Cơn bĩ cực của Nike

07:23 | 21/02/2024
Giám đốc điều hành thừa nhận Nike đang trải qua thực tế đau thương.

Nike đã tuyên bố cắt giảm 2% lực lượng lao động hiện tại, tương đương hơn 1.500 việc làm. Theo CNBC, đây là một phần của kế hoạch tái cấu trúc lớn hơn.

Gã khổng lồ giày thể thao Mỹ cho biết muốn sử dụng tốt hơn đồng vốn của mình để đầu tư vào các lĩnh vực cho tăng trưởng như chạy bộ, trang phục nữ và thương hiệu con Jordan.

"Đây là cách chúng tôi sẽ tái khởi động chu kỳ tăng trưởng của mình," Giám đốc điều hành John Donahoe cho biết.

"Hiện tại chúng tôi không đạt được hiệu quả tốt nhất. Cuối cùng tôi là người chịu trách nhiệm với bản thân và tập thể công ty. Đó là một thực tế đau thương và tôi không coi nhẹ điều đó", ông nói thêm.

Nike cho biết việc sa thải sẽ diễn ra theo hai giai đoạn. Công ty sẽ bắt đầu vòng đầu tiên trong tuần này và kết thúc vòng thứ hai vào cuối quý IV năm tài chính - thường vào cuối tháng 5. Việc cắt giảm trong khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) sẽ theo một mốc thời gian khác dựa trên luật lao động địa phương.

Không rõ bộ phận nào sẽ bị cắt giảm, nhưng công ty cho biết việc cắt giảm sẽ không ảnh hưởng đến nhân viên bán lẻ tại các cửa hàng của Nike hoặc công nhân kho.

Theo báo cáo thường niên của Nike, tính đến ngày 31/5/2023, công ty có khoảng 83.700 lao động trên toàn cầu.

 Nike cắt giảm hàng nghìn lao động nhằm dồn lực đầu tư cho những động lực tăng trưởng mới. (Ảnh: WSJ).

Việc cắt giảm diễn ra khi người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn trong chi tiêu và ngành bán lẻ chuẩn bị cho một cuộc suy giảm nhu cầu đối với các mặt hàng như quần áo và giày dép, vốn là nguồn thu chính của Nike.

Hồi tháng 12, Nike đã công bố một kế hoạch tái cấu trúc rộng lớn nhằm cắt giảm khoảng 2 tỷ USD chi phí trong ba năm tới. Công ty đã hạ thấp triển vọng doanh thu khi chuẩn bị cho nhu cầu và đơn đặt hàng bán buôn thấp hơn, doanh số bán hàng online chậm và thị trường phụ thuộc nhiều hơn vào các chương trình khuyến mãi.

Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí, Nike cho biết họ đang tìm cách đơn giản hóa các loại sản phẩm, tăng tự động hóa và sử dụng công nghệ, tinh gọn tổ chức bằng cách giảm các lớp quản lý và tận dụng quy mô "để thúc đẩy hiệu quả cao hơn".

Ngay trước khi việc tái cấu trúc được công bố, tờ The Oregonian đưa tin rằng Nike đã âm thầm sa thải nhân viên trong vài tuần qua và báo hiệu rằng họ đang lên kế hoạch cho một cuộc tái cấu trúc lớn hơn.

Các chi nhánh đã chứng kiến việc cắt giảm, gồm bộ phân tuyển dụng, tìm nguồn cung ứng, thương hiệu, kỹ thuật, nhân sự và đổi mới, theo báo cáo. Hiện không rõ tổng số việc làm tại Nike đã bị cắt giảm kể từ tháng 12 năm ngoái.

Ông Donahoe cho biết các nhân viên bị sa thải sẽ nhận được một gói hỗ trợ tài chính, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ hỗ trợ tìm việc toàn diện.

"Chúng tôi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và được trang bị tốt hơn để thực hiện sứ mệnh phục vụ tất cả các vận động viên và phát triển tương lai của thể thao", ông Donahoe nói.

Theo CNN, bên cạnh việc phải tái cấu trúc nội bộ, Nike còn đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt và mất thị phần vào tay các thương hiệu mới nổi như Hoka và On Cloud.

Trong báo cáo kết quả tài chính mới nhất vào tháng 12, Giám đốc tài chính của Nike, Matt Friend, cho biết triển vọng ảm đạm của công ty phản ánh "dấu hiệu cho thấy hành vi tiêu dùng thận trọng hơn trên toàn thế giới" và cũng đề cập đến "những cơn gió ngược vĩ mô gia tăng ở Trung Quốc và châu Âu".

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang phải đối mặt với những thách thức to lớn, từ người tiêu dùng bi quan đến sự suy thoái bất động sản và xuất khẩu yếu hơn.

Trong khi đó, châu Âu đã tránh được suy thoái kinh tế trong gang tấc trong quý cuối cùng năm ngoái, với nền kinh tế trì trệ theo dữ liệu chính thức được công bố vào hôm 14/2. Và năm ngoái, nước Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực, đã suy giảm lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/con-bi-cuc-cua-nike-42202422010240914.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục