Xu hướng giá vàng ngày 29-8: Vàng thế giới xu hướng giảm, vàng trong nước giảm theo

13:07 | 29/08/2022
Giá vàng 9999 thế giới sáng nay (29-8) tiếp đà giảm với giá vàng tương lai giảm 12,8 USD xuống còn 1.725,25 USD/ounce. Giá vàng trong nước rạng sáng nay (29-8) giảm nhẹ 100 nghìn đồng mỗi chiều mua vào, bán ra so với mức giao dịch của rạng sáng ngày trước đó.

Sau khi vàng giảm 20 USD sau bài phát biểu được mong đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole, các nhà phân tích dự báo giá vàng có nguy cơ giảm xuống mức 1.600 USD/ounce. Vàng kết thúc tuần giảm 1,2%, với giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.749,8 USD/ ounce, giảm 1,22% trong ngày. T âm lý trái chiều giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố chính không cho thấy bất kỳ loại đột phá nào trong tuần tới. 

image-16.png

Giá vàng tiếp tục giằng co để chờ Cục Dự trữ Liên bang duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình. Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng sẽ đối mặt với những sóng gió hơn nữa sau bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell trong bài phát biểu được mong đợi nhiều của ông tại hội nghị chuyên đề của ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming. 

Mặc dù Powell không phải là diều hâu như một số nhà phân tích mong đợi, ông lưu ý rằng lãi suất vẫn cần tăng cao hơn vì lạm phát vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế. Ông nói thêm rằng lãi suất có thể ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để đảm bảo lạm phát duy trì ở mức gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. 

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho biết vàng có thể khó phục hồi khi lãi suất tiếp tục tăng. 

"Tôi không lạc quan lắm về kim loại quý lúc này khi giá dao động ở các mức hỗ trợ quan trọng này", ông nói. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho rằng áp lực lạm phát giảm có thể thúc đẩy thị trường định giá trong các động thái ít tích cực hơn từ Cục Dự trữ Liên bang, điều này sẽ làm suy yếu đồng đô la Mỹ và hỗ trợ giá vàng. 

Thứ Sáu, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết Chỉ số Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi của họ đã tăng 4,6% trong tháng Bảy, giảm so với mức tăng hàng năm 4,8% của tháng Sáu. 

Adam Button, trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết: “Dữ liệu lạm phát có lẽ phù hợp hơn nhiều so với bất cứ điều gì Powell nói. "Vàng sẽ hoạt động tốt khi lạm phát tiếp tục giảm. Thị trường đang được định giá quá cao so với mức 75 điểm cơ bản vào tháng 9 và vàng sẽ phục hồi khi những kỳ vọng đó bắt đầu đi xuống." 

Công cụ FedWatch của CME cho thấy rằng các thị trường gần như đang phân chia 50/50 về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất của Quỹ Fed lên 50 hay 75 điểm cơ bản vào tháng tới. 

Cùng với kỳ vọng về tỷ giá, kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco cho thấy Phố Wall đang chia đều giá  vàng trong tuần tới. Trong số 16 nhà phân tích tham gia, sáu (38%) nhận thấy giá vàng cao hơn hoặc thấp hơn trong tuần tới. Bốn nhà phân tích (25%) trung lập về vàng trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về kim loại quý này. Tuần này, 561 phiếu bầu đã được thực hiện trên các cuộc khảo sát trực tuyến. 53% người được hỏi dự đoán giá cao hơn, 27% kêu gọi giảm giá và 20% trung lập, theo cuộc khảo sát. 

image-15.png

Trong khi tâm lý thị trường không tạo ra một con đường rõ ràng cho vàng trong ngắn hạn, yếu tố quan trọng nhất vẫn là lãi suất của Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng bất chấp những bình luận mới nhất của Powell, nếu lạm phát tiếp tục suy yếu, Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu làm chậm tốc độ tăng lãi suất. 

 

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng là 65,8 triệu đồng/lượng mua vào và 66,6 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. 

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 65,8 triệu đồng/lượng mua vào và 66,5 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang được mua vào mức 66,85 triệu đồng/lượng và bán ra mức 66,55 triệu đồng/ lượng.     

 

 

Cùng chuyên mục