Những lưu ý quan trọng khi chọn mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2023

17:47 | 27/01/2023
Ngày vía Thần tài là ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Vào ngày này, nhu cầu mua sắm vàng với mục đích cầu vận may tài lộc ngày càng tăng cao. Thậm chí, tại các cửa hàng giao dịch vàng, lượng người xếp hàng mua vàng nhiều không đếm xuể.

Giá vàng có dấu hiệu tăng trước ngày vía Thần Tài

Theo thông lệ, giá vàng thường tăng cao trong những ngày trước ngày vía Thần Tài. Trong năm nay, giá vàng cũng ghi nhận những dấu hiệu tăng đầu tiên. 

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày 10 tháng Giêng năm 2023 và giá vàng hiện đang ghi những mức tăng cao ngay trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. 

Khảo sát vào ngày 27/1 (ngày 6/1 Âm lịch), cụ thể, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tăng đến 600.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra, được khảo sát vào lúc 11h40.. 

Tại chi nhánh Hà Nội thuộc Tập đoàn Doji, giá vàng tăng mạnh nhất tới 900.000 đồng/lượng ở chiều mua nhưng tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều bán. Còn chi nhánh TP HCM, vàng SJC tăng đồng thời 500.000 đồng/lượng theo hai chiều.

Lưu ý khi chọn mua vàng ngày vía Thần Tài

Với quan niệm mua vào vào ngày vía Thần Tài để cầu cho một năm may mắn, sung túc về tài lộc, theo ghi nhận các năm trước, người mua đều chọn mua một số lượng lớn vàng tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính. 

Theo đại diện các thương hiệu vàng bạc đá quý lớn, các sản phẩm vàng người tiêu dùng thường chọn mua nhiều trong những năm gần đây trong ngày vía Thần Tài là vàng rồng Thăng Long 9999; vàng trang sức 14K, 18K, 24K…

Nếu mua vàng để cầu may và đeo như một vật phẩm hộ mệnh thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh theo phong thủy. 

Thường, người mua vàng cũng có xu hướng chọn hai dòng sản phẩm chính trong ngày vía Thần tài là nhẫn tròn trơn từ 0,5 chỉ đến 2 chỉ và các loại vàng miếng. Những sản phẩm này sẽ đảm bảo được giá trị của vàng theo thời gian, thích hợp để làm của để dành. Hơn nữa, hai sản phẩm vàng này cũng không mất quá nhiều công chế tác mà nhẫn tròn trơn lại còn có thể đeo ở trên tay để lấy lộc trong năm. 

Một chủ tiệm kinh doanh vàng bạc lớn tại Hà Nội cho hay, nếu chọn mua nhẫn tròn trơn thì khách hàng nên chọn loại nhẫn tròn trơn ép vỉ để được đảm bảo về chất lượng và thiết kế. Trong khi đó, nếu chọn mua dòng sản phẩm vàng miếng thì nên chọn mua dòng sản phẩm có số seri, kiểm tra tuổi của vàng miếng và số hóa đơn chứng từ để tránh trường hợp mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng. 

 Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Mỹ (chủ đại lý vàng bạc đá quý Tiến Ngọc tại TP Bắc Ninh và TP HCM), người dân khi đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài, bên cạnh việc lưu ý về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của vàng thì cũng cần chú ý thêm về tiền công cho các dòng sản phẩm được bán ra trong ngày này, mức phí từ 200.000 đồng trở lên. 

Ví dụ, các mẫu dây chuyền trơn thường có mức phí khoảng 250.000 đồng/dây, lắc tay rơi vào khoảng 300.000 đồng/chiếc,... Các sản phẩm tinh xảo hơn chạm khắc hoa theo yêu cầu thì tiền công cũng sẽ cao hơn so với những sản phẩm thông thường. 

Vì vậy, khi mua vàng về cất giữ và bán lại thì khách hàng sẽ bị mất đi phần tiền công. Vì vậy, nếu không muốn bị lỗ vốn thì bạn nên ưu tiên chọn các mẫu nhẫn tròn hoặc vàng miếng ép vỉ. Khi mua vàng được ép vỉ thì khách hàng nên cất giữ thật cẩn thận, không bóc xé phần bao bì để tránh bị trừ tiền khi bán lại vì bao bì bị lỗi. 

Ngoài ra việc mua vàng cầu may theo tín ngưỡng dân gian, mỗi số lượng vàng mang một ý nghĩa riêng. Theo đó, để cầu lộc chỉ cần mua 1 chỉ, cầu phát mua 2 chỉ và cầu tài nên mua 5 chỉ vàng.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/nhung-luu-y-quan-trong-khi-chon-mua-vang-ngay-via-than-tai-nam-2023-42202312717499528.htm

Cùng chuyên mục