10 tháng đầu năm, hàng không giảm 20.000 chuyến bay, hành khách lo ngại giá vé máy bay Tết tăng cao

16:05 | 16/11/2023
Tình trạng cắt giảm chuyến bay so với các năm trước đang gây ra lo ngại giá vé máy bay dịp Tết sẽ tăng cao. Trong 10 tháng đầu năm nay, ngành hàng không đã cắt giảm 20.000 chuyến bay so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, trong 10 tháng năm 2023. Trong đó ghi nhận 204.816 chuyến bay đúng giờ, tương đương OTP đạt 84,9%, thấp hơn đáng kể so với mức OTP trung bình của 10 tháng năm 2022 là 89%.

Nếu trong 10 tháng đầu năm 2022, toàn ngành hàng không ghi nhận 4 hãng bay có tỷ lệ đúng giờ cao trung bình trên 90% là Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines và VASCO, đồng thời không có hãng bay nào có OTP dưới 80%, thì năm nay, chỉ còn hai hãng bay duy trì được mức OTP trên 90% là Bamboo Airways và VASCO.

Trong đó, Bamboo Airways có tỷ lệ bay đúng giờ cao nhất toàn ngành với 92,4% chuyến bay đúng giờ còn VASCO có OTP đạt 91%. Các hãng Vietnam Airlines, Vietravel Airlines và Pacific Airlines lần lượt ghi nhận OTP giai đoạn này là 86,8% (Vietnam Airlines), 86,6% (Vietravel Airlines) và 84,4% (Pacific Airlines). Tỷ lệ bay đúng giờ của Vietjet Air trong 10 tháng năm 2023 là 79,9%.

Tỷ lệ hủy chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong giai đoạn này cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong 10 tháng năm 2023, toàn ngành ghi nhận 0,3% chuyến bay bị hủy, giảm 0,1% so với 10 tháng 2022. VASCO, Vietravel và Vietnam Airlines có tỷ lệ hủy chuyến lần lượt là 0,7%, 0,5% và 0,4%. Vietjet Air hủy 0,3% chuyến bay, Bamboo Airways hủy 0,2% và Pacific Airlines hủy 0,1% các chuyến bay.

Đáng chú ý, 10 tháng đầu nămtoàn ngành hàng không khai thác tổng cộng 241.177 chuyến bay, giảm gần 20.000 chuyến so với cùng kỳ 2022. Số chuyến bay bị cắt giảm lớn khiến nhiều người lo ngại nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán sẽ khiến giá vé tăng cao.

Lo ngại giá vé máy bay Tết tăng cao

 

Lượng khách tới Cảng hàng không Nội Bài nhộn nhịp mỗi dịp cao điểm. (Ảnh: Hạ An).

 

Hiện toàn ngành hàng không Việt Nam đang tập trung nguồn lực, lên kế hoạch phục vụ hành khách trong giai đoạn cao điểm cuối năm và Tết Nguyên đán 2024. 

Bối cảnh các hãng giảm sản lượng khai thác, giá vé máy bay nội địa có xu hướng tăng cao khiến không ít người dân lo ngại về cung vé máy bay dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn sắp tới.

Nguyên nhân là do bối cảnh năm nay, kinh tế khó khăn kèm theo những hệ lụy hậu đại dịch, nhiều hãng hàng không gặp thách thức, phải tiến hành các giải pháp tái cấu trúc, từ thay đổi bộ máy tổ chức, phương án kinh doanh đến cắt giảm đội bay và sản lượng lượng khai thác... để ổn định hoạt động và tìm kiếm cơ hội phát triển.

Mặc dù hàng không kém khách nhưng giá vé máy bay không giảm mà thậm chí còn tăng do hàng không cắt giảm chuyến bay, nhằm tiết giảm chi phí. Dù vậy, với giai đoạn cuối năm các hãng cho biết sẽ tăng cường sản lượng bay để đảm bảo nhu cầu cao đột biến của hành khách.

Hiện, vé máy bay đã bắt đầu có dấu hiệu nhộn nhịp từ cuối tháng 10, các hãng hàng không lần lượt tung ra nhiều chương trình ưu đãi giá vé để kích cầu và khách hàng cũng đã bắt đầu tham khảo đặt vé về quê.

Đại diện Bamboo Airways cho biết hãng đang tập trung tái cấu trúc đội bay, giảm các đường bay không hiệu quả, về lâu dài hãng sẽ có tính toán từng loại máy bay phù hợp, đảm bảo hiệu quả đưa vào khai thác. Trong dịp cao điểm cuối năm nay, hãng sẽ tính toán để có sự cạnh tranh trên các đường bay đông khách như TP HCM đi Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang…

Còn theo đại diện Vietravel Airlines, vé máy bay Tết năm nay không chỉ có sự cạnh tranh giữa các hãng hàng không mà còn là sự cạnh tranh giữa thị trường hàng không với thị trường đường bộ và đường sắt.

Tính đến ngày 02/11/2023, Vietravel Airlines ghi nhận các chặng bay có lượt khách đặt chỗ cao trong giai đoạn Tết lần lượt là TP HCM – Hà Nội, TP HCM – Đà Nẵng, TP HCM – Quy Nhơn. Trong đó, chuyến bay TP HCM – Hà Nội tỉ lệ lấp đầy đã đạt trên 75% cho giai đoạn cận Tết, thời gian trong Tết từ ngày 11/2 – 13/12 (tức mùng 2 đến mùng 4 Tết) các chuyến bay đến Đà Nẵng của hãng cũng có lượt đặt chỗ cao cho thấy thành phố Đà Nẵng tiếp tục là địa điểm du xuân được nhiều khách hàng lựa chọn.

"Vietravel Airlines và các hãng hàng không đã xem xét đưa ra mức giá phù hợp cho mỗi sản phẩm đường bay dịp Tết Nguyên Đán này. Đồng thời, Vietravel Airlines sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức trách hàng không để xin tăng tần suất các chặng bay có nhu cầu di chuyển lớn", đại diện hãng cho biết.

Theo thông tin từ Cục Hàng không, trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2024 (từ 25/1 – 24/2/2024 tức ngày 15 tháng chạp - ngày 15 tháng giêng âm lịch), các hãng hàng không Việt Nam dự kiến cung ứng xấp xỉ 5,5 triệu ghế trên các đường bay nội địa và xấp xỉ 2,1 triệu ghế trên các đường bay quốc tế.

Để đảm bảo năng lực vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không đang tiếp tục thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hãng.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/10-thang-dau-nam-hang-khong-giam-20000-chuyen-bay-hanh-khach-lo-ngai-gia-ve-may-bay-tet-tang-cao-422023111616516.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục