CEO Google: Chúng ta đừng nên đánh đồng tiền bạc với niềm vui

09:13 | 24/09/2022
Khi Google điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng chậm lại, việc cắt giảm chi phí đã gây ra sự bất đồng trong nhân viên về những thay đổi văn hóa nội bộ và CEO Sundar Pichai đang đưa ra quan điểm cho những thắc mắc đó.

 

  CEO Google, Sundar Pichai. (Ảnh: Entrepreneur). 

Tại cuộc họp toàn công ty trong tuần này, CEO Google, Sundar Pichai đã phải đối mặt với những câu hỏi từ nhân viên liên quan đến việc cắt giảm ngân sách du lịch và giải trí, quản lý năng suất và khả năng sa thải nhân viên, theo CNBC.

Cụ thể, CEO Google đã đối mặt với thắc mắc của nhân viên rằng vì sao công ty cắt giảm ngân sách cho du lịch trong thời điểm Google đang có lợi nhuận kỷ lục cùng khoản dữ trữ tiền mặt khổng lồ, chưa kể họ cho rằng đội ngũ của Google chỉ là phần nhỏ không đáng kể so với khoản lợi nhuận công ty thu về.

Đáp lại câu hỏi trên, CEO Sundar Pichai nói: “Tôi hy vọng tất cả các bạn có đọc tin tức và thực tế, các bạn biết đấy, chúng ta đang trải qua một trong những điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn nhất trong thập kỷ qua. Điều quan trọng, đây là một tập thể và chúng ta nên cùng nhau vượt qua những thời kỳ như thế này."

Cuộc họp của Google diễn ra trong bối cảnh các ông lớn công nghệ đang đối mặt với hàng loạt thách thức kinh tế, có thể kể đến như suy thoái tiềm ẩn, lạm phát tăng vọt, lãi suất tăng và chi tiêu quảng cáo thấp.

Vào tháng 7, Alphabet đã báo cáo kết quả kinh doanh quý thứ hai liên tiếp về lợi nhuận và doanh thu thấp hơn dự kiến. Đi kèm với đó là dự báo tăng trưởng doanh số quý III giảm xuống mức một con số, giảm so với hơn mức 40% của một năm trước đó.

CEO Google thừa nhận rằng không chỉ nền kinh tế gây ra thách thức tại Google mà còn là bộ máy quan liêu ngày càng lan rộng tại Google. Ông nói với các nhân viên: "Chúng ta không phải lúc nào được chọn các điều kiện kinh tế vĩ mô."

Google đã hủy bỏ dự án cho thế hệ tiếp theo của dòng máy tính xách tay Pixelbook và cắt giảm ngân sách cho vườn ươm nội bộ Area 120. Vào tháng 7, Google đã khởi động một nỗ lực có tên là “Simple Sprint”, nhằm thu hút ý tưởng từ hơn 174.000 nhân viên về cách “đạt được kết quả tốt hơn nhanh hơn” và “loại bỏ lãng phí”. Đầu tháng này, Pichai cho biết ông hy vọng sẽ làm cho công ty đạt năng suất cao hơn 20% trong bối cảnh công ty cắt giảm nhu cầu tuyển dụng.

Dẫu vậy, CEO Sundar Pichai cho rằng kể cả khi Google cắt giảm một số thứ thì công ty vẫn duy trì được văn hóa nội bộ của mình. "Tôi nhớ khi Google còn nhỏ bé và đơn sơ. Không phải lúc nào cũng vui nhưng chúng ta cũng không nên đánh đồng niềm vui với tiền bạc. Bạn có thể gia nhập một công ty khởi nghiệp, làm việc hết mình và mọi người vẫn cảm thấy vui vẻ, đó là giá trị không nằm ở tiền bạc", CEO Google nói.

Vào cuối cuộc họp, ông Sundar Pichai đã giải đáp một câu hỏi về lý do tại sao công ty lại chuyển từ “gia tăng tuyển dụng và chi tiêu sang thắt lưng buộc buộc một cách gay gắt”. Đối mặt với thắc mắc này, ông Pichai bày tỏ quan điểm không đồng tình.

“Tôi hơi lo ngại khi bạn nghĩ rằng những gì chúng tôi đã làm, được bạn định nghĩa là tiết kiệm gay gắt. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta không bị mất kết nối. Bạn cần phải có một cái nhìn dài hạn thông qua những điều kiện như thế này”, CEO Google nói.

Ông cho biết thêm rằng công ty “vẫn đang đầu tư vào các dự án dài hạn như điện toán lượng tử” và nói rằng vào những thời điểm không chắc chắn, việc quan trọng là “phải thông minh, tiết kiệm, tiết kiệm và hiệu quả hơn”. 

Cùng chuyên mục