Fed có thể sẽ phải ‘thổi bay’ nền kinh tế để giảm tốc lạm phát

11:27 | 31/10/2022
Dù nền kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái trong tương lai gần, Fed nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất cho đến khi thị trường lao động yếu đi.

 

Ngoài ra, còn có một yếu tố khác có thể thôi thúc Fed tăng mạnh lãi suất tại hai cuộc họp tới rồi giảm tốc độ.

Hàng năm, Fed sẽ luân phiên trao quyền bỏ phiếu tại cuộc họp chính sách cho các chủ tịch chi nhánh khác nhau. Lần thay đổi tiếp theo sẽ diễn ra trước cuộc họp đầu tiên của năm 2023, vào ngày 1/2.

Các chuyên gia chỉ ra rằng một số thành viên có quyền bỏ phiếu mới trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có thể sẽ không ủng hộ tăng lãi suất mạnh như những người hiện tại.

Do đó, FOMC có thể sẽ chuyển từ lập trường “diều hâu” (ủng hộ thắt chặt chính sách tiền tệ) sang lập trường mang tính “bồ câu” hơn (cảnh giác về việc tăng lãi suất).

Hai nhà kinh tế của công ty chứng khoán BNP Paribas Securities viết trong báo cáo: “Lập trường chính sách chung của FOMC sẽ trở nên bớt diều hâu hơn vào năm 2023. Nhận thấy thời cơ đang khép lại, các quan chức tư tưởng diều hâu nhất trong năm nay có thể sẽ tranh thủ tăng lãi suất khi họ còn nắm quyền”.

Chú ý đến báo cáo việc làm

Cuộc họp sắp tới của Fed diễn ra chỉ hai ngày trước khi người Mỹ nhận được báo cáo về thị trường lao động. Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng việc làm sẽ chậm lại nhưng không đáng kể.

Theo ước tính từ Reuters, các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Mỹ đã có thêm 200.000 việc làm trong tháng 10, thấp hơn con số 263.000 trong tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng nhẹ từ 3,5% lên 3,6%, vẫn gần mức thấp nhất trong nửa thế kỷ.

 

Dẫu tốc độ tuyển dụng có chậm lại, rõ ràng thị trường lao động vẫn rất mạnh mẽ. Tiền lương tăng trưởng với tốc độ trên mức trung bình, dù không nhanh bằng lạm phát. Báo cáo việc làm tháng 9 cho thấy thu nhập trung bình theo giờ đã tăng 5% trong 12 tháng qua. Fed thường coi tăng trưởng tiền lương 2-3% hàng năm là dấu hiệu cho thấy lạm phát được kiểm soát.

Theo dữ liệu công bố ngày 28/10, thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 9 đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng tiền lương khó mà suy giảm rõ rệt nếu thị trường lao động còn mạnh mẽ và giá tiêu dùng tiếp tục tăng cao hơn.

Các nhà kinh tế tại The Hamilton Project, tổ chức nghiên cứu chính sách tại Viện Brookings, nhận xét trong báo cáo gần đây: “Tốc độ tuyển dụng đang rất nhanh, không bền vững và đang thúc đẩy lương cùng lạm phát đi lên”.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/fed-co-the-se-phai-thoi-bay-nen-kinh-te-de-giam-toc-lam-phat-42202210318251128.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu