Việt Nam có thể dừng nhập khẩu trâu bò từ một số nước nếu không kiểm soát được chất cấm

12:12 | 03/01/2023
Cục Thú y đã gửi văn bản cảnh báo 3 nước Lào, Campuchia và Thái Lan nếu không đáp ứng yêu cầu từ phía Việt Nam về việc kiểm soát chất cấm thì sẽ báo cáo tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dừng nhập khẩu trâu bò từ các quốc gia này.

Chia sẻ tại buổi họp báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y cho biết cơ quan này đã gửi văn bản đề nghị 3 nước Lào, Campuchia và Thái Lan báo cáo về tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. 

Cuối tháng 11, Cục Thú y cũng thành lập đoàn công tác sang Thái Lan để đánh giá thực tế, đề nghị cơ quan có thẩm quyền phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, Cục Thú y chỉ đạo Chi Cục Thú y vùng 3 (cơ quan kiểm dịch cửa khẩu khu vực miền Trung) không kiểm dịch khi chưa có văn bản hướng dẫn của Cục Thú y; muốn có văn bản này, cần thực hiện nghiêm theo quy định của luật.

Cơ quan này cũng đang phối hợp với công an thành lập chuyên án để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Hiện Cục Thú y đã lấy mẫu của đối tượng nghi nhập lậu tại các lò mổ trên địa bàn Hà Nội, đồng thời cung cấp 5.000 kit test nhanh để giám sát chất cấm tại các cơ sở giết mổ trên toàn quốc. 

Ông Long cho biết: “Chúng tôi gửi văn bản tới thú y 3 nước là Cục Thú y không ban hành văn bản hướng dẫn nhập khẩu, đồng thời cảnh báo 3 nước nếu không đáp ứng yêu cầu từ phía Việt Nam thì sẽ báo cáo tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dừng nhập khẩu trâu bò từ các quốc gia này.

Hiện chúng tôi đã chỉ đạo Chi Cục thú y vùng 3 là không thực hiện thủ tục nhập khẩu khi chưa có chỉ đạo của Cục và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn” 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã gửi văn bản để quán triệt toàn bộ hệ thống thú y, đặc biệt là các tỉnh biên giới giáp danh với Lào và Campuchia. Đồng thời, ông nhấn mạnh nếu không chấm dứt tình trạng này, sẽ dừng nhập khẩu trâu bò từ 3 nước Lào, Campuchia và Thái Lan. 

 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến. Ảnh: H.Mĩ

"Đường biên giới rất dài, việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn nhưng nhất định sẽ làm quyết liệt", ông Tiến nói.

Hồi đầu tháng 12, sau loạt phóng sự của VTV8 phản ánh về hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò qua biên giới miền Trung vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) gửi văn bản yêu cầu ác tỉnh, thành phố, đặc biệt là Quảng Bình, Quảng Trị bố trí lực lượng thú y, công an, quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các trường hợp buôn bán, vận chuyển trâu, bò từ các tỉnh giáp biên giới với Lào, Campuchia.

Kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hợp thức hóa nguồn gốc trâu, bò nhập lậu, làm giả giấy tờ kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường, thú y tại địa phương tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò trên các tuyến đường đi qua các địa phương, các tuyến đường giáp kết nối với các tỉnh giáp biên giới với Lào, Campuchia, các tuyến đường kết nối với các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/viet-nam-co-the-dung-nhap-khau-trau-bo-tu-mot-so-nuoc-neu-khong-kiem-soat-duoc-chat-cam-422023131214480.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục