Chủ sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ gặp khó trong việc thanh toán các khoản nợ trái phiếu

15:57 | 11/09/2023
Nếu các chủ nợ đồng ý hoãn nghĩa vụ trả nợ cho công ty thì khoản thanh toán quá hạn sẽ không bị coi là vỡ nợ.

Ngày 31/8, tờ Bangkok Post đưa tin giá cổ phiếu của JKN Global Group (JKN) - công ty sở hữu giải Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) đã lao dốc sau khi đơn vị này thông báo sẽ không thanh toán được số tiền 609 triệu baht cho lô trái phiếu JKN239A đúng hạn 31/8. Đây là một phần trong khoản nợ trái phiếu trị giá 3,36 tỷ baht.

Trước đó, CEO Jakkaphong “Anne” Jakrajutatip đã thông báo với Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan rằng công ty sẽ thanh toán 156,6 triệu baht, trong đó 146,62 tiền gốc và 9,98 triệu tiền lãi cho đợt đầu tiên. Khoản thanh toán chiếm 26% trong tổng số tiền nợ.

Ngoài ra, CEO JKN tiết lộ công ty sẽ họp với các chủ nợ vào ngày 29/9 để tìm ra giải pháp chung cho vấn đề của công ty. Dường như đây là giải pháp cuối cùng cho JKN, nếu các chủ nợ đồng ý hoãn nghĩa vụ trả nợ cho công ty thì khoản thanh toán quá hạn sẽ không bị coi là vỡ nợ.

Nguồn: JKN Global Group/Đồ họa: Thùy Trang.

Bà Jakkaphong “Anne” Jakrajutatip nói: “Công ty tin tưởng chắc chắn vào khả năng của mình trong việc duy trì kế hoạch trả nợ liên quan đến nghĩa vụ gốc và lãi với nhiều nguồn vốn khác nhau đang được xem xét”. Tuy vậy, các cuộc đàm phán vẫn chưa cho thấy tín hiệu tích cực.

Mới đây, ngày 8/9, tờ Bangkok Post tiếp tục cho biết CEO JKN Global Group đã bị bán giải chấp 100 triệu cổ phiếu sau khi giá cổ phiếu của công ty giảm hơn 50% trong một tuần. Sau các giao dịch bán, bà Jakkaphong sở hữu 392,3 triệu cổ phiếu, chiếm 38%. 

Năm ngoái, JKN thu hút sự chú ý khi đạt được thỏa thuận mua lại quyền sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, vốn do cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump đồng sở hữu từ năm 1996 đến năm 2002. Quyền sở hữu Miss Universe trước khi về tay "trùm truyền thông nước Thái" thuộc sở hữu của IMG và JKN đã đầu tư khoảng 20 triệu USD để thâu tóm Miss Universe. 

Cuộc thi Miss Universe đầu tiên được JKN Group tổ chức dự kiến sẽ diễn ra tại El Salvador vào tháng 11 tới. Tuy vậy, trước tình hình tài chính bất ổn của JKN Group, tương lai của cuộc thi vẫn đang là dấu hỏi lớn.

Phía JKN Global Group cũng đã lên tiếng về điều này. Cụ thể, trên trang cá nhân của mình, bà Anne đã phủ nhận thông tin cuộc thi không thể diễn ra. "Với tất cả bài viết mà không phỏng vấn các giám đốc điều hành, kể cả chính tôi, đều nhằm mục đích vu khống", bà Anne viết.

Bên cạnh đó, nữ doanh nhân chuyển giới mong công chúng lắng nghe và tiếp thu thông tin trực tiếp từ JKN để nắm đúng sự thật, thay vì tin đồn với mục đích xấu. Phía ban tổ chức Miss Universe cũng ra thông báo về việc cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2023 vẫn được tổ chức đúng như kế hoạch.

"Công ty JKN xác nhận cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 72 vẫn sẽ được tổ chức vào ngày 18/11 tại El Salvador. Chúng tôi rất coi trọng việc tạo ra trải nghiệm vô giá cho người hâm mộ sắc đẹp và mong muốn trở thành một tổ chức trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới", thông báo nêu.

Ngoài ra, phía công ty JKN và tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ cho biết họ sẵn sàng chào đón các thí sinh, người hâm mộ thông qua các đối tác phát sóng của họ tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Khối tài sản của "bà trùm sắc đẹp"

  "Bà trùm sắc đẹp" Thái Lan, Jakkaphong “Anne” Jakrajutatip. (Ảnh: ABS-CBS News).

Bà Jakkaphong "Anne" Jakrajutatip sinh năm 1979, là một doanh nhân chuyển giới người Thái Lan. Như đã nêu, bà Anne là Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch tập đoàn JKN Global Group, hoạt động trong lĩnh vực truyền thông - giải trí. Bà từng xuất hiện trong Shark Tank và Project Runaway phiên bản Thái Lan.

Tờ Marca ước tính khối tài sản của bà Anne trị giá khoảng 210 triệu USD và GMA Network xếp hạng bà Anne là người chuyển giới giàu nhất Đông Nam Á. Năm 2020, tờ Forbes xếp hạng, CEO JKN là người chuyển giới giàu thứ ba thế giới.

Bà Anne được ghi nhận là người đã nâng cao nhận thức về người chuyển giới ở Thái Lan bằng cách thành lập LIFT Foundation, một nhóm đấu tranh cho quyền của người chuyển giới.

Theo Elite Plus Magazine, bà Anne có bằng quan hệ quốc tế của Đại học Bond (Australia), chứng chỉ phát triển bất động sản của Đại học Chulalongkorn và bằng tốt nghiệp của Chương trình Chứng nhận Giám đốc (DAP) của Hiệp hội Viện Giám đốc Thái Lan.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/chu-so-huu-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu-gap-kho-trong-viec-thanh-toan-cac-khoan-no-trai-phieu-42202391112652734.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục