Vì sao giá vàng trong nước không còn nhạy cảm với đà tăng của vàng thế giới trong ba tháng qua?

14:56 | 20/01/2023
Việc đồng VND đang mạnh lên so với USD trong khi thanh khoản thị trường giảm là những nguyên nhân chính khiến giá vàng SJC không còn quá "nhạy" với đà tăng giá vàng thế giới như trước đây.

Giá vàng thế giới vẫn tăng dù triển vọng Fed tăng lãi suất vẫn còn

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong 3 tháng qua mặc dù Fed vẫn giữ quan điểm tăng lãi suất trong thời gian tới. Tuy nhiên, tâm lý của thị trường bắt đầu tích cực hơn với thông tin này khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tốc độ và biên độ tăng lãi suất.

Theo đó, tính đến ngày 20/1, giá vàng thế giới được giao dịch ở mức 1.929 USD/ounce, tăng 16% (tương đương 119 USD/ounce) so với 21/10, mức cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Diễn biến giá vàng giao sau trong 3 tháng qua. (Nguồn: Investing.com)

Giới phân tích cho rằng việc tốc độ tăng lãi suất của Fed giảm dần so với ngân hàng trung các nước khác như ECB (Ngân hàng Trung ương Châu Âu) có thể giảm áp lực đối với đồng USD vốn đã tăng mạnh vào năm ngoái. 

Hiện, giá đồng USD đang giảm so với đồng tiền khác, đặc biệt so với đồng euro, yên Nhật, Bảng Anh. Chỉ số đồng USD giảm ngay cả khi Mỹ giữ quan điểm sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Xu hướng giảm giá của đồng USD rất rõ và thị trường kỳ vọng đồng USD tiếp tục giảm trong khi vàng được tính bằng đồng USD. 

 Chỉ số đồng USD. (Nguồn: Tradingeconomics)

Đồng USD yếu hơn đồng nghĩa với các mặt hàng chủ yếu được giao dịch bằng đồng tiền này trong đó có vàng được hưởng lợi. 

Bên cạnh đó, dự báo gần đây về triển vọng kinh tế thế giới khá tiêu cực, khi nhiều tổ chức cho rằng kinh tế thế giới không rơi vào suy thoái nhưng tăng trưởng chậm, các ngành sản xuất rơi vào khó khăn. 

Chỉ số PMI của nhiều nước sụt giảm. Đặc biệt, chỉ số PMI (chỉ số quản trị mua hàng) của Mỹ giảm xuống dưới 50.

 Chỉ số PMI của Mỹ trong vòng 1 năm qua. (Nguồn: Investing.com)

Một số chuyên gia cho rằng điều này cho thấy triển vọng ngành sản xuất trong quý tới có thể suy giảm. Do đó, các nhà đầu tư đang tính đến bảo vệ giá trị đồng tiền bằng cách tìm đến vàng bởi đây là kênh trú ẩn an toàn. 

Trong khi đó, giá vàng SJC trong nước gần như đi ngang trong khoảng 67 - 67,9 triệu đồng/lượng.

 Diễn biến giá vàng SJC trong 3 tháng qua. (Nguồn: Webgia.com)

Điều này được xem là trái với vận động thường thấy của vàng SJC tương quan với vàng thế giới. Bởi, giá vàng SJC thường “nhạy cảm” với đà tăng của vàng thế giới trong khi lại khá “vô cảm” với những đợt giảm. 

Giải thích cho vấn đề này, trao đổi với người viết TS. Lê Xuân Nghĩa - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng nguyên nhân chính xuất phát từ tỷ giá hối đoái VND/USD.

Trong 3 quý của năm 2022 đồng VND mất giá so với đồng USD gần 8% nhưng quý IV lại phục hồi trở lại và tính chung cả năm mất giá so với đồng USD khoảng 3,8%. Điều này đồng nghĩa VND mạnh lên so với đồng USD trong thời gian gần đây, góp phần làm nhịp độ tăng giá của vàng SJC so với vàng thế giới chậm lại, không còn nhạy cảm so với thời gian trước đây. 

Biểu đồ tỷ giá USD/VND và chỉ số đồng USD (Nguồn: CTCP Chứng khoán VNDirect tổng hợp từ Ngân hàng Nhà nước)

“Nói cách khác, lạm phát kỳ vọng giảm mạnh. Giá vàng phản ánh một phần kỳ vọng của các nhà đầu tư về lạm phát và tỷ giá hối đoái. Hai yếu tố này trong quý vừa rồi Việt Nam kiểm soát tương đối tốt nên biến động giá vàng Việt Nam so với thế giới chậm lại”, ông Nghĩa phân tích. 

Ngoài ra, ông cho rằng thanh khoản của thị trường vàng đang bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế khó khăn và cung tiền ra thị trường ít. 

“Thanh khoản của thị trường vàng Việt Nam yếu trong bối cảnh thu nhập của dân cư giảm mạnh. Công ăn việc làm mất đi nhiều và trước mắt họ còn cái Tết, nhiều thứ phải chi tiêu nên làm cho nhu cầu về vàng giảm đi. 

Ngoài ra, cung tiền ra thị trường cũng ít, trong khi đó room tín dụng tăng buộc các ngân hàng huy động tiền gửi để thực hiện cho vay nên đẩy lãi suất tiền gửi tăng cao. Điều này cũng ảnh hưởng đến thanh khoản khi tiền đổ về kênh tiết kiệm”, ông Nghĩa lý giải.

Giá vàng năm 2023 sẽ không còn những cú tăng 'sốc'

Nhận định về thị trường vàng trong năm 2023, ông Nghĩa cho rằng xu hướng sụt giảm của đồng USD là tất yếu vì nhịp độ tăng lãi suất của Mỹ chậm lại, lạm phát cũng giảm đi khoảng 6,1% và dự báo năm 2023 khoảng 4,2%. Điều này khiến đồng USD tiếp tục giảm giá.

"Nếu Mỹ tiếp tục duy trì đồng USD mạnh sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu của họ. Do đó, về phương diện sản xuất Mỹ không muốn đồng USD mạnh kéo dài nữa. Điều này cho thấy giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng nhưng mức độ tăng không nhanh như hồi đầu năm 2022. 

Tôi cho rằng giá vàng chưa thể lấy lại mức 2.000 USD/ounce. Mức tối đa có thể khoảng 1.960 USD/ounce và đây cũng là mức duy trì trong khoảng thời gian dài. Tương tự với giá vàng trong nước, mức tăng sẽ không quá mạnh và cao nhất nhất có thể lên tới 69 triệu đồng/lượng", ông Nghĩa nhận định.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/vi-sao-gia-vang-trong-nuoc-khong-con-nhay-cam-voi-da-tang-cua-vang-the-gioi-trong-ba-thang-qua-422023120145643574.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục