Nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam - Thụy Điển

15:28 | 15/05/2024
Đây là đề xuất được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đưa ra tại cuộc gặp với Bộ Cơ sở hạ tầng và nhà ở Thụy Điển Andreas Carlson ngày 14/5 và được phía Thụy Điển rất tán đồng. Bộ trưởng Andreas Carlson cũng cho biết các doanh nghiệp Thụy Điển nhìn thấy rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực giao thông thông minh, đô thị thông minh ở Việt Nam.

Đề xuất mở đường bay thẳng Việt Nam - Thụy Điển được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đưa ra tại cuộc gặp với ông Andreas Carlson, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và nhà ở Thụy Điển.

Bộ trưởng Thắng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy các hãng hàng không hai nước, nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Thụy Điển biến Việt Nam trở thành cửa ngõ của Thụy Điển đến các quốc gia Đông Nam Á và Thụy Điển trở thành cầu nối để Việt Nam đến với các quốc gia Bắc Âu.

Về phía Thụy Điển, Bộ trưởng Andreas Carlson rất đồng tình với đề xuất mở đường bay thẳng và cho rằng việc thiết lập đường bay thẳng không chỉ góp phần thúc đẩy thương mại hai nước, mà còn khai thác được thị trường khách du lịch đang ngày càng tăng.  

Ngoài ra, Bộ trưởng Thuỵ Điển gợi ý hai bên có thể hợp tác lĩnh vực số hóa quản lý hoạt động bay. Hiện Thụy Điển đã có hệ thống quản lý hoạt động bay từ xa, với tháp không lưu "ảo" để hoạt động các quản lý bay an toàn, hiệu quả.

Mặc dù Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia Scandinavia (gồm Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển) đã tạo nền tảng pháp lý cho quan hệ hàng không song phương Việt Nam - Thụy Điển, nhưng cho tới hiện tại, các hãng hàng không của hai nước vẫn chưa thiết lập đường bay thẳng.

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành thủ tục phê duyệt Hiệp định Vận tải hàng không Toàn diện ASEAN – EU. Đây là cơ sở pháp lý cho Việt Nam và Thụy Điển mở rộng thị trường vận tải hàng không, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thương mại, du lịch giữa hai nước. Việc này cũng đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và các vấn đề khác trong vận tải hàng không quốc tế.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/nghien-cuu-mo-duong-bay-thang-viet-nam-thuy-dien-422024515152745177.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục