Việt Nam lên tiếng trước thông tin hợp tác với Thái Lan để tăng giá gạo

20:34 | 22/09/2022
Thông tin về việc Việt Nam và Thái Lan sẽ cùng tăng giá gạo 20% như một số báo chí đã đưa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định với vai trò là quốc gia xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng quy luật thị trường, tuân thủ quy định của WTO và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Theo báo Công Thương, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan đến Việt Nam từ 6 - 7/10.

Theo Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao chưa có thông tin về chuyến thăm. Đồng thời, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Thái Lan, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, nâng cao chất lượng nông sản và đổi mới khoa học công nghệ, mang lại lợi ích lớn hơn cho nông dân của cả hai nước, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Thái Lan. 

 

Về một số bài báo nói rằng việc Việt Nam và Thái Lan đồng ý sẽ cùng tăng giá gạo 20% khiến giá lương thực tăng và làm gia tăng lạm phát toàn cầu, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh lương thực.

Trong bối cảnh hiện nay, từ đầu năm đến nay, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh khối lượng xuất khẩu lương thực, trong 7 tháng đầu năm đã đạt kỷ lục gần 4,2 triệu tấn, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Với vai trò là quốc gia xuất khẩu lúa gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam luôn tôn trọng quy luật thị trường, tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Trước đó, Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on cho biết  Việt Nam và Thái Lan đã đạt được thoả thuận tăng giá gạo 20% sau các cuộc thảo luận về xuất khẩu gạo gần đây. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/viet-nam-len-tieng-truoc-thong-tin-hop-tac-voi-thai-lan-de-tang-gia-gao-422022922203334683.htm

Cùng chuyên mục