Apple muốn tăng chi cho các nhà cung cấp tại Việt Nam sau chuyến thăm của Tim Cook

12:09 | 15/04/2024
Kể từ năm 2019, mức chi cho các nhà cung cấp của Apple tại Việt Nam đạt gần 400.000 tỷ đồng.

Ngày 15/4, Apple thông báo sẽ tăng cường khoản chi cho nhà cung cấp tại Việt Nam. Công ty đã chi gần 400.000 tỷ đồng kể từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng địa phương và đã tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ.

Thông báo này được đưa ra nhân chuyến thăm của CEO Apple, Tim Cook tại Việt Nam. Tim Cook đã đi chuyên cơ riêng tới Việt Nam và lưu trú tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội. Dự kiến ông sẽ có lịch trình dày đặc trong hai ngày 15 - 16/4 tại Việt Nam.

Việt Nam với 27 nhà máy đã trở thành quốc gia có số lượng cơ sở sản xuất cho Apple nhiều thứ 7 thế giới và thứ hai tại Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan, quốc gia có 28 cơ sở. 

CEO Apple Tim Cook. (Ảnh: Kevin Dietsch/CBS).

Apple bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ hơn một thập kỷ trước và hiện đang hỗ trợ hơn 200.000 việc làm trên cả nước thông qua hình thức việc làm trực tiếp, chuỗi cung ứng và nền kinh tế ứng dụng iOS. 

Nền kinh tế ứng dụng của Việt Nam tiếp tục là động lực tăng trưởng với số lượng việc làm tăng gần gấp ba lần kể từ năm 2017. Việt Nam hiện nằm trong số 5 quốc gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực sản xuất trò chơi cho dành cho smartphone.

“Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp. Tôi vô cùng hào hứng khi được tới đây kết nối với các sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường”, CEO Apple chia sẻ. 

Năm nay, Apple sẽ tiếp tục mở rộng các chương trình trong Quỹ Phát triển nhân viên của nhà cung cấp trị giá 50 triệu USD, bao gồm chương trình giáo dục xây dựng kỹ năng cho công việc ở hiện tại và trong tương lai, khi công ty tăng cường khoản đầu tư cho các nhà cung cấp Việt Nam.

Từ năm ngoái đến nay, Apple cho thấy rõ chiến lược gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam. Vào tháng 5, công ty mở cửa hàng trực tuyến Apple Store Online, đồng thời triển khai dịch vụ thanh toán Apple Pay vào tháng 8 cùng năm. 

Tháng 2/2024, Apple đưa vào hệ thống xe chụp ảnh bản đồ chi tiết để hỗ trợ những tính năng cao cấp của Apple Maps tại Việt Nam. Công ty cũng mở rộng tìm kiếm nhân sự tại Việt Nam khi đăng tuyển dụng kỹ sư ngôn ngữ Siri trong lĩnh vực học máy và trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, nhà sản xuất iPhone đang hợp tác với TRE Foundation để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại 20 trường học ở vùng nông thôn Việt Nam, đồng thời hỗ trợ chương trình giảng dạy cho trẻ em về phát triển bền vững và STEM.

Apple cho biết công ty hỗ trợ học sinh và giáo viên trên cả nước trong phương pháp giáo dục STEM qua các tài nguyên lập trình và phát triển ứng dụng bằng tiếng Việt, bao gồm ứng dụng Swift Playgrounds của Apple và dự án “Ai cũng có thể lập trình”. Qua đó, giáo viên có thể hướng dẫn học sinh thiết kế và xây dựng những ứng dụng đầu tiên. 

Các dự án cộng đồng của Apple tại Việt Nam có thể kể đến như việc hợp tác với tổ chức nước sạch toàn cầu Gravity Water để lắp đặt hệ thống trữ nước mưa tiên tiến tại các trường học ở tỉnh Hòa Bình. 

Tổ chức này đặt mục tiêu tiếp cận 131 trường học vào cuối tháng 4, cung cấp nguồn nước an toàn, ổn định quanh năm cho hơn 42.000 học sinh cũng như giáo viên và gia đình.

Ngoài nước sạch, Apple tăng đưa năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn thông qua sáng kiến Power for Impact Được triển khai trên toàn cầu vào năm 2019, sáng kiến Power for Impact tài trợ cho các dự án năng lượng sạch quy mô nhỏ nhằm giúp cộng đồng và tổ chức địa phương được tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy, tiết kiệm chi phí. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/apple-muon-tang-chi-cho-cac-nha-cung-cap-tai-viet-nam-sau-chuyen-tham-cua-tim-cook-4220244151288299.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục