Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm trong ngày đầu họp Fed

07:11 | 02/11/2022
Thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên 1/11 khi nhà đầu tư đánh giá tác động của số liệu việc làm mới nhất tới quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp đang diễn ra.

Dow Jones giảm gần 80 điểm trong phiên đầu tháng 11.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất gần 80 điểm, tương đương 0,24%, và kết phiên ở 32.653 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm sâu hơn khi đi xuống lần lượt 0,41% và 0,89%.

Tất cả chỉ số chính đều mở cửa trong sắc xanh nhưng rồi quay đầu giảm điểm sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) cho biết số việc làm cần tuyển dụng trong tháng 9 là 10,72 triệu, cao hơn nhiều so với ước tính 9,85 triệu của FactSet. Số liệu tháng 8 cũng được điều chỉnh tăng thêm 230.000 so với công bố ban đầu.

Số việc làm cần tuyển dụng tháng 9 cao gấp 1,9 lần so với số người thất nghiệp đang tìm việc. Thông tin tích cực về thị trường lao động khiến nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ có lý do để tiếp tục thắt chặt tiền tệ và chống lạm phát.

Số việc làm cần tuyển dụng tháng 9/2022 tăng 440.000 so với tháng 8.

CNBC dẫn lời ông Randy Frederick, Giám đốc điều hành giao dịch và phái sinh tại Schwab Center for Financial Research, nhận định: “Bất cứ khi nào tin tốt xuất hiện, thị trường lại phản ứng tiêu cực vì lo sợ Fed sẽ thắt chặt mạnh hơn và có thể trong thời gian dài hơn. Chúng ta vẫn ở trong giai đoạn mà tin xấu mới là tin tốt”.

Hôm 1/11 là ngày đầu tiên trong cuộc họp thường kỳ tháng 11 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed. Đa số chuyên gia và nhà đầu tư dự báo các quan chức Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps) lần thứ 4 liên tiếp tại cuộc họp này.

Nhà đầu tư sẽ tập trung theo dõi thông cáo chính thức từ Fed cũng như cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell vào chiều 2/11 để dự đoán về chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Nasdaq mất 0,89% trong phiên đầu họp Fed.

Đà giảm của thị trường trong phiên 1/11 được hạn chế bởi kết quả kinh doanh quý III khả quan của một số doanh nghiệp như Pfizer và Uber. Kết phiên, cổ phiếu tập đoàn dược phẩm Pfizer tăng 3,1%, hãng gọi xe Uber vọt lên gần 12%.

Trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh này, nhiều doanh nghiệp cho biết lạm phát cao, lãi suất tăng, và đồng USD mạnh lên là những nhân tố tiêu cực tác động tới doanh thu và lợi nhuận.

Phiên 1/11, cổ phiếu công nghệ và viễn thông nằm trong nhóm giảm sâu hơn thị trường chung, như biểu đồ bên dưới cho thấy. Ngược lại, cổ phiếu năng lượng và tài chính đi lên mạnh mẽ nhất.

Thị trường chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tháng 10 thuận lợi khi Dow Jones tăng xấp xỉ 14% và ghi nhận tháng đi lên mạnh mẽ nhất kể từ tháng 1/1976. Nhà đầu tư tìm đến cổ phiếu ngân hàng và rời xa nhóm công nghệ, khiến cho chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite chỉ đi lên khiêm tốn 3,9%, S&P thêm 8%.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/chung-khoan-my-quay-dau-giam-diem-trong-ngay-dau-hop-fed-42202211271144300.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu