Thế giới gặp rủi ro khi dựa vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ?

11:36 | 23/02/2024
Lãi suất tại Mỹ tăng cao và đồng USD mạnh lên là gánh nặng đối với các nền kinh tế mới nổi.

Ông Robert Scokin, nhà kinh tế cấp cao của Citigroup, bình luận: “Các điều kiện tín dụng đã thắt chặt đáng kể, các chỉ báo nhu cầu tín dụng cũng yếu”.

Mối nguy khác là nền kinh tế Trung Quốc và châu Âu có thể sa sút hơn nữa, khiến nền kinh tế Mỹ bị sốc và thế giới mất đi đầu tàu tăng trưởng.

Ông Austan Goolsbee, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ không chỉ phụ thuộc vào thị trường nội địa. Ông cảnh báo Mỹ có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu các nền kinh tế lớn khác trên thế giới suy yếu hơn nữa.

Ông Goolsbee phát biểu tại sự kiện của Hội đồng Đối ngoại Quốc tế ngày 14/2: “Trong kịch bản đó, tâm lý hoảng loạn có thể lan sang Mỹ thông qua các kênh đầu tư và kinh doanh".

Kịch bản cơ sở

Tại thời điểm này, Mỹ có vẻ sẽ tiếp tục tục là đầu tàu kinh tế thế giới.

Ông Gabriel Makhlouf, thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu, nhận xét hôm 14/2: “Trong ngắn hạn, nền kinh tế khu vực đồng euro có thể sẽ trì trệ, do các điều kiện tài chính bị thắt chặt, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp xuống thấp, nhu cầu từ nước ngoài giảm sút".

 

Còn tại Mỹ, tiền tiết kiệm dư thừa được tích lũy trong thời đại dịch đang giúp cải thiện sức mua của người tiêu dùng, giúp nền kinh tế tiếp tục tiến bước. Khả năng Fed hạ lãi suất trong năm nay cũng giúp ích cho triển vọng kinh tế.

Hôm 5/2, các nhà kinh tế của Deutsche Bank nói rằng thay vì suy thoái, giờ đây họ ước tính GDP Mỹ sẽ tăng trưởng 1,9%. Ngày tiếp theo, S&P Global Market Intelligence nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Mỹ từ 1,7% lên 2,4%.

Những diễn biến trên cho thấy rằng nền kinh tế Mỹ có động lực tốt trong năm nay, điều mà Chủ tịch Fed ngầm chỉ ra trong cuộc họp báo cuối tháng 1. Ông phát biểu: “Thành thật mà nói, nền kinh tế đang hoạt động tốt”.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/the-gioi-gap-rui-ro-khi-dua-vao-suc-manh-cua-nen-kinh-te-my-422024222143944377.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục