Giá vàng hôm nay 19/9: Tăng nhẹ vào sáng đầu tuần

07:04 | 19/09/2022
Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp đà tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay nhờ đồng USD suy yếu, thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ đầu tuần

Trong phiên giao dịch sáng ngày 19/9, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.679,7 USD/ounce vào lúc 6h44 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 0,3% lên 1.688,6 USD. 

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (19/9), tiếp đà phục hồi của cuối tuần trước, nhờ đồng USD suy yếu thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý.

Đồng USD giảm so với các đồng tiền đối thủ giúp vàng rẻ hơn đối với người mua trên thị trường quốc tế. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index giảm 0,15% xuống 109,34.

Tuần trước, giá vàng đã ghi nhận mức giảm tới 80 USD/ounce xuống còn 1.661 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Vàng giảm trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay đưa ra các đợt nâng lãi suất mới, sau khi dữ liệu cho thấy nhu cầu đối với người lao động ở Mỹ vẫn mạnh. Doanh số bán lẻ cũng ở mức hợp lý. Và điều này có khả năng khiến Fed duy trì chu kỳ thắt chặt trong tương lai gần.

Kỳ vọng vào một đợt nâng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm vào thứ Tư (21/9) và sau đó là một đợt tăng 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 11 đang gây áp lực lên vàng, khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục tăng.

"Sức mạnh của nền kinh tế đã loại bỏ sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng. Trong khi đó, kỳ vọng lãi suất cao hơn đang khiến lãi suất thực tăng lên, điều này không có lợi cho vàng. Fed càng nâng lãi suất, vàng càng suy yếu trong ngắn hạn", chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman cho hay.

Trong khi đó nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, ông Edward Moya lưu ý rằng vàng còn có thể giảm sâu hơn nữa. 

Nếu Fed gây bất ngờ với mức tăng 100 điểm cơ bản trong tuần này, vàng có thể xuyên thủng mốc 1.600 USD/ounce và triển vọng của kim loại quý sẽ trở nên tồi tệ hơn.

"Các nhà hoạch định chính sách có khả năng bám sát mức tăng 75 điểm cơ bản. Nhưng các thị trường nên chuẩn bị cho việc ngân hàng trung ương Mỹ duy trì tốc độ này trong cuộc họp tháng 11. Và điều đó sẽ khiến vàng chịu áp lực", ôngMoya trao đổi với Kitco News.

Nền kinh tế cần có dấu hiệu chững lại để vàng bắt đầu phục hồi. Nhưng hiện tại, các dữ liệu vĩ mô dự kiến cho thấy một thị trường lao động vẫn đang phát triển mạnh mẽ. 

"Nếu dữ liệu kinh tế xấu đi trong vài tháng tới, Fed có thể sẽ điều chỉnh", ông Moya nói thêm. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng vàng sẽ giảm giá hơn nhiều trong tương lai. TD Securities đã mở rộng vị thế bán chiến thuật hôm 16/9, với lý do rủi ro gia tăng của một sự kiện đầu cơ. 

Mức mục tiêu vàng mới của TD Securities là 1.580 USD, với lệnh cắt lỗ ở 1.720 USD/ounce.

Tâm điểm thị trường tuần này là quyết định lãi suất của Fed và dự báo kinh tế, quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), doanh số bán nhà sẵn có của Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ và bài phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối tuần. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/gia-vang-hom-nay-199-tang-nhe-vao-sang-dau-tuan-4220229197358169.htm

Cùng chuyên mục