Thêm quỹ mới từ Hong Kong rót vốn vào chứng khoán Việt Nam

12:15 | 20/09/2022
Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) từ Hong Kong có tên CSOP FTSE Vietnam 30 ETF sẽ rót vốn vào cổ phiếu trong rổ FTSE Vietnam 30 gồm những mã như VIC, MSN, VHM, NVL, HPG...

 CSOP FTSE Vietnam 30 ETF sắp ra mắt. Ảnh: CSOP.

Công ty Quản lý quỹ CSOP từ Hong Kong vừa thông báo về việc ra mắt quỹ hoán đổi danh mục CSOP FTSE Vietnam 30 ETF. Quỹ có rổ chỉ số tham chiếu làFTSE Vietnam 30 gồm 30 mã có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhưVIC, MSN, VHM, NVL, HPG. Chứng chỉ quỹ dự kiến niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong.

Nói về lý do việc xây dựng một quỹ đầu tư chỉ số, CSOP cho biết rằng do thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn sơ khai nên giá trị vốn hóa thị trường, tính thanh khoản và chất lượng tài chính của các doanh nghiệp khác nhau, rủi ro đối với cổ phiếu đơn lẻ là cao. Chỉ số đầu tư vào 30 công ty lớn nhất Việt Nam, bao gồm các công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp khác nhau, có thể giảm thiểu biến động một cách hiệu quả.

Về phần vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt trội so với Đông Nam Á.GDP của Việt Nam đã tăng gấp 15 lần trong 25 năm qua, trở thành quốc gia Đông Nam Á duy nhất đạt mức tăng trưởng kinh tế dương vào năm 2020 trong bối cảnh COVID-19 bùng phát. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.  

Bên cạnh đó, dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ người từ 15-60 tuổi biết chữ là 95%. Dân số trẻ và tốc độ đô thị hóa thấp là tiềm năng cho Việt Nam.

Trước CSOP, công ty quản lý quỹ từ Đài Loan là Fubon ETF cũng ra mắt quỹ ETF có tên Fubon FTSE Vietnam ETF. Sau khi đi vào hoạt động, Fubon FTSE Vietnam ETF huy động được dòng vốn lớn đầu tư vào Việt Nam, hiện giữ vị trí thứ hai về quy mô ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Tại ngày 20/9/2022, giá trị tài sản ròng của Fubon FTSE Vietnam ETF đạt 17,4 tỷ Tân Đài tệ, tương ứng số tiền hơn 13.100 tỷ đồng.

Trước đó, quỹ đầu tư khác từ Hong Kong là Premia MSCI Vietnam ETF cũng được ra mắt vào năm 2019 nhưng hoạt động không nhiều nổi bật. Quy mô củaPremia MSCI Vietnam ETF hiện là 23 triệu USD.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/them-quy-moi-tu-hong-kong-rot-von-vao-chung-khoan-viet-nam-422022920114836180.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục