Quốc hội xem xét 39 nội dung tại kỳ họp thứ 7

14:30 | 15/05/2024
Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Sáng 15/5, tại Phiên họp 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, tại kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 26 ngày; khai mạc vào ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào chiều ngày 27/6 (trong đó Quốc hội làm việc thứ bảy ngày 25/5 và thứ bảy ngày 8/6).

Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội trong hai đợt: Đợt 1 là 17 ngày (20/5 - 8/6) và Đợt 2 là 9 ngày (17 - 27/6).

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội. (Nguồn: Cổng TTĐT Quốc hội).

Về một số nội dung cụ thể, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc thời điểm thông qua dự Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) do chính sách bảo hiểm xã hội là chính sách đi sau cải cách tiền lương (trong khi cải cách tiền lương sẽ được thực hiện từ ngày 1/7).

Tổng Thư ký Quốc hội nhận thấy, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện, bảo đảm được đa số đồng thuận trước khi trình Quốc hội; “đánh giá kỹ tác động của cải cách chính sách tiền lương đối với lương hưu của người nghỉ hưu trước và sau ngày 1/7; những người có mức lương hưu thấp, nhất là nhóm nghỉ hưu trước năm 1995”; “trình Quốc hội xem xét việc thông qua dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 7 nếu bảo đảm đủ điều kiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”.

"Trong dự kiến Chương trình Kỳ họp vẫn thể hiện quy trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án luật này; trường hợp qua thảo luận còn có nhiều ý kiến khác nhau, chưa đạt được sự đồng thuận cao thì UBTVQH sẽ xem xét báo cáo Quốc hội quyết định điều chỉnh thời điểm thông qua đối với dự án luật này theo ý kiến của đại biểu Quốc hội", Tổng Thư ký Quốc hội nêu rõ.  

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, có ý kiến đề nghị rút ngắn thời gian phiên chất vấn xuống còn 2 ngày; chuyển phiên chất vấn sang đầu Đợt 2 để dành thời gian Đợt 1 cho công tác lập pháp; không bố trí Quốc hội nghe trình bày các Tờ trình, Báo cáo thẩm tra, Báo cáo tiếp thu, giải trình các dự án luật mà chỉ nêu các vấn đề cần tập trung thảo luận; không tổ chức Kỳ họp thành hai đợt; không bố trí Quốc hội họp ngày thứ Bảy.

Trên cơ sở tình hình thực tế, cân nhắc thời gian, cách thức tiến hành kỳ họp và yêu cầu riêng đối với một số nội dung, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị cho giữ tổng thời gian hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là 2,5 ngày như thông lệ và bố trí tiến hành tại Đợt 1 để có thời gian chuẩn bị dự thảo nghị quyết về hoạt động chất vấn bảo đảm chất lượng, trình Quốc hội thông qua tại cuối Đợt 2 của kỳ họp; giữ thủ tục trình bày tờ trình, báo cáo để bảo đảm thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tiếp tục bố trí kỳ họp thành hai đợt như đã thông báo triệu tập đến các vị đại biểu Quốc hội, tạo điều kiện cho các cơ quan tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết, các vị đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm giải quyết các công việc ở Bộ, ngành, địa phương.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/quoc-hoi-xem-xet-39-noi-dung-tai-ky-hop-thu-7-422024515125153130.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục