Áp lực từ lạm phát 'thổi bay' hơn 90 tỷ USD của giới tỷ phú Mỹ trong một ngày

12:33 | 18/09/2022
Những người giàu nhất nước Mỹ đã trải qua nhiều ngày khó khăn kể từ đầu năm, và ngày 13/9 được coi như một trong những phiên giao dịch khiến các tỷ phú Mỹ mất nhiều tiền bậc nhất lịch sử.

Giá trị khối tài sản ròng của các tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đã giảm 93 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 13/9. Đây là mức giảm “tồi tệ” thứ 9 trong lịch sử đối với giá trị khối tài sản ròng của các tỷ phú nước Mỹ. Điều này xảy ra trong bối cảnh dữ liệu từ lạm phát của Mỹ đang nóng hơn, qua đó đe dọa đến thị trường tài chính và khiến thị trường chứng khoán “đỏ lửa”, theo Bloomberg.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Jeff Bezos, cựu CEO gã khổng lồ Amazon, đồng thời là người giàu thứ hai thế giới hiện tại là người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng sụt giảm nhiều nhất với mức giảm 9,8 tỷ USD trong ngày. Tính đến ngày 15/9, cựu CEO Amazon đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 152 tỷ USD.

Tính từ đầu năm, Jeff Bezos cũng là một trong những tỷ phú mất nhiều tiền nhất khi chứng kiến 40,4 tỷ USD bị “xóa sổ” khổi giá trị khối tài sản ròng khổng lồ của mình.

Trong khi đó, đối thủ lâu năm của Jeff Bezos đồng thời cũng là người giàu nhất thế giới thời điểm hiện tại, CEO Tesla Elon Musk cũng chưng kiến khối tài sản ròng của mình “bốc hơi” tới 8,4 tỷ USD, nhiều thứ hai trong số những tỷ phú Mỹ được Bloomberg Billionaires Index theo dõi. Tính tới ngày 15/9, CEO Tesla và SpaceX vẫn đang giữ vững vị trí người giàu nhất hành tinh với khối tài sản ròng đạt giá trị 264 tỷ USD.

Tài sản của Jeff Bezos giảm 9,8 tỷ USD, nhiều nhất trong số những tài sản được Bloomberg Billionaires Index theo dõi. Giá trị tài sản ròng của Elon Musk giảm 8,4 tỷ đô la. Tài sản của Mark Zuckerberg, Larry Page, Sergey Brin và Steve Ballmer đều sụt giảm hơn 4 tỷ USD, trong khi Warren Buffett và Bill Gates lần lượt mất 3,4 tỷ USD và 2,8 tỷ USD.

Bên cạnh hai cái tên nổi bật nêu trên, hàng loạt tỷ phú Mỹ khác đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của họ “bốc hơi” hàng tỷ USD chỉ sau một phiên giao dịch, chẳng hạn như CEO Meta Mark Zuckerberg (giảm 5,6 tỷ USD), đồng sáng lập Google Larry Page (giảm 5,2 tỷ USD), đồng sáng lập Google Sergey Brin (giảm 4,9 tỷ USD), cựu CEO Microsoft Steve Ballmer (giảm 4,7 tỷ USD), ông chủ đế chế xa xỉ LVMH Bernard Arnault (giảm 4,1 tỷ USD), CEO Binance Changpeng Zhao (giảm 3,9 tỷ USD), huyền thoại tài chính Warren Buffett (giảm 3,4 tỷ USD) hay cựu CEO Microsoft Bill Gates (giảm 2,8 tỷ USD).

Biến động giá trị khối tài sản ròng của các tỷ phú Mỹ. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Doanh Chính tổng hợp). 

Các nhà đầu tư tin rằng dữ liệu chỉ số về giá tiêu dùng tăng lên sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lên. Chỉ số S&P 500 đã giảm 5%, mức cao nhất kể từ tháng 6/2020, trong khi Chỉ số Nasdaq 100 nặng về cổ phiếu công nghệ cũng giảm 5,5%, mức cao nhất kể từ khi giảm hơn 12% vào tháng 3/2020.

Tỷ phú Mỹ gặp nhiều khó khăn từ đầu năm

Thực tế, phiên giao dịch ngày 13/9 chỉ là phiên giao dịch khó khăn mới nhất trong một loạt chuỗi giao dịch khó khăn với thị trường nói chung và các tỷ phú nói riêng kể từ đầu năm 2022.

Chẳng nói đâu xa, trong tháng trước, những người giàu nhất nước Mỹ cũng mất gần 80 tỷ USD trong một ngày chỉ sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Cụ thể, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã sử dụng bài phát biểu của mình tại hội nghị Jackson Hole để nhắc lại rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất và có thể sẽ tăng lãi suất trong một thời gian để chống lại áp lực từ lạm phát, bất chấp những tổn hại về kinh tế. Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố sẽ không nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm, đồng thời cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ phải chịu ‘đau đớn’ trong nỗ lực chế ngự lạm phát.

Phát biểu của ông Jerome Powell được cho là đã đẩy lùi đà tăng gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ, được thúc đẩy bởi suy đoán rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ sớm tìm cách đảo ngược hướng đi từ việc cố gắng thắt chặt chính sách tiền tệ của họ.

Chỉ số S&P 500 diễn biến tiêu cực khi mất gần 3,4%, qua đó trở ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 6. Chỉ số Nasdaq 100 thiên về các công ty công nghệ, bao gồm cổ phiếu của những ông lớn như Microsoft Corp., Amazon.com Inc., Tesla Inc. và Alphabet Inc., đã giảm hơn 4%.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell gần như đã khiến hàng loạt tỷ phú Mỹ “bốc hơi” hàng tỷ USD trong một ngày. Chẳng hạn, người giàu nhất thế giới hiện tại, CEO Tesla Elon Musk đã chứng kiến ​​5,5 tỷ USD bị “xóa sổ” khỏi khối tài sản ròng khổng lồ của mình. Cựu CEO Amazon Jeff Bezos cũng mất tới 6,8 tỷ USD, nhất nhất trong danh sách được Bloomberg Billionaires Index theo dõi.

Ngoài ra, một số tỷ phú hàng đầu nước Mỹ khác cũng chứng kiến giá trị khối tài sản ròng sụt giảm sau tuyên bố của ông Jerome Poewell, chẳng hạn như Bill Gates (giảm 2,2 tỷ USD) hay Warren Buffett (giảm 2,7 tỷ USD). Giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin thậm chí còn giảm xuống dưới mốc 100 tỷ USD.

Nhìn chung, 500 người giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index hiện sở hữu khối tài sản ròng có tổng giá trị thấp hơn khoảng 1.200 tỷ USD so với thời điểm đầu năm.

Trong đó, CEO Meta Mark Zuckerberg là người mất nhiều tiền nhất khi chứng kiến 68,9 tỷ USD tài sản ròng bị “bốc hơi”. Đứng ở những vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt là Changpeng Zhao (giảm 60 tỷ USD), Bernard Arnault (giảm 42,5 tỷ USD), Jeff Bezos (giảm 40,4 tỷ USD) và Larry Page (giảm 31,9 tỷ USD).

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/ap-luc-tu-lam-phat-thoi-bay-hon-90-ty-usd-cua-gioi-ty-phu-my-trong-mot-ngay-42202291573310702.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục