Giới tỷ phú Trung Quốc tăng cường lập văn phòng gia đình, mua bất động sản ở nước ngoài

14:05 | 01/12/2022
Việc nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại, kết hợp với rủi ro về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến nhiều tỷ phú Trung Quốc cố gắng chuyển tiền ra nước ngoài như một cách để bảo vệ tài sản.

Zhang Xin và chồng là Pan Shiyi, những người đã xây dựng Soho China thành một gã khổng lồ trong ngành bất động sản Trung Quốc, đã tạo ra một văn phòng gia đình có tên là Seven Valleys, theo Bloomberg.

Seven Valleys nắm giữ cổ phần trong General Motors Building trên Đại lộ số 5 và Park Avenue Plaza ở Midtown Manhattan - 2 trong số những tòa nhà mang tính biểu tượng của New York. Giờ đây, sau sự lao dốc của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, tổng giá trị của hai khoản đầu tư này - khoảng nửa tỷ USD - gần bằng giá trị số cổ phần mà cặp vợ chồng này nắm giữ tại Soho China, theo Bloomberg Billionaires Index.

Hai vợ chồng người đứng đầu Soho Chia. (Ảnh: Bloomberg).

Câu chuyện của Zhang và Pan là một trường hợp điển hình về cách giới tỷ phú Trung Quốc đối phó với rủi ro. Chiến lược gồm 5 bước của họ, từ xây dựng một doanh nghiệp thành công ở Trung Quốc, niêm yết nó trên sàn giao dịch toàn cầu, trả hàng tỷ USD cổ tức, thành lập văn phòng gia đình ở nước ngoài và mua bất động sản nước ngoài, là một trong những quá trình được nhiều tỷ phú Trung Quốc sử dụng trong những năm gần đây.

“Nhiều ông trùm bất động sản khác của Trung Quốc giờ đây có lẽ phải ghen tị với Zhang và Pan”, Brock Silvers, CEO của CTCP tư nhân Kaiyuan Capital, cho biết, đồng thời nói thêm rằng quyết định tránh xa sự bất ổn ngày càng tăng của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc của cặp với chồng Zhang và Pan là điều đã được dự đoán trước.

Các tỷ phú Trung Quốc gặp khó

Zhang và Pan hiện là những người nổi tiếng tại Mỹ. Họ thường chụp ảnh tham dự các sự kiện xã hội và thể thao nổi tiếng, cả hai đều là nghiên cứu sinh cao cấp tại Đại học Harvard và Zhang nằm trong ban cố vấn toàn cầu của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Họ cũng là những nhà từ thiện nổi tiếng ở Trung Quốc.

Ngược lại, những tỷ phú đồng hương với họ ở quê nhà Trung Quốc lại đang gặp nhiều khó khăn. Người sáng lập Tập đoàn China Evergrande, Hui Ka Yan, đã mất hơn 30 tỷ USD kể từ năm 2020 và buộc phải tự bỏ tiền túi để hỗ trợ hoạt động của công ty, trong khi Sun Hongbin của Sunac China Holdings cũng đang cố gắng thực hiện một thỏa thuận tái cấu trúc sau khi công ty vỡ nợ vì không thể thanh toán các khoản vay trái phiếu bằng đồng USD.

Kế hoạch của Trung Quốc về một gói giải cứu diện rộng đã mang lại một số thông tin tích cực cho các nhà phát triển bất động sản trong tháng này, nhưng chỉ ở mức độ nhẹ.

Chính Zhang và Pan cũng từng hứng chịu những hệ quả do cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc gây ra. Năm ngoái, Blackstone đã quyết định không tiến hành thương vụ mua lại Soho trị giá 3 tỷ USD sau khi chính quyền Bắc Kinh cho biết giao dịch này sẽ không được ủng hộ và có thể ảnh hưởng đến quá trình giao dịch trong tương lai của Blackstone này ở nước này, theo các nguồn tin thân cận. Giá cổ phiếu của Soho đã giảm gần 90% so với mức đỉnh năm 2007.

Mua bất động sản ở nước ngoài

Một quyết định đã cứu vãn tài sản cá nhân của họ là đưa Soho niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong vào năm 2007. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã xử lý việc niêm yết.

Không giống như Trung Quốc, nơi người dân chỉ được chuyển tiền sang nước ngoài ở một mức nhất định, tiền có thể tự do rời khỏi Hong Kong và được sử dụng để mua tài sản ở nước ngoài. Theo Bloomberg, Soho phần lớn mua bất động sản ở Mỹ. Hầu hết các khoản giải ngân là từ năm 2015 đến 2017.

Theo một nguồn tin thân cận, tài sản, nhân viên và các yêu cầu báo cáo của văn phòng gia đình Zhang và Pan đều đặt hoàn toàn ở Mỹ. Seven Valleys cũng quản lý một danh mục đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, vốn đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân.

Tòa nhà GM, nơi Apple đặt cửa hàng, có trị giá khoảng 3,2 tỷ USD và là một trong những tòa tháp văn phòng có giá trị lớn nhất ở Mỹ, theo hồ sơ của Boston Properties. Một nguồn tin thân cận cho biết những người sáng lập Soho nắm giữ 20%.

Cặp vợ chồng này vào năm 2011 cũng đã mua 49% cổ phần của Park Avenue Plaza, tòa nhà là trụ sở của các công ty bao gồm ngân hàng Morgan Stanley, theo các hồ sơ được Bloomberg thu thập được.

Tập trung vào hoạt động từ thiện

Những hoạt động từ thiện tại Mỹ của cặp đôi này đã có một khởi đầu khó khăn. Họ đã rót tiền để tài trợ học bổng cho sinh viên Trung Quốc tại Đại học Harvard và Yale bắt đầu từ năm 2014, gây ra sự chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc vì đã không quyên góp cho quê nhà.

Tuy nhiên, giờ đây, các khoản quyên góp của họ đã ít gây tranh cãi hơn, chẳng hạn như các chương trình giáo dục ở quê hương của Pan ở tỉnh Cam Túc phía tây bắc. Vào tháng 9, Pan và Zhang đã từ chức chủ tịch và giám đốc điều hành của Soho để tập trung cho các hoạt động từ thiện.

Khi ngày càng nhiều người giàu cố gắng rời khỏi Trung Quốc – hoặc ít nhất là chuẩn bị một kế hoạch dự phòng – thì những người sáng lập Soho đã chỉ ra một cách có thể thực hiện được, ngay cả khi câu chuyện như vậy ngày nay sẽ ít xảy ra hơn do thị trường bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn và việc vay vốn trở nên khó khăn hơn.

Victor Shih, phó giáo sư kinh tế chính trị tại Đại học California San Diego, cho biết: “Thời điểm mà họ rời đi là một trong những thời điểm tốt nhất”.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gioi-ty-phu-trung-quoc-tang-cuong-lap-van-phong-gia-dinh-mua-bat-dong-san-o-nuoc-ngoai-422022121114545751.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục