Lãi suất tăng cao và rủi ro suy thoái có thể tạo đà để giá vàng bứt tốc năm 2023

15:06 | 24/12/2022
Theo một số nhà phân tích, trong năm 2023, do lãi suất tăng cao và rủi ro suy thoái kinh tế khiến thị trường tài chính biến động, giá vàng có thể bật tăng mạnh, thậm chí lên đến 4.000 USD/ounce.

Triển vọng giá vàng năm tới

Chia sẻ với tờ CNBC, ông Juerg Kiener - Giám đốc điều hành của hãng dịch vụ tài chính Swiss Asia Capital - cho biết giá vàng thế giới có thể đạt từ 2.500 đến 4.000 USD/ounce trong năm 2023.

Theo ông Kiener, lãi suất chính sách tăng cao và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu có thể khiến thị trường tài chính biến động dữ dội. Điều này sẽ tạo động lực để giá vàng bật tăng.

Vị giám đốc điều hành của Swiss Asia Capital nói, rất có thể thị trường vàng sẽ chứng kiến một diễn biến lớn. Giá vàng “sẽ không chỉ tăng 10% hay 20%”, mà có thể “đạt được những mức cao mới”.

Cụ thể, ông Kiener cho rằng nhiều nền kinh tế có thể sẽ phải đối mặt với “một chút suy thoái” trong quý đầu tiên của năm 2023.

Vì lẽ này, các ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất và khiến vàng ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn. Ông lưu ý rằng vàng cũng là tài sản duy nhất mà mọi ngân hàng trung ương sở hữu.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương đã mua 400 tấn vàng trong quý III năm nay, gần gấp đôi mức kỷ lục trước đó là 241 tấn hồi quý III/2018.

“Kể từ những năm 2000, lợi nhuận trung bình của vàng tính bằng bất kỳ loại tiền tệ nào đều nằm trong khoảng 8% đến 10% mỗi năm. Bạn chưa thấy tỷ suất sinh lợi như vậy trên thị trường trái phiếu hay chứng khoán”, ông Kiener nói.

Ông cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên tìm đến vàng trong bối cảnh lạm phát vẫn duy trì ở mức cao tại nhiều nơi trên thế giới.

“Vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát rất tốt, một tài sản tuyệt vời trong thời kỳ lạm phát đình trệ và là một thành phần nên có trong danh mục”, Giám đốc điều hành của Swiss Asia Capital nhận định.

 

Giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng trong năm tới. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

 

Bất chấp nhu cầu mạnh mẽ dành cho vàng, ông Kenny Polcari, chiến lược gia thị trường cao cấp tại hãng tư vấn Slatestone Wealth, không đồng tình rằng giá vàng có thể tăng hơn hai lần vào năm tới.

“Tôi không cho rằng giá vàng sẽ tăng đến 4.000 USD/ounce, nhưng tôi sẽ rất vui nếu chuyện này xảy ra”, ông Polcari chia sẻ với CNBC.

Vị chiến lược gia cho rằng ngưỡng kháng cự sắp tới của giá vàng là 1.900 USD/ounce. Giá của kim loại quý này sẽ phụ thuộc vào cách lạm phát phản ứng với làn sóng tăng lãi suất trên toàn cầu, ông nhấn mạnh.

“Các nhà đầu tư nên thêm vàng vào danh mục của họ. Tôi tin giá vàng sẽ có triển vọng tươi sáng trong năm 2023, dù không thể đạt đến mức 4.000 USD/ounce”, ông Polcari nói thêm.

Ông Nikhil Kamath, đồng sáng lập công ty môi giới lớn nhất Ấn Độ Zerodha, cũng gợi ý các nhà đầu tư nên phân bổ 10% đến 20% danh mục cho vàng. Ông cho rằng đây là “chiến lược phù hợp” cho năm 2023.

“Vàng là hàng rào chống lạm phát tốt”, ông Kamath nhấn mạnh. 

 

Trung Quốc là một khách mua lớn

Khi được hỏi liệu nguồn cung có xuống thấp do nhu cầu lên cao hay không, ông Kiener của Swiss Asia Capital cho biết “nguồn cung luôn có, nhưng có thể không ở mức giá mà thị trường muốn”.

Tuy nhiên, giá quá cao sẽ khiến người mua ở Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu vàng hàng đầu thế giới - khó tiếp cận nguồn cung.

Đầu tháng này, ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo họ đã mua bổ sung 1,8 tỷ USD vào kho dự trữ, nâng tổng giá trị vàng tích luỹ lên khoảng 112 tỷ USD, Reuters đưa tin.

“Châu Á [bao gồm Trung Quốc] là một khách mua lớn. Nếu để ý hoạt động giao dịch vàng hiện nay, bạn sẽ nhận thấy vàng đang rời khỏi phương Tây và hướng đến châu Á”, ông Kiener nói.

Ghi nhận vào cuối phiên giao dịch ngày 23/12, giá vàng thế giới đang đứng quanh mức 1.798,5 USD/ounce. Chỉ tính riêng trong tháng 12, giá vàng đã tăng gần 2,5%.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/lai-suat-tang-cao-va-rui-ro-suy-thoai-co-the-tao-da-de-gia-vang-but-toc-nam-2023-422022122415723856.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục