Manchester United đang bị rao bán?

11:14 | 23/11/2022
Trong thông báo mới nhất, CLB Manchester United để ngỏ khả năng giới chủ người Mỹ sẽ xem xét một thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng quyền sở hữu CLB.

Theo tờ The Guardian, gia đình Glazer đã thông báo rằng họ đang “bắt đầu quá trình tìm kiếm các lựa chọn thay thế chiến lược” cho Manchester United. Điều này có thể dẫn tới khả năng chấm dứt quyền sở hữu 17 năm của giới chủ người Mỹ đối với câu lạc bộ giàu thành tích bậc nhất xứ sở sương mù.

Thông báo được đưa ra trong ngày mà cổ động viên MU chứng kiến sự chia tay của siêu sao Cristiano Ronaldo. Theo đó, cầu thủ người Bồ sẽ rời sân Old Trafford sau khi hai bên kết thúc hợp đồng.

Trong thông báo được CLB đăng tải, ban lãnh đạo đội bóng đã bỏ ngỏ khả năng kế xác định khoản đầu tư mới có thể dẫn đến một vụ mua bán tiềm năng. Câu lạc bộ cho biết quy trình do chủ sở hữu người Mỹ dẫn đầu sẽ xem xét một số lựa chọn “bao gồm đầu tư mới vào câu lạc bộ, bán hoặc các giao dịch khác liên quan đến công ty”. 

"Là một phần của quy trình này, Hội đồng quản trị sẽ xem xét tất cả các lựa chọn thay thế chiến lược, bao gồm đầu tư mới vào câu lạc bộ, bán hoặc các giao dịch khác liên quan đến công ty. Điều này sẽ bao gồm việc đánh giá một số sáng kiến ​​để củng cố câu lạc bộ, bao gồm tái phát triển cơ sở hạ tầng và sân vận động.

Đồng thời mở rộng hoạt động thương mại của câu lạc bộ trên quy mô toàn cầu, mỗi sáng kiến ​​đều trong bối cảnh nâng cao sự thành công lâu dài của đội nam, nữ và học viện của câu lạc bộ. các đội và mang lại lợi ích cho người hâm mộ và các bên liên quan khác", ban lãnh đạo đội bóng cho biết.

 Cổ động viên MU phản đối nhà Glazer. (Ảnh: Getty Images).

Raine Group, công ty giám sát thương vụ rao bán Chelsea vào đầu năm nay, đã được bổ nhiệm làm cố vấn tài chính độc quyền. 

“Sức mạnh của Manchester United dựa trên niềm đam mê và lòng trung thành của cộng đồng toàn cầu gồm 1,1 tỷ người hâm mộ và những người theo dõi chúng tôi,” đồng chủ tịch và giám đốc điều hành, Avram Glazer và Joel Glazer cho biết.

“Khi chúng tôi tìm cách tiếp tục xây dựng dựa trên lịch sử thành công của câu lạc bộ, Hội đồng quản trị đã cho phép đánh giá kỹ lưỡng các lựa chọn thay thế chiến lược. Chúng tôi sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn để đảm bảo rằng chúng tôi phục vụ người hâm mộ tốt nhất và Manchester United tối đa hóa các cơ hội phát triển quan trọng dành cho Câu lạc bộ ngày hôm nay và trong tương lai. Trong suốt quá trình này, chúng tôi sẽ vẫn hoàn toàn tập trung vào việc phục vụ lợi ích tốt nhất của người hâm mộ, cổ đông và các bên liên quan khác nhau", ông cho biết thêm.

Manchester United gần đây nhất được định giá 3,75 tỷ bảng tuy nhiên mức giá thực tế có thể cao hơn. Hồi tháng 5, ông chủ người Mỹ Todd Boehly đã trả 4,25 tỷ bảng để mua lại CLB Chelsea từ tay tỷ phú người Nga Roman Abramovich.

Gia đình Glazer có thể mong đợi thu hút được một số người quan tâm theo đuổi thương vụ. Tờ Sky News cho biết giá cổ phiếu của Manchester United ngay lập tức tăng 17% sau khi thông tin rao bán xuất hiện. Điều này giúp CLB gia tăng thêm gần 400 triệu USD vốn hóa thị trường.

Old Trafford và khu đất rộng lớn bao quanh sân vận động có khả năng được xem xét quá trình phát triển, biến nó thành một địa điểm tương tự như sân vận động Tottenham Hotspurs. Khoản đầu tư trị giá 1 tỷ bảng Anh của Spurs bao gồm một nhà hàng đạt sao Michelin, một khu phức hợp gồm các cửa hàng cao cấp, một tòa nhà, một phòng trưng bày nghệ thuật và cửa hàng lớn nhất châu Âu của CLB này. 

Vào tháng 8, Jim Ratcliffe, người giàu nhất Vương quốc Anh, bày tỏ sự quan tâm đến việc mua United. Người phát ngôn của anh ấy nói: “Nếu câu lạc bộ được rao bán, Jim chắc chắn là một người mua tiềm năng. Tuy nhiên, tháng trước, Ratcliffe tuyên bố ông đã gặp nhà Glazer và họ không muốn bán. 

Doanh nhân sinh ra ở Manchester nói: “Chúng tôi không thể ngồi yên và hy vọng rằng một ngày nào đó Manchester United sẽ có thể mua được. Chúng tôi có một giải đấu thể thao thú vị nhưng có một thứ chúng tôi không có là một đội Premier League. Môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới là bóng đá và đó là môn thể thao mà chúng ta đã lớn lên và là môn gần gũi nhất với chúng ta. Chúng tôi thực sự nên có một tài sản trong nhượng quyền thương mại thể thao."

Trong khi sự quan tâm của tỷ phú người Anh bây giờ có thể được hồi sinh, một lượng lớn người hâm mộ United - những người không mấy ưa thích giới chủ người Mỹ sẽ rất vui mừng nếu nhà Glazer quyết định bán MU.

Kể từ khi Malcolm Glazer mua lại United vào năm 2005 thông qua một mô hình tài chính có đòn bẩy tài chính, câu lạc bộ đã phải gánh một khoản nợ ở mức khoảng 500 triệu bảng. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/manchester-united-dang-bi-rao-ban-42202211231016565.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu