WSJ: Những ngày suôn sẻ của kinh tế đã qua, nhưng các nước vẫn khao khát chỉ số tăng trưởng Việt Nam giữa lúc toàn cầu trầm lắng

17:15 | 02/11/2022
Wall Street Journal cho rằng mặc dù những ngày suôn sẻ hậu đại dịch của Việt Nam đã qua, nhưng hầu hết các nước vẫn vô cùng khao khát những chỉ số tăng trưởng như vậy, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trầm lắng.

 Ảnh: AP.

“Việt Nam đang khác xa phần còn lại của châu Á – xét về tăng trưởng, dự trữ ngoại hối và cả chính sách tiền tệ”, Wall Street Journal viết.

Hôm 24/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam thông báo tăng loạt lãi suất điều hành thêm 0,5 - 1 điểm %. Đây là lần tăng thứ hai trong vòng hơn một tháng. Quyết định tăng lãi suất điều hành được NHNN giải thích do áp lực lạm phát toàn cầu ở mức cao và đồng USD lên giá mạnh.

Theo Wall Street Journal, VND đã mất giá 4% trong tháng 10 sau khi NHNN nới biên độ tỷ giá lên 5% nhằm bảo toàn dự trữ ngoại hối. Dữ liệu từ CEIC cho thấy dự trữ ngoại hối của Việt Nam bằng hơn ba tháng nhập khẩu tính đến tháng 6. Trong khi đó, dự trữ ngoại hối của Indonesia là hơn 5 tháng nhập khẩu và 7 tháng với Thái Lan, Philippines tính đến tháng 8.

 

“Tình hình có thể trở nên phức tạp hơn đối với kinh tế Việt Nam nếu thế giới rơi vào suy thoái. Việt Nam có thể phải nới biên độ tỷ giá thêm một lần nữa và chấp nhận VND mất giá thêm, đồng thời tiếp tục tăng lãi suất”, Wall Street Journal nhận định.

Tuy nhiên, tờ báo này cho rằng nhờ các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tự do hóa thương mại mạnh mẽ và nhân công tương đối rẻ, động lực sản xuất của kinh tế Việt Nam không bị suy yếu. Việt Nam cũng có lợi thế khi tăng trưởng quý III tăng vọt 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh.

NHNN mới chỉ bắt đầu thắt chặt tiền tệ vào tháng 9. Trong thời gian qua, Việt Nam chủ yếu bán dự trữ ngoại tệ và giảm thuế xăng dầu để hỗ trợ tiền tệ, chống lạm phát. Nhờ lợi thế là một trong những nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Việt Nam gần như không chịu ảnh hưởng nhiều từ giá lương thực toàn cầu tăng.

Lợi thế này giúp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong nước hồi tháng 8 chỉ ở mức 2,9% so với cùng kỳ. Báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy CPI tháng 10 tăng 4,3%, vẫn thấp theo chuẩn khu vực. Nhưng ẩn đằng sau đó, tình hình có vẻ bắt đầu khó khăn hơn. Lạm phát cơ bản đạt gần 4,5% trong tháng 10, mức cao nhất kể từ đầu năm 2015, theo CEIC.

Lạm phát cơ bản - CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống, năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và giáo dục tăng mạnh trong tháng 10.

Đồng thời, xuất khẩu hiện đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng. Theo Goldman Sachs, xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 9 ghi nhận mức giảm 5,1% so với tháng trước (số liệu đã được điều chỉnh yếu tố mùa vụ).

Sau năm 2020 và 2021 đầy khó khăn, nền kinh tế Việt Nam đang đi qua những tháng cuối của năm 2022, lạm phát vẫn ở mức thấp và tăng trưởng kinh tế nhanh. Wall Street Journal đánh giá tình hình hiện tại sẽ khó khăn hơn một chút với nền kinh tế, nhưng Việt Nam vẫn đang sẵn sàng tăng trưởng nhanh trong năm tới. Natixis dự báo năm 2023, Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5%, Capital Economics dự báo hơn 7%. Đồng nội tệ suy yếu cũng có thể làm giảm tác động từ nhu cầu xuất khẩu yếu hơn.

"Mặc dù những ngày suôn sẻ hậu đại dịch của Việt Nam đã qua, nhưng hầu hết các nước vẫn vô cùng khao khát những chỉ số tăng trưởng như vậy, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trầm lắng", Wall Street Journal nhận định. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/wsj-nhung-ngay-suon-se-cua-kinh-te-da-qua-nhung-cac-nuoc-van-khao-khat-chi-so-tang-truong-viet-nam-giua-luc-toan-cau-tram-lang-42202211216427682.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Giao Dịch Chứng Khoán Với Phí từ 0.05%