VRG muốn thoái vốn mảng cao su để phát triển khu công nghiệp, hiện quỹ đất cho thuê cơ bản hết

07:02 | 22/09/2022
VRG vừa cho biết kế hoạch thoái vốn mảng cao su để tập trung nguồn lực cho phát triển các dự án KCN, cụm công nghiệp trên đất cao su. Hiện, mảng này có mức lợi nhuận khá tốt nhưng quy mô còn nhỏ, quỹ đất cho thuê hiện hữu cơ bản hết.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - CTCP (VRG, mã chứng khoán: GVR) vừa tổ chức buổi làm việc về kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm nay và một số nội dung liên quan đến đề án cơ cấu lại VRG giai đoạn 2021 – 2025.

Đại diện công ty cho biết trong 9 tháng đầu năm, công ty gặp khó khăn ở cả 5 lĩnh vực đầu tư, kinh doanh chính là nông nghiệp cao su, công nghiệp cao su, chế biến gỗ, thủy điện, khu công nghiệp.

Trong đó, đối với mảng khu công nghiệp (KCN), VRG cho biết mảng này có mức lợi nhuận khá tốt nhưng quy mô còn nhỏ, quỹ đất cho thuê hiện hữu cơ bản hết, nguồn thu chủ yếu hiện nay là lãi tiền gửi, thu phí dịch vụ, phân bổ doanh thu dài hạn đã thu từ các năm trước.

Trong khi đó, các dự án mới như KCN Nam Tân Uyên mở rộng, KCN An Điền, KCN Minh Hưng III,... vẫn đang trong gia đoạn thực hiện các thủ tục pháp lý, chưa triển khai đầu tư. 

KCN cũng là một trong ba trụ cột mà VRG dự kiến hướng đến bên cạnh mảng cao su và chế biến gỗ, theo đề án tái cơ cấu công ty giai đoạn 2021 - 2025.  

Theo đề án này, VRG sẽ thực hiện thoái vốn, giảm vốn (thông qua mua cổ phiếu quỹ, hoàn trả vốn góp cho các cổ đông) trong lĩnh vực cao su để tập trung nguồn lực cho phát triển các dự án KCN, cụm công nghiệp trên đất cao su. Đồng thời, công ty sẽ thoái vốn đối với các công ty không hiệu quả, không cần thiết nắm giữ và sáp nhập các công ty có quy mô nhỏ, cùng ngành nghề để tiết kiệm chi phí vận hành.  

Với định hướng tái cơ cấu trên, VRG sẽ có nguồn thu từ thoái vốn đầu tư để bổ sung/hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng trong ngắn hạn và trung hạn.

Về dài hạn, VRG cho biết công ty mẹ và cả tập đoàn sẽ có nguồn thu ổn định với biên lợi nhuận cao từ các dự án KCN/cụm công nghiệp khi các dự án đầu tư mới này được đưa vào vận hành, đảm bảo cho tăng trưởng và phát triển trong giai đoạn 2026 – 2030. 

Trước mắt, trong 9 tháng đầu năm, VRG ước đạt doanh thu và lợi nhuận công ty mẹ là 1.927 tỷ đồng và 876 tỷ đồng, lần lượt tăng 1% và 2% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu hợp nhất cả tập đoàn là 18.397 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất 4.408 tỷ đồng, lần lượt tăng 2% và 4% so với cùng kỳ.

Song, theo Chủ tịch HĐQT Trần Công Kha, trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của riêng công ty mẹ còn có bao gồm dự thu khoản lợi nhuận từ thoái vốn với giá trị ước tính là 429 tỷ đồng và thu đền bù đất đai từ nguồn ngân sách các địa phương khi thu hồi đất. Do đó, trong trường hợp vì lý do khách quan, hai nguồn thu này chưa được thực hiện trong năm cũng sẽ làm giảm doanh thu, lợi nhuận năm nay của tập đoàn. 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/vrg-muon-thoai-von-mang-cao-su-de-phat-trien-khu-cong-nghiep-hien-quy-dat-cho-thue-co-ban-het-43202292116343942.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục