Cổ phiếu bị bán tháo, công ty mẹ Facebook rời nhóm 20 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

22:22 | 27/10/2022
Trong phiên sáng ngày 27/10, cổ phiếu của Meta - công ty mẹ Facebook, đã lao dốc đến 24%. Một loạt thông tin tiêu cực đã thổi bay gần 670 tỷ USD vốn hoá của gã khổng lồ công nghệ này.

 

 

Tỷ phú Mark Zuckerburg - CEO Meta. (Ảnh: Bloomberg).

 

Cổ phiếu Meta bị bán tháo

Trong phiên giao dịch sáng 27/10, cổ phiếu của Meta - công ty mẹ Facebook, đã cắm đầu giảm 24%. Cú lao dốc này diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đang đánh giá kết quả kinh doanh quý III và triển vọng quý IV kém tươi sáng của Meta.

Tại thời điểm thị trường vừa mở cửa, cổ phiếu của Meta được giao dịch chưa đến 100 USD/cp - mức thấp nhất kể từ năm 2016, theo CNBC.

Hôm 26/10, công ty mẹ của Facebook báo cáo doanh thu quý III đạt 27,7 tỷ USD - giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời đánh dấu quý thứ hai liên tiếp giảm. Lợi nhuận sụt mạnh 52% xuống còn 4,4 tỷ USD.

Meta cảnh báo tình hình quý IV có thể sẽ tương tự. Trong nhận định của Meta, doanh thu dự kiến trong quý IV là 30 - 32,5 tỷ USD. Các nhà phân tích kỳ vọng con số khoảng 32,2 tỷ USD.

CEO Meta - Mark Zuckerberg đã lần nữa nhấn mạnh cam kết chi hàng tỷ USD để phát triển nền tảng metaverse.

Từ đầu năm đến nay, Reality Labs - đơn vị chịu trách nhiệm phát triển các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng trưởng liên quan đến metaverse, lỗ 9,4 tỷ USD.

Các cổ đông của Meta đang phải trả giá đắt cho kế hoạch rót vốn vào metaverse, hãng tin Bloomberg nhận xét. Nỗi đau này có lẽ sẽ không sớm thuyên giảm.

Rời top 20 công ty lớn nhất thế giới

Trong năm 2022, vốn hoá của công ty mẹ Facebook đã bốc hơi 677 tỷ USD - một con số khổng lồ. Giờ đây, Meta đã bị loại khỏi hàng ngũ 20 công ty lớn nhất thế giới.

Tại thời điểm đầu năm nay, Meta là công ty lớn thứ 6 của Mỹ tính theo vốn hoá. Khi đó, giá trị thị trường của công ty là khoảng 1.000 tỷ USD. Tua nhanh 10 tháng sau, vốn hoá của Meta hiện còn 258 tỷ USD - xếp vị trí 26 thế giới.

Theo Bloomberg, giá trị thị trường của Meta hiện nhỏ hơn các công ty như Chevron, Eli Lilly và Procter & Gamble.

Từng là con cưng của Phố Wall, Meta đang mất dần sự quan tâm của các công ty môi giới. Ít nhất ba ngân hàng đầu tư - gồm Morgan Stanley, Cowen và KeyBanc Capital Markets, đã hạ triển vọng cổ phiếu của công ty mẹ Facebook.

Trong đó, nhà phân tích Brian Nowak của Morgan Stanley đã hạ dự báo giá cổ phiếu Meta từ 205 xuống còn 105 USD/cp. Ông cho rằng các vấn đề của Meta sẽ còn tiếp diễn khi công ty tiếp tục chi tiêu để phát triển các công nghệ AI.

Nhà phân tích Mandeep Singh của Bloomberg Intelligence nhận định: “Meta vẫn quá quyết tâm với các khoản đầu tư vào những dự án dài hạn bất chấp tốc độ tăng trưởng doanh thu dự kiến giảm mạnh”.

Mặc dù cú lao dốc trong phiên 27/10 là khá mạnh, nó vẫn chưa thể so được với đợt giảm điểm kỷ lục vào tháng 2 năm nay. Thời điểm đó, cổ phiếu Meta mất tới 26% do kết quả kinh doanh tồi tệ.

Đồng thời, vốn hoá của công ty còn bị thổi bay 251 tỷ USD - mức giảm lớn nhất đối với bất kỳ công ty Mỹ nào từ trước đến nay.

Đà đi xuống của Meta trong năm nay đã thu hút các nhà đầu tư giá trị, những người mua các cổ phiếu đang cắm đầu với kỳ vọng giá sẽ sớm bật tăng trở lại. Tuy nhiên, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy nhóm nhà đầu tư này sẽ sớm gặt hái quả ngọt.

Meta thông báo động thái đầu tư vào metaverse cách đây một năm, bên cạnh việc đổi tên công ty từ Facebook thành Meta Platforms. Meta ước tính họ sẽ chi tiêu khoảng 85 - 87 tỷ USD trong năm nay.

Sang năm 2023, con số đó sẽ tăng lên khoảng 96 - 101 tỷ USD. Theo nhà phân tích Neil Campling tại hãng môi giới Mirabaud Securities, đây sẽ làm cú sốc lớn bởi các nhà đầu tư đã hy vọng Meta sẽ mạnh tay cắt giảm chi phí. 

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/co-phieu-bi-ban-thao-cong-ty-me-facebook-roi-nhom-20-doanh-nghiep-lon-nhat-the-gioi-4220221027222137808.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%