Thị trường nhiên liệu sắp chịu thêm đòn đánh mạnh tay từ phương Tây

15:52 | 16/01/2023
Sau khi cấm nhập khẩu dầu diesel từ Nga, châu Âu sẽ phải tìm nhà cung cấp mới cho 600.000 thùng dầu/ngày.

Ông Keshav Lohiya, nhà sáng lập công ty tư vấn Oilytics, cho biết: “Việc mất đi các thùng dầu diesel từ Nga sẽ tạo ra lỗ hổng lớn, và việc thay thế chúng là thách thức logistics khổng lồ.

Nhưng thị trường hiện tại không phản ánh dự đoán về sự hoảng loạn lớn do thị trường và các dòng chảy thương mại đã chứng minh sức bền bỉ trước các lệnh trừng phạt. Thế giới sẽ vẽ lại bản đồ của các tuyến đường chở dầu diesel”.

Trong mùa đông năm nay, các dự báo u tối nhất về sự khan hiếm dầu đã không xảy ra. Giá dầu diesel đã hạ nhiệt nhờ thời tiết ấm áp bất thường và dòng chảy vào châu Âu.

Giá dầu thô sụt giảm sau khi các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga có vẻ chỉ làm thay đổi các tuyến đường xuất khẩu thay vì cắt đứt chúng.

Những người mua mới của Moscow sẽ là các thương nhân ở châu Âu, Mỹ Latinh và có thể là cả châu Á. Còn đối với châu Âu, khả năng cao là họ sẽ tìm đến Trung Đông, nơi các nhà máy tinh chế khổng lồ mới đang tăng cường hoạt động.

Tuy nhiên, công ty tư vấn Energy Aspect cho rằng Nga sẽ chỉ tìm được người mua mới cho 1/3 lượng diesel xuất khẩu của nước này. Phần còn lại sẽ bị cắt giảm.  

Ông Amrita Sens, trưởng chuyên gia phân tích của Energy Aspect, cho biết: “Lệnh cấm vận dầu diesel sẽ gây rắc rối thực sự cho Nga bởi nước này khó mà tìm được người mua thay cho châu Âu”.

Mỗi gallon tương đương gần 3,8 lit.

Rắc rối với hoạt động tinh chế

Ngành tinh chế dầu mỏ của châu Âu đang chuẩn bị bước vào mùa bảo dưỡng định kỳ, và cũng đang đối mặt với sự gián đoạn.

Nếu các cuộc đình công ở Pháp tái diễn thì có nguy cơ một số nhà máy tinh chế nhiên liệu của nước này sẽ phải đóng cửa chỉ một ngày sau khi các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga có hiệu lực.

Hai nhà máy lọc dầu ở miền đông nước Đức đang phải giảm sản lượng vì nguồn cung dầu thô từ các đường ống lọc dầu của Nga bị tạm ngừng.

Các vấn đề kỹ thuật và logistics cũng có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Thị trường bảo hiểm chiến tranh cho các tàu ghé thăm Nga vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng sau khi các công ty tái bảo hiểm quan trọng rút lại một số chính sách. Chi phí đối với tàu chở dầu đã từng tăng đột biến trước khi châu Âu trừng phạt dầu thô từ Nga.

Hiện tại, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy thị trường dầu sẽ rơi vào hoảng loạn. Câu hỏi quan trọng trong những tuần tới là liệu các quốc gia có thể biến đổi dòng chảy diesel thế giới không.

Ông Eugene Lindell, trưởng bộ phận sản phẩm tinh chế tại công ty tư vấn FGE, khẳng định: “Thị trường sẽ luôn giải quyết được vấn đề. Điều quan trọng là nỗi đau sẽ lớn đến nhường nào?”

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/thi-truong-nhien-lieu-sap-chiu-them-don-danh-manh-tay-tu-phuong-tay-42202311611942116.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục