WSJ: Fed có thể tạm ngừng tăng lãi suất vào tháng 6, nhưng sẽ tiếp tục trong tương lai

06:42 | 02/06/2023
Các quan chức chủ chốt của Fed đã phát tín hiệu về khả năng đi chậm lại trong cuộc họp tiếp theo để có thêm thời gian đánh giá tác động của chiến dịch thắt chặt tiền tệ tới nền kinh tế.

Theo Wall Street Journal (WSJ), các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu họ nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6, sau đó chuẩn bị thắt chặt một lần nữa vào cuối mùa hè.

Trong những ngày gần đây, các nhà đầu tư đã kỳ vọng rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 13-14/6. Điều này đã khiến hai nhà hoạch định chính sách phải lên tiếng nhấn mạnh ưu tiên của họ là tạm ngừng thắt chặt, trừ khi báo cáo việc làm ngày 2/6 quá nóng.

Chiến lược trên sẽ giúp các quan chức có thêm thời gian để nghiên cứu tác động của 10 đợt tăng lãi suất liên tiếp cũng như của cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng tới nền kinh tế.

Tuy nhiên, một số quan chức khác trong Fed, bao gồm hai thành viên có quyền bỏ phiếu khác trong FOMC và hai thành viên không bỏ phiếu gần đây lại phát đi tín hiệu ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất vì lạm phát và hoạt động kinh tế vẫn chưa nguội đi.

Hai thành viên có quyền bỏ phiếu khác tuyên bố sẵn sàng nâng lãi suất hoặc tạm ngừng. Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari, cho biết: “Tôi có thể đưa ra lập luận theo bất kỳ hướng nào. Tôi sẽ phản đối bất kỳ tuyên bố nào cho rằng Fed đã hoàn thành chu kỳ thắt chặt”.

Thị trường kỳ vọng lãi suất ngừng tăng

Các nhà đầu tư trên thị trường lãi suất tương lai bắt đầu kỳ vọng rằng lãi suất sẽ đi lên vào tháng 6 sau khi nhiều quan chức lên tiếng ủng hộ và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi tháng 4 tăng mạnh hơn dự kiến.

PCE và PCE lõi (không bao gồm biến động giá lương thực và năng lượng) tại Mỹ đã tăng mạnh hơn dự kiến vào tháng 4. PCE lõi là chỉ số theo dõi lạm phát ưa thích của Fed.

Tuy nhiên, theo công cụ FedWatch của CME Group, sau phát biểu từ ông Jefferson và ông Harker, thị trường cho rằng khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 6 chỉ là 35%. Trước hai phát biểu trên, tỷ lệ dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục thắt chặt lên tới 70%. 

Ông Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, cho biết: “Thị trường có thể đã quá chú trọng vào số lượng người phát biểu thay vì những thông tin có được từ ban lãnh đạo Fed và đặc biệt là Chủ tịch Powell”. 

“Những phát biểu của ông Powell [vào ngày 19/5] dường như tạo tiền đề cho việc tạm ngừng”, ông nói.

Loạt tuyên bố hôm 31/5 được đưa ra chỉ ít ngày trước khi giới chức Fed bắt đầu giai đoạn im ắng trước cuộc họp chính sách.

Các phát biểu trên có thể ám chỉ rằng Fed không muốn thị trường bắt đầu kỳ vọng vào khả năng tăng lãi suất vào tháng 6. Việc Fed ngừng tăng lãi suất trong khi thị trường dự đoán ngược lại có thể gửi một tín hiệu khó hiểu về quyết tâm hạ lạm phát của Fed.

Ra quyết định khó khăn hơn

Những thông điệp trái chiều từ các quan chức Fed cho thấy khó khăn trong việc ra quyết định trong tương lai. Hồi đầu tháng 3, nền kinh tế Mỹ vẫn hoạt động một cách bền bỉ, khiến ông Powell và các quan chức khác báo hiệu khả năng nâng lãi suất lên ít nhất 5,5% nhằm đưa lạm phát trở về mục tiêu 2%.

Nhưng sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực kể từ giữa tháng 3 lại khiến những tính toán trên bị đảo lộn. Các quan chức kết luận rằng Fed có lẽ sẽ không cần tăng mạnh lãi suất vì cuộc khủng hoảng tín dụng có thể làm giúp công việc của ngân hàng trung ương.

Căng thẳng trong hệ thống ngân hàng đã dịu đi trong những tuần gần đây. Đồng thời, hoạt động kinh tế cho tới nay vẫn chưa chịu nhiều ảnh hưởng từ việc tiêu chuẩn cho vay trở nên chặt chẽ hơn. Kết quả là, một số quan chức như bà Loretta Mester, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, đã ủng hộ việc tiếp tục nâng lãi suất.

 

Vào ngày 31/5, ông Harker tuyên bố đã nhìn thấy những bằng chứng cho thấy sự mất cân đối trên thị trường lao động đang giảm bớt và lạm phát đang đi đúng hướng.

Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, chúng ta không nên cố gắng thắt chặt thật mạnh tay. Vào một lúc nào đó, chúng ta nên ngồi lại suy nghĩ”.

Trong dự báo của Fed hồi tháng 3, đa phần các quan chức dự báo ngân hàng trung ương Mỹ có thể giữ lãi suất ổn định ở mức hiện tại. Tuy nhiên, một số đáng kể cho rằng lãi suất cần đi lên hơn nữa.

Các quan chức Fed sẽ đưa ra dự báo mới tại cuộc họp tháng 6. Nếu tạm ngừng nâng lãi suất vào tháng 6, một số quan chức có thể thấy việc tiếp tục thắt chặt trong tháng 7 là phù hợp. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/wsj-fed-co-the-tam-ngung-tang-lai-suat-vao-thang-6-nhung-se-tiep-tuc-trong-tuong-lai-4220236115919966.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục