Thêm một nhà cung cấp của Apple muốn đặt xây nhà máy tại Việt Nam

07:19 | 29/12/2022
Quanta Computer, một trong những nhà sản xuất laptop hàng đầu thế giới, đang có ý định thành lập một nhà máy tại Việt Nam để thực hiện các đơn đặt hàng cho Apple MacBook, theo DigiTimes.

Quanta Computer được cho là đang lên kế hoạch thành lập một nhà máy ở miền Bắc tại Việt Nam, nơi ODM (Original Design Manufacturer - Nhà sản xuất thiết kế gốc) này sẽ chủ yếu thực hiện các đơn đặt hàng cho Apple MacBook, theo các nguồn tin trong ngành được chuyên trang công nghệ DigiTimes tổng hợp.

 

Quanta Computer Inc. được thành lập năm 1988 ở Đài Loan (Trung Quốc). Với doanh số trên 10 tỷ USD mỗi năm, Quanta là một trong những nhà sản xuất laptop lớn nhất thế giới.

Quanta là nhà sản xuất linh kiện cho nhiều hãng máy tính lớn trên thế giới như Dell, Toshiba, Amazon, HP, Cisco, Lenovo, Fujitsu, LG, Blackberry, Maxdata. Theo một tính toán vào năm 2008, hãng nắm ít nhất 31% thị phần máy tính xách tay trên toàn cầu.

Tính đến năm 2017, Quanta Computer là đối tác sản xuất đồng hồ thông minh Apple Watch lớn nhất. Trong 12 tháng tính đến tháng 6/2017, giá cổ phiếu của Quanta tăng 18%.

Quanta Computer là một trong những đơn vị lắp ráp Apple Watch hàng đầu của Apple. (Ảnh: Financial Times).

Với nền tảng công nghệ hàng đầu và khả năng nghiên cứu mạnh, Quanta Computer cung cấp dịch vụ thiết kế và sản xuất cho các thương hiệu hàng đầu thế giới. Năm 2016, tạp chí Fortune xếp Quanta Computer vào vị trí 390 trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Ngoài thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất máy tính xách tay, Quanta cũng đã mở rộng phạm vi hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây, giải pháp mạng doanh nghiệp, sản phẩm truyền thông di động, sản phẩm nhà thông minh, điện tử tự động, chăm sóc sức khỏe thông minh, IoT và ứng dụng AI.

Các địa điểm sản xuất và dịch vụ của Quanta được đặt ở khắp châu Á, Bắc Mỹ, châu Mỹ Latinh, châu Âu và Đông Nam Á. Các dòng sản phẩm của hãng bao gồm các lĩnh vực thông tin, liên lạc, điện tử tiêu dùng và điện toán đám mây.

Quanta Computer cũng phát triển trung tâm R&D và sản xuất tại Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời tích hợp các cơ sở sản xuất tại Mỹ, châu Âu và châu Á, nhờ đó đạt được khả năng cạnh tranh trong sản xuất và bán hàng toàn cầu.

Quanta Computer đã xây dựng các địa điểm sản xuất hiệu quả cao ở Đài Loan (Trung Quốc), Thượng Hải, Trường Thục, Trùng Khánh ở Trung Quốc đại lục, Thái Lan cũng như Mexico.

Tỷ phú Barry Lam thành lập Quanta Computer vào năm 1988 và hiện vẫn giữ vai trò chủ tịch. Năm 2011, Barry Lam được tạp chí CommonWealth công nhận là một trong 10 “Doanh nhân được ngưỡng mộ nhất”. Tính tới thời điểm hiện tại, ông được tạp chí Forbes ước tính sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,7 tỷ USD, là người giàu thứ 558 trên thế giới.

Trong khi đó, ông C.C. Leung là phó chủ tịch kiêm giám đốc của Quanta Computer. Ông C.C. Leung lấy bằng cử nhân vật lý tại National Taiwan University. Cùng với Barry Lam, cặp đôi đã thành lập Quanta Computer vào năm 1988. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành về R&D, sản xuất và quản lý, ông C.C. Leung đã tiếp tục dẫn dắt công ty đổi mới, nâng cao lợi thế cạnh tranh và nắm bắt các cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Trước đó, theo tờ Nikkei Asia, lần đầu tiên Apple có kế hoạch chuyển một số dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam vào năm tới, trong bối cảnh ông lớn công nghệ của Mỹ tiếp tục đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Các nguồn tin cho hay, Apple đã yêu cầu nhà cung cấp lớn nhất của họ là Foxconn bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất, được cho là khoảng tháng 5/2023.

Trước đó, Apple đã làm việc để bổ sung thêm các địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc cho tất cả các dòng sản phẩm chính của họ. Tuy nhiên, đối với sản phẩm Macbook, việc này tốn nhiều thời gian hơn do chuỗi cung ứng phức tạp cần thiết để sản xuất máy tính xách tay.

"Sau khi thay đổi sản xuất Macbook, tất cả các sản phẩm chủ lực của Apple về cơ bản sẽ có thêm một địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc... iPhone ở Ấn Độ và MacBook, Apple Watch và iPad ở Việt Nam", một nguồn tin nói với Nikkei Asia.

"Những gì Apple muốn bây giờ là có thêm lựa chọn "bên ngoài Trung Quốc" đối với tối thiểu một phần sản xuất cho tất cả những sản phẩm của mình", người này nói thêm. Hiện, Apple chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, trong khi Foxconn từ chối trả lời.

Apple đã chuẩn bị trong vòng hai năm để chuyển một số hoạt động sản xuất Macbook sang Việt Nam. Trước đó như tin đã đưa, Apple đã thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam.

Theo Bloomberg, Apple đang có mục tiêu biến Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong nội dung bản báo cáo mà Apple gửi cho khách hàng ngày 21/9 được Techcrunch, các nhà phân tích của JP Morgan cho biết Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng số các sản phẩm iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025, theo nội dung bản báo cáo được Techcrunch ghi lại. 

Nguồn tin nói thêm rằng Ấn Độ và Việt Nam nằm trong số các quốc gia được chú ý nhiều hơn trong bối cảnh Apple tìm kiếm các “cứ điểm” sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Hiện tại, Ấn Độ và Việt Nam cũng đã chiếm một phần nhỏ trong năng lực sản xuất toàn cầu của Apple. 

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/them-mot-nha-cung-cap-cua-apple-muon-dat-xay-nha-may-tai-viet-nam-422022122972058507.htm

Cùng chuyên mục