Kiếm hơn 70 tỷ USD từ đầu năm, tỷ phú Ấn Độ soán ngôi Jeff Bezos trở thành người giàu thứ hai thế giới

12:31 | 18/09/2022
Đây là lần đầu tiên châu Á có người đứng ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Gautam Adani, một doanh nhân và nhà tài phiệt người Ấn Độ, người đã thể hiện sự thăng tiến trong mắt trên bảng xếp hạng tỷ phú năm nay, mới đây đã chính thức vượt qua cựu CEO Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới, theo Bloomberg.

Tỷ phú Gautam Adani đã bắt đầu năm 2022 ở vị trí người giàu thứ 14 trên thế giới. Tuy nhiên, hiện ông đã sở hữu khối tài sản ròng có giá trị 147 tỷ USD, chỉ kém duy nhất khối tài sản ròng trị giá 263,9 tỷ USD của CEO Tesla Elon Musk, theo Bloomberg Billionaires Index.

Giá cổ phiếu của Adani Enterprises Ltd., đơn vị hàng đầu của ông đã tăng kỷ lục trong tuần này. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu một số công ty thuộc tập đoàn của ông cũng đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Tỷ phú Jeff Bezos từng sở hữu khối tài sản ròng có giá trị nhiều hơn 19 triệu USD so với Gautam Adani, tuy nhiên, khi hàng loạt cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trong thời gian gần đây, tài sản của những người giàu nhất nước Mỹ cũng đã bị ảnh hưởng.

Tỷ phú Gautam Adani lọt top 2 tỷ phú giàu nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg).

Sự thay đổi trong bảng xếp hạng tỷ phú có thể chỉ là cơn gió thoáng qua và khối tài sản ròng của Jeff Bezos phụ thuộc phần lớn vào cổ phiếu của Amazon.com Inc., công ty đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm 26% trong năm nay.

Tỷ phú Gautam Adani lần đầu tiên vượt qua tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 2, trở thành tỷ phú “100 tỷ USD” vào tháng 4 và vượt qua những cái tên nổi tiếng khác như Bill Gates và Bernard Arnault của Pháp trong hai tháng qua. Đây là lần đầu tiên mà châu Á có một tỷ phú đứng ở vị trí cao như vậy trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, vốn được thống trị bởi các doanh nhân công nghệ Mỹ.

Tỷ phú Gautam Adani, 60 tuổi, đã bỏ dở việc học đại học để thử vận ​​may trong ngành kim cương của Mumbai vào đầu những năm 1980 trước khi chuyển sang lĩnh vực than và cảng. Tập đoàn của ông kể từ đó đã mở rộng sang mọi lĩnh vực, từ sân bay đến trung tâm dữ liệu, xi măng, phương tiện truyền thông và năng lượng xanh, tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Narendra Modi cho là quan trọng để đáp ứng các mục tiêu kinh tế dài hạn của Ấn Độ.

Các nhà khai thác cảng và sân bay thuộc khu vực tư nhân lớn nhất quốc gia, nhà phân phối khí đốt thành phố và công ty khai thác than đều là một phần của đế chế Adani, cũng đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Năm ngoái, họ đã cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng xanh, một mục tiêu bị một số người chỉ trích bởi phần lớn doanh thu của tập đoàn Adani vẫn đến từ nhiên liệu hóa thạch.

Việc thúc đẩy lĩnh vực năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng đã giúp Adani kiếm được các khoản đầu tư từ các công ty bao gồm Warburg Pincus và TotalEnergies SE, qua đó giúp tăng cổ phiếu của các công ty và tài sản cá nhân của tỷ phú Ấn Độ này. Kể từ đầu năm 2022, khối tài sản ròng của Gautam Adani đã tăng hơn 70 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác.

Biến động giá trị tài sản ròng của 5 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại từ đầu năm. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index, đơn vị: Tỷ USD - Doanh Chính tổng hợp).

Sự mở rộng nhanh chóng của tập đoàn Adani đã khiến đơn vị CreditSights thuộc Tập đoàn Fitch mô tả đòn bẩy của một số công ty là “tăng cao” trong một báo cáo được công bố vào tháng 9. Tập đoàn Adani cho biết các công ty con của họ đã giảm mức nợ trong những năm gần đây.

Việc giám sát kỹ càng làm tăng thêm những lo lắng hiện hữu về cơ cấu cổ đông không rõ ràng và thiếu sự bao quát của các nhà phân tích. Một số công ty thuộc tập đoàn Adani đã giao dịch với thu nhập gấp 700 lần, vượt xa các công ty như Tesla Inc. và Amazon, những công ty có mức định giá rất cao.

Sự nổi lên của Gautam Adani diễn ra cùng thời điểm với đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ, thứ đã lấy đi hơn 45 tỷ USD từ khối tài sản ròng của Bezos kể từ tháng Giêng. Giá trị tài sản ròng của người sáng lập Amazon, người từng giữ vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới trong nhiều năm, cũng giảm đáng kể sau khi ly hôn năm 2019 với vợ cũ MacKenzie Scott, người nhận 4% cổ phần của gã khổng lồ thương mại điện tử.

Một phần giúp Gautam Adani thăng tiến một cách nhanh chóng trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu có thể đến từ việc các tỷ phú khác, chẳng hạn như Bill Gates đã cho đi phần lớn khối tài sản ròng của mình cho mục đích từ thiện. Jeff Bezos cũng đã cam kết quyên góp 10 tỷ USD để chống lại các tác động của biến đổi khí hậu.

Bill Gates và Warren Buffett, một số nhà từ thiện hàng đầu, đã bắt đầu sáng kiến ​​Giving Pledge vào năm 2010 để giúp giảm bớt khoảng cách bất bình đẳng ngày càng tăng. Người đồng sáng lập Microsoft Corp. cho biết ông đã chuyển 20 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Quỹ này trước cũng đã nhận được hơn 35 tỷ USD từ tỷ phú Buffett.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/kiem-hon-70-ty-usd-tu-dau-nam-ty-phu-an-do-soan-ngoi-jeff-bezos-tro-thanh-nguoi-giau-thu-hai-the-gioi-42202291775917194.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục