VN-Index có phiên điều chỉnh thứ hai liên tiếp, đâu là động lực giúp thị trường quay lại đà hồi phục?

20:24 | 07/12/2022
Theo các chuyên gia, những diễn biến gần đây của thị trường cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần được củng cố, tạo tiền đề hơn cho năm 2023, khi thị trường đang ở vùng giá hấp dẫn và tạo ra các cơ hội đầu tư dài hạn.

(Ảnh chụp màn hình).

Ở Việt Nam, nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng và xuất hiện những điểm sáng khác như nhà quản lý đang tìm các giải pháp cho câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp hoặc tìm cách đẩy mạnh hơn đầu tư công. Một trong những nền kinh tế đầu tàu là Trung Quốc dự kiến dần mở cửa nền kinh tế trở lại.

Tuy nhiên một nền kinh tế lớn khác là Mỹ vẫn đang duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ và điều này được cho là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế của Việt Nam trong năm 2023. Câu hỏi đặt ra là với các tín hiệu từ các nền kinh tế lớn như đã đề cập ở trên, kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ như thế nào?

Chia sẻ trong Talkshow "Phố Tài chính", ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng kinh tế của Việt Nam rất mở, đối với hai đầu tàu kinh tế quan trọng của thế giới là Mỹ và châu Âu thì suy thoái đều đang gia tăng. Mặc dù các chính sách đi theo hướng nhẹ nhàng hơn, đà suy giảm vẫn diễn ra.

"Với Việt Nam, chúng ta cũng sẽ có thách thức nhất định từ bên trong, ví dụ như vấn đề về tỷ giá, lãi suất gia tăng, liên quan đến mức lạm phát cao hơn mọi năm, hay thị trường trái phiếu, bất động sản đều là những thách thức chúng ta đang gặp phải. Tuy các chỉ tiêu chính của Việt Nam vẫn đang ở mức độ khá tốt".

Ông Long cũng lưu ý chúng ta không nên chủ quan vì các nước lớn đều đang chậm dần nên các ảnh hưởng với Việt Nam chắc chắn sẽ có.

Trên thị trường chứng khoán, thị trường trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ hai liên tục, tuy nhiên quán tính giảm đã chậm lại kèm thanh khoản thấp. Đây là các dấu hiệu tích cực sau phiên giảm rất mạnh hôm qua. 

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: TradingView).

Chuyên gia đánh giá thị trường chứng khoán thường diễn biến nhanh hơn nền kinh tế khá nhiều. Không chỉ riêng Việt Nam, khoảng 3 tuần vừa rồi các thị trường chứng khoán khác cũng đều có mức phục hồi nhất định. Ở Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc mức phục hồi đạt 10 – 15%, còn việc xu hướng này sẽ kéo dài thế nào thì khá khó đoán.

Tuy nhiên nếu theo dõi những đợt giảm điểm mạnh trước đây, thông thường đợt phục hồi của thị trường sau đó sẽ kéo dài khoảng 3 – 4 tuần cùng với sự điều chỉnh. Nhưng nếu như kỳ vọng về tăng trưởng trong tương lai của năm sau phục hồi tốt trở lại, sự tự tin của nhà đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài quay lại thì mức độ hồi phục của thị trường sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Theo các chuyên gia, những diễn biến gần đây của thị trường cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần được củng cố, tạo tiền đề hơn cho năm 2023, khi thị trường đang ở vùng giá hấp dẫn và tạo ra các cơ hội đầu tư dài hạn.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/vn-index-co-phien-dieu-chinh-thu-hai-lien-tiep-dau-la-dong-luc-giup-thi-truong-quay-lai-da-hoi-phuc-422022127201918247.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục