'Cha đẻ' ChatGPT bắt đầu sợ AI

10:23 | 21/03/2023
Sam Altman, CEO OpenAI, đơn vị phát triển công cụ chatbot ChatGPT gây bão toàn cầu trong thời gian qua, mới đây thừa nhận bắt đầu "hơi sợ" trí tuệ nhân tạo (AI) vì khả năng lan truyền thông tin sai lệch của nó.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ ABC News rằng ông “hơi sợ” công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và cách nó có thể ảnh hưởng đến lực lượng lao động, các cuộc bầu cử và lan truyền thông tin sai lệch, theo CNBC.

OpenAI, công ty được gã khổng lồ Microsoft hậu thuẫn, chính là đơn vị đã phát triển chatbot AI ChatGPT, tạo ra các câu trả lời giống như con người cho các câu hỏi và khơi dậy một cơn sốt AI mới trong thế giới công nghệ.

Trong khi đó, Sam Altman, CEO OpenAI, còn được biết tới với biệt danh khác là “cha đẻ” ChatGPT. “Tôi nghĩ mọi người thực sự thích thú với ChatGPT”, Sam Altman trả lời trong cuộc phỏng vấn.

Sam Altman, người được coi là "cha đẻ" ChatGPT, cũng bắt đầu tỏ ra "hơi sợ" AI. (Ảnh: CNBC).

Tuy nhiên, sự phấn khích của CEO OpenAI đối với tiềm năng biến đổi của công nghệ AI, thứ mà Altman nói rằng cuối cùng sẽ phản ánh “sức mạnh tập thể, sự sáng tạo và ý chí của nhân loại”, cũng đi kèm với những lo ngại của chính ông về “các chế độ độc tài” đang phát triển công nghệ AI cạnh tranh.

Altman nói: “Chúng tôi lo lắng rất nhiều về việc sẽ có những đơn vị mang tính “độc tài” sẽ phát triển công nghệ AI. Nhiều doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu tung ra các sản phẩm tích hợp công nghệ AI của riêng mình”.

Một ví dụ gần đây có thể kể tới là công ty công nghệ Trung Quốc Baidu, đơn vị mới đây đã tổ chức một sự kiện phát hành chatbot AI riêng có tên Ernie bot, một chatbot được cho là có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI.

Nhiều năm trước khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng bất cứ ai trở thành người dẫn đầu về công nghệ AI “sẽ là kẻ thống trị thế giới”. Sam Altman đã nhắc lại điều này và cho biết ông cảm thấy “lạnh sống lưng” khi nghĩ tới những gì AI có thể làm.

Cả hai ông lớn công nghệ Google và Microsoft đều đã tích cực đẩy mạnh các công cụ AI của họ. Microsoft đã chọn hợp tác với OpenAI của Sam Altman để tích hợp công nghệ ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing phiên bản mới. Trong khi đó, công ty mẹ của Google, Alphabet đã tiết lộ một chatbot được phát triển nội bộ có tên là Bard AI, và nhận về những phản hồi trái chiều từ nhân viên Google cũng như những người dùng thử.

ChatGPT và các công cụ AI tương tự vẫn chưa tạo ra ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình bầu cử ở Mỹ, nhưng Sam Altman cho biết cuộc bầu cử năm 2024 mới chính là trọng tâm của công ty.

 Giám đốc điều hành OpenAI nói với ABC News: “Tôi đặc biệt lo lắng rằng những mô hình AI thế hệ mới này có thể được sử dụng cho việc truyền bá thông tin sai lệch quy mô lớn. Bây giờ nhiều đơn vị phát triển đang viết ra những mã máy tính có thể khiến các mô hình AI có khả năng được sử dụng cho các cuộc tấn công mạng”.

Năng lực lập trình của ChatGPT đã tạo được dấu ấn đối với nhiều nhà phát triển công nghệ. Altman cho biết ChatGPT đã hoạt động như một “thí điểm” cho các lập trình viên và OpenAI đang nỗ lực hướng tới việc mở khóa một chức năng tương tự cho “mọi ngành nghề”.

Giám đốc điều hành OpenAI thừa nhận rằng điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ mất việc, nhưng cũng nói rằng đó sẽ là cơ hội để mọi người tìm ra một loại công việc tốt hơn. “Chúng ta có thể có chất lượng cuộc sống, mức sống cao hơn nhiều khi tích hợp AI. Mọi người cần thời gian để cập nhật, phản ứng và làm quen với công nghệ này”, Sam Altman cho biết.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/cha-de-chatgpt-bat-dau-so-ai-422023321102219705.htm

Cùng chuyên mục