Industrial, Vincom Retail (đã thoái vốn), ví điện tử MoMo, Techcombank, nền tảng du lịch Lodgis và nhà phát triển bất động sản Novaland.

Ông Jeffrey Perlman, người được thăng chức Chủ tịch Warburg Pincus vào năm ngoái, đã chia sẻ với DealStreetAsia rằng công ty đầu tư trị giá 83 tỷ USD này nhìn thấy những cơ hội mới từ lĩnh vực y tế và giáo dục của Việt Nam.

Thực tế, thị trường bệnh viện tại Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng các thương vụ gọi vốn. Quỹ đầu tư quốc gia Singapore (GIC) đã bơm thêm vốn vào chuỗi phòng khám nhi và sản khoa Nhi Đồng 315, trong khi Gene Solutions đang tìm kiếm vòng huy động vốn tư nhân đầu tiên.

KKR đã đầu tư vào chuỗi bệnh viện mắt Tập đoàn Y khoa Sài Gòn (Medical Saigon Group) trong một thỏa thuận được cho là đã được ký kết vào đầu năm nay.

Năm 2023, tập đoàn Thomson Medical của Singapore đã mua lại Bệnh viện FV với giá 381,4 triệu USD khi Quadria Capital thoái vốn, và tập đoàn Raffles Medical đã mua lại Bệnh viện Quốc tế Mỹ, định giá tài sản tại TP HCM là 45,6 triệu USD.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/quy-dau-tu-quen-mat-voi-vincom-retail-momo-techcombank-rot-von-vao-chuoi-benh-vien-xuyen-a-42202441516559595.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục