Vì đâu chọn ra mức giá trần cho dầu Nga lại khó đến như vậy?

12:09 | 01/12/2022
Việc Nga có nhiều hỗn hợp dầu và giá biến động mạnh theo thời gian và giữa các loại dầu khác nhau khiến cho đặt ra mức giá trần phù hợp trở nên khó khăn.

Theo Bloomberg, các nhà ngoại giao châu Âu đang cố gắng đạt được thỏa thuận nhằm hạn chế giá dầu của Nga. Tuy vậy, họ đang đối mặt với một sự thật khó khăn: giá dầu tiêu chuẩn của Nga đã xuống dưới mức trần đang được đề xuất.

Cho tới nay, các cuộc thảo luận tập trung vào mức giá từ 62 đến 70 USD/thùng. Những nước muốn dầu tiếp tục chảy trên thị trường quốc tế đề xuất mức trần cao, trong khi các quốc gia muốn bóp nghẹt nguồn cung dầu thô của Nga lại kỳ vọng giá trần thấp.

Tuy nhiên, theo hai công ty định giá là Argus Media và Platts, trong tháng này, dầu Urals của Nga đã tụt xuống còn chỉ 52 USD/thùng khi xuất đi từ các cảng ở Biển Baltic và Biển Đen. 

Giá Urals đang rẻ hơn hỗn hợp Brent của Mỹ khoảng 30 USD/thùng, và là một lý do khiến nhiều quốc gia châu Âu muốn giá trần thấp hơn những gì đang được thảo luận.

Mỹ là một trong số những nước mong muốn dầu Urals tiếp tục chảy. Washington đề xuất ý tưởng giá trần như một cách để giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ lo sợ rằng những đòn trừng phạt quá cứng rắn của EU có thể khiến giá dầu toàn cầu tăng mạnh. Giá trần do G7 đề xuất, và hiện EU cần tìm điểm chung để kế hoạch được thông qua. Mỹ cho rằng việc tập trung vào mức giá 52 USD/thùng hiện tại của Urals là quá thiển cận. 

Cố vấn an ninh năng lượng Mỹ, ông Amoss Hochstein nói với Bloomberg: “Có quan điểm cho rằng, giá Urals, tức là dầu thô của Nga, đang ở một mức cố định. Thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng biết được mức giá này, và rõ ràng giá đang đi xuống”.

“Nhưng để nhắc nhở mọi người, thì dầu Urals chỉ chiếm một phần doanh số của Nga. Moscow cũng bán hỗn hợp ESPO và các loại dầu khác, được giao dịch ở mức giá khác nhau”, ông nói.  

Urals là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga với khoảng 1,76 triệu thùng dầu/ngày, chiếm 60% xuất khẩu trên đường biển của Nga trong năm nay, theo Bloomberg. Các đơn hàng từ những cảng thuộc khu vực châu Á (thường là hỗn hợp ESPO) của Nga tương đương 750.000 thùng dầu, hoặc 26% tổng xuất khẩu. Phần còn lại là hỗn hợp dầu thô nhẹ Siberian Light và dầu từ cảng Murmansk vùng Bắc Cực.

Giá trần cao hơn giá dầu Urals, đồng thời thấp hơn giá dầu ESPO.

Giá dầu thô từ châu Á đang cao hơn đáng kể so với Urals. Theo số liệu của Argus, hỗn hợp ESPO đang đắt hơn khoảng 20 USD/thùng so với Urals. ESPO (cùng tên với đường ống dẫn dầu từ Siberia ra Thái Bình Dương) có hàm lượng lưu huỳnh thấp, nhẹ hơn Urals và thường dễ dàng được chưng cất bởi các nhà máy lọc dầu. 

Theo ông Michael Carolan, người đứng đầu về định giá dầu của khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) tại Argus Media, dầu Urals đang được giảm giá mạnh để tìm kiếm người mua tại phương Đông.

Việc giá cước vận tải gần đây tăng lên, một phần bởi nhu cầu vận tải đường dài cao, đã khiến mức chiết khấu của Urals ngày càng lớn so với những hỗn hợp khác. 

Chi phí vận tải từ châu Á tới châu Âu đã tăng gấp 3 lần so với mức trung bình của năm 2021, buộc Nga phải định giá Urals thấp hơn nhiều nhằm cạnh tranh với những hỗn hợp trong khu vực. Ngược lại, ESPO luôn được chuyển thẳng tới tay người mua, thường là Trung Quốc.

Nga đang tăng cường tìm kiếm người mua tại châu Á.

Việc giá trần là công cụ mới và chưa được thử nghiệm đang khiến một số nước mong muốn có cơ chế sửa đổi thường xuyên. Ông Francesco Martoccia, một nhà phân tích tại Citigroup, cho biết: “Sự khác biệt giữa giá thấp nhất và cao nhất của dầu Nga trong một ngày nhất định có thể lên tới 25 USD/thùng”.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/vi-dau-chon-ra-muc-gia-tran-cho-dau-nga-lai-kho-den-nhu-vay-422022121101546543.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu