Nhà đầu tư đang rời bỏ khu vực có giá bất động sản bị đẩy cao?

07:58 | 22/09/2022
Theo chuyên gia, mặt bằng giá bất động sản miền Bắc đã bị đẩy lên cao trong thời gian vừa qua. Dòng tiền của nhà đầu tư đang tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn là miền Trung và vào đến miền Nam.

 

Giá đất nhiều khu vực tại miền Bắc đã bị đẩy lên cao trong thời gian vừa qua. (Ảnh minh họa: H.L).

 

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến bất động sản ghi nhận tín hiệu tích cực. Trong tháng 8, mức độ quan tâm bất động sản bán toàn quốc tăng 61% và lượng tin đăng tăng 273% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 8 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản miền Nam, đặc biệt là tại TP HCM chứng kiến lượng quan tâm tăng và đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. 

Cụ thể, trong khi lượt tìm kiếm bất động sản toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, thì TP HCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Theo đó, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất ghi nhận tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

Riêng với phân khúc căn hộ chung cư, cả Hà Nội và TP HCM đều chứng kiến nhu cầu gia tăng trong 8 tháng qua so với cùng kỳ năm trước, lần lượt là 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại hai thành phố này cũng tăng mạnh, lần lượt là là 25% và 48%.

Mặt bằng giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng mạnh. Đáng chú ý, theo đơn vị này, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội hiện đã cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP HCM, tùy từng phân khúc. Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) tại Hà Nội có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Còn tại TP HCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán với 8%.

 

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, những năm qua, nền giá chung cư tại TP HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên hai nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch. Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Quan sát diễn biến trên thị trường thời gian vừa qua, có thể thấy, sức nóng đã không còn, dòng tiền cũng có xu hướng đảo ngược. Từ đầu năm 2022, chuyên gia của Batdongsan.com.vn đưa ra nhận định, dòng tiền đầu tư vào bất động sản có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc và miền Trung, tuy nhiên dòng tiền sẽ sớm quay lại khu vực phía Nam. Thực tế hiện nay cho thấy thị trường bất động sản miền Nam, đặc biệt là tại TP HCM chứng kiến lượng quan tâm đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc.

Lý giải xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, một phần lớn nhà đầu tư bất động sản ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong hai năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận khiến cho sự quan tâm đối với bất động sản phía Bắc tăng khá mạnh. Khi lượng quan tâm tăng, bất động sản miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam.

Trong dài hạn, theo vị này, dòng tiền sẽ ở lại với TP HCM và khu vực miền Nam nói chung vì những yếu tố như: Kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng bất động sản tốt; đồng thời, mặt bằng giá bất động sản tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định. Bên cạnh đó, sau dịch, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về bất động sản tăng.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/nha-dau-tu-dang-roi-bo-khu-vuc-co-gia-bat-dong-san-bi-day-cao-42202292275740922.htm

Cùng chuyên mục