Con chip mang lại 1.000 tỷ USD cho vốn hóa của Nvidia

21:11 | 24/02/2024
Nhờ con chip H100, Nvidia đã có được vị trí độc quyền trong lĩnh vực AI, khiến vốn hóa nhảy vọt.

Theo Bloomberg, một linh kiện máy tính thường khó có thể thay đổi hoàn toàn một doanh nghiệp và cả ngành công nghiệp. Tuy nhiên, vi xử lý đồ họa (GPU) H100 của Nvidia đã làm được điều này. 

H100 đã giúp vốn hóa của Nvidia tăng thêm 1.000 tỷ USD và biến công ty này trở thành ông vua trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI). Nhu cầu về con chip này lớn tới mức một số khách hàng phải đợi tới 6 tháng để nhận hàng.

Tuy nhiên, Nvidia cũng gặp phải sự cạnh tranh từ những đối thủ sản xuất chip bán dẫn khác như Advanced Micro Devices (AMD) hay Intel. Tuy nhiên, cả hai công ty hiện vẫn chưa tạo nhiều điểm nhấn trên thị trường AI. 

AMD và Intel là hai nhà sản xuất cả vi xử lý trung tâm (CPU) và GPU. Các CPU của hai công tay này có khả năng xử lý nhiều tác vụ đa dạng tuy nhiên lại không thể so sánh với GPU trong việc xử lý một tác vụ lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, hai công ty này cũng đang chạy đua để đưa ra các sản phẩm GPU phục vụ cho AI. AMD đã trình làng GPU MI300X vào tháng 6 để cạnh tranh với H100 đến từ Nvidia. Theo công bố của AMD, MI300X có sức mạnh xử lý cao hơn tới 1,3 lần so với H100 trong các tác vụ AI.

Intel cũng đang gấp rút để trình làng các mẫu GPU dành cho lĩnh vực AI. Công ty đang phải thừa nhận rằng hiện nay nhu cầu về GPU cho trung tâm dữ liệu đang tăng nhanh hơn so với CPU, vốn là thế mạnh của Intel. 

Ngoài ra, Nvidia còn có lợi thế về phần mềm khi so sánh với hai đối thủ trên. Công ty sở hữu công nghệ CUDA, cho phép các lập trình viên có thể xây dựng các thuật toán chạy trên GPU.

Kế hoạch duy trì sự thống trị

Trong năm 2024, Nvidia dự kiến sẽ ra mắt dòng GPU H200 thay thế cho H100. Trong tương lai, công ty sẽ ra mắt dòng GPU dựa trên kiến trúc mới với cái tên B100.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/con-chip-mang-lai-1000-ty-usd-cho-von-hoa-cua-nvidia-422024224205310845.htm

Cùng chuyên mục