Yuanta Việt Nam: Khả năng thị trường chưa thể tìm thấy điểm cân bằng trong bối cảnh dòng tiền suy yếu

17:32 | 14/11/2022
Theo dự báo của công ty chứng khoán, đồ thị tháng của VN-Index giảm về gần vùng quá bán cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi, nhưng rủi ro dài hạn vẫn ở mức cao cho thấy đà giảm dài hạn có thể sẽ tiếp tục mở rộng với mức hỗ trợ gần nhất là vùng 860 – 900 điểm.

Báo cáo thị trường chứng khoán tháng 11 của Chứng khoán Yuanta cho thấy, số liệu vĩ mô tháng 10 cho thấy nền kinh tế trong nước đã bắt đầu bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như lạm phát, lãi suất, tỷ giá cao. Điều này đã làm chậm lại tốc độ tăng trưởng lĩnh vực sản xuất khi chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 chỉ tăng 3% so với tháng trước và 6,3% so với cùng kỳ.

Cầu tiêu dùng cũng suy giảm với tổng mức bán lẻ tháng 10 giảm 1,4% so với tháng trước, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành và lưu trú - ăn uống trước tình hình kinh tế khó khăn hơn.

Hoạt động xuất nhập khẩu phần nào chậm lại trước nhu cầu yếu đi tại các thị trường chính, khi lạm phát tại cách thị trường chính như châu Âu, Mỹ vẫn ở mức cao.

Điểm tích cực được nhóm phân tích nhận thấy là xuất siêu ở mức cao, lũy kế 10 tháng đầu năm 2022 đạt 9,4 tỷ USD, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thêm cho tỷ giá khi dự trữ ngoại hối đã giảm khoảng 21 tỷ USD trong thời gian qua. Bên cạnh đó, lạm phát tiếp tục tăng nhẹ và áp lực lên việc tăng giá cả đã bắt đầu giảm.

 Nguồn: FiinGroup, Yuanta Việt Nam.

Ngoài ra, áp lực tăng tỷ giá thời gian qua khá lớn và có dấu hiệu hạ nhiệt khi đồng USD trên thế giới giảm dần; lãi suất tại các ngân hàng thương mại vẫn đang chịu nhiều áp lực và không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước tăng thêm lãi suất điều hành lần nữa, khi nhu cầu vốn của nhiều doanh nghiệp vẫn ở mức cao trong khi room tín dụng của năm gần như các ngân hàng thương mại đã sử dụng hết và khả năng huy động từ kênh trái phiếu ở thời điểm hiện tại còn nhiều khó khăn.

Một yếu tố tích cực khác là gần đây là việc đốc thúc hoạt động đầu tư công trở nên tích cực hơn. Tuy nhiên, cũng không kỳ vọng quá nhiều động lực từ đầu tư công có thể thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong những tháng còn lại của năm khi nền kinh tế chung vẫn đang gặp vấn đề lớn nhất là khả năng tiếp cận nguồn vốn. 

Về diễn biến thị trường chứng khoán, VN-Index đóng cửa phiên cuối tháng 10 giảm 9,2% so với tháng trước và đồ thị giá giảm dưới đường trung bình 50 tuần. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ 5,8% so với tháng trước đó cho thấy áp lực bán vẫn ở mức cao.

Đồ thị tháng của VN-Index giảm về gần vùng quá bán cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi, nhưng rủi ro dài hạn vẫn ở mức cao cho thấy đà giảm dài hạn có thể sẽ tiếp tục mở rộng với mức hỗ trợ gần nhất là vùng 860 – 900 điểm.

Mức định giá P/E TTM của VN-Index đang giao dịch ở mức 10,5x, đây là mức định giá rất thấp nhưng bối cảnh dòng tiền vẫn đang suy yếu theo xu hướng giảm cho nên thị trường có khả năng sẽ chưa thể tìm thấy điểm cân bằng trong giai đoạn này.

Xu hướng dài hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Chứng khoán Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30 - 35% danh mục. 

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: Yuanta Việt Nam).

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/yuanta-viet-nam-kha-nang-thi-truong-chua-the-tim-thay-diem-can-bang-trong-boi-canh-dong-tien-suy-yeu-4220221114173220675.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục