Mải mê với vũ trụ ảo khiến Mark Zuckerberg mất 71 tỷ USD trong thế giới thực

17:55 | 20/09/2022
Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, đã tụt 14 hạng trong danh sách những người giàu nhất thế giới từ đầu năm đến nay.

 Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg. (Ảnh: Yahoo News).

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bị giảm 71 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay, giảm mạnh nhất trong giới siêu giàu được Bloomberg Billionaires Index thống kê. Với 55,9 tỷ USD khối tài sản ròng hiện tại, ông chủ Facebook đang đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng các tỷ phú toàn cầu. Đây cũng là thứ hạng thấp nhất mà Zuckerberg có được kể từ năm 2014.

Việc 71 tỷ USD tài sản ròng bị bốc hơi khiến Zuckerberg tụt 14 hạng trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Cách đây chưa đầy hai năm khi Zuckerberg, 38 tuổi, anh đã sở hữu khối tài sản ròng trị giá 106 tỷ USD và nằm trong nhóm tỷ phú toàn cầu ưu tú, chỉ xếp sau Jeff Bezos và Bill Gates. 

Tài sản của Zuckerberg đã tăng lên mức đỉnh điểm là 142 tỷ USD vào tháng 9/2021, khi cổ phiếu Facebook đạt mức cao nhất là 382 USD/cp. Tháng sau đó, Zuckerberg giới thiệu và đổi tên Facebook Inc thành Meta, đánh dấu tham vọng trong vũ trụ ảo của ban lãnh đạo công ty.

Báo cáo tài chính gần đây của Meta rất ảm đạm. Kể từ tháng 2, khi công ty tiết lộ tăng trưởng người dùng hàng tháng gần như đứng yên. Thông tin đã khiến giá cổ phiếu sụp đổ và tài sản ròng của người đứng đầu giảm 31 tỷ USD - một trong những sự sụt giảm tài sản trong ngày lớn nhất từ trước đến nay.

Các vấn đề khác mà Meta đang gặp phải bao gồm: Instagram đặt cược lớn vào Reels - đối trọng với TikTok, bất chấp việc có giá trị thấp hơn về doanh thu quảng cáo, trong bối cảnh toàn ngành đang bị ảnh hưởng bởi xu hướng chi tiêu thấp hơn do lo ngại suy thoái kinh tế.

Nhà phân tích tại Needham & Co., bà Laura Martin, cũng cho hay, cổ phiếu Meta đang bị kéo xuống một phần bởi các khoản đầu tư của công ty vào metaverse (vũ trụ ảo). Trước đó, bản thân Zuckerberg cũng dự báo rằng đầu tư vào vũ trụ ảo sẽ khiến anh mất một lượng tiền đáng kể trong 3-5 năm tới.

Trong khi chờ đợi vũ trụ ảo thành công, “Meta phải lấy lại những người dùng này từ TikTok”, bà Laura nói thêm. Tuy nhiên, Facebook cũng đang bị cản trở bởi sự can thiệp và giám sát gắt gao từ các nhà chức trách.

Facebook - công ty có trụ sở tại Menlo Park, California, hoạt động kém hơn vào năm 2022 so với hầu hết các công ty cùng ngành trong nhóm công nghệ FAANG (Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet của Google). 

Giá cổ phiếu công ty đã giảm khoảng 57% trong năm nay, nhiều hơn nhiều so với mức giảm 14% đối với Apple Inc., 26% đối với Amazon.com Inc. và 29% đối với công ty mẹ của Google là Alphabet Inc. 

Mandeep Singh, nhà phân tích công nghệ tại Bloomberg Intelligence, cho biết nếu không phải vì nỗ lực của mình trong lĩnh vực thực tế ảo, thì gã khổng lồ truyền thông xã hội “sẽ tương tự như Alphabet”. Meta có thể giải quyết vấn đề này bằng cách chấm dứt một số hoạt động kinh doanh khác của mình, như WhatsApp hoặc Instagram, ông nói.

Gần như toàn bộ tài sản của Zuckerberg đều gắn liền với cổ phiếu Meta. Vị tỷ phú nắm giữ hơn 350 triệu cổ phiếu, theo tuyên bố ủy quyền mới nhất của công ty. 

Zuckerberg đã cố gắng cải thiện hình ảnh trên truyền thông. Mới đây, anh ấy đã đăng tải một đoạn video quay cảnh luyện tập võ thuật tổng hợp và liên tục tự gọi mình là “nhà thiết kế sản phẩm” trong một cuộc trò chuyện kéo dài ba giờ trên podcast của Joe Rogan.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/mai-me-voi-vu-tru-ao-khien-mark-zuckerberg-mat-71-ty-usd-trong-the-gioi-thuc-422022920175340773.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục