Đề xuất giao UBND cấp tỉnh dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội

07:07 | 19/09/2022
Trong thời gian qua, pháp luật về nhà ở quy định chủ đầu tư các dự án thương mại phải dành 20% quỹ đất để thực hiện và áp dụng từ các đô thị loại III trở lên.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết việc giao đất, lựa chọn chủ đầu tư tại các dự án nhà ở thương mại, đô thị cũng là vấn đề rất quan trọng. Hiện nay, việc giao đất, lựa chọn chủ đầu tư được thực hiện thông qua các hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, chỉ định chủ đầu tư trong trường hợp là đất ở hợp pháp.

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để giải quyết bất cập trước mắt: Nhà đầu tư có đất khác đã có quyền sử dụng đất, đã phù hợp với kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất, đã phù hợp với quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị thì có được chỉ định hay không?

"Chúng tôi nhận thấy rằng đây là vấn đề lớn, đặc biệt là giá giao đất phải phù hợp với giá thị trường, tuân thủ chính sách pháp luật về đất đai. Có thể trong thời gian tới chúng tôi sẽ có đề xuất chính thức trong dự thảo. Nếu vấn đề này được giải quyết sẽ tạo ra nguồn lực rất lớn để phát triển các dự án nhà ở, khu đô thị nói chung, trong đó có nhà ở xã hội", Thứ trưởng cho biết.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết trong thời gian tới, Bộ Xây dựng cùng Bộ tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đề xuất đưa việc kinh doanh quyền sử dụng sử dụng đất có hạ tầng vào giao dịch qua sàn giao dịch kinh doanh bất động sản. Hiện nay, các sàn giao dịch mới thực hiện giao dịch dự án nhà ở, công trình có sẵn và nhà ở, công trình hình thành trong tương lai.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/de-xuat-giao-ubnd-cap-tinh-danh-quy-dat-phat-trien-nha-o-xa-hoi-422022918215451719.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục