VDSC: Sài Gòn VRG (SIP) có thể lãi sau thuế hơn nghìn tỷ trong năm 2023 nhờ 4 KCN và mảng nhà xưởng

15:01 | 26/12/2022
VDSC dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2023 của SIP sẽ đạt 6.785 tỷ đồng và 1.132 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh cho thuê tại các KCN với diện tích thương phẩm còn lại khoảng 1.000 ha và có thêm nguồn thu từ mảng nhà xưởng xây sẵn.

Trong báo cáo cập nhật về CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (mã chứng khoán: SIP), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính, doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2023 của doanh nghiệp này đạt 6.785 tỷ đồng và 1.132 tỷ đồng từ việc cho thuê tại các khu công nghiệp (KCN), ghi nhận thêm nguồn thu từ mảng nhà xưởng xây sẵn (NXXS) và tăng trưởng của mảng điện nước.

Cụ thể, VDSC kỳ vọng công ty sẽ đẩy mạnh cho thuê tại KCN Phước Đông (40 ha) và KCN Lộc An Bình Sơn (22 ha), trong khi phần đất còn lại ở Lê Minh Xuân 3 và Đông Nam sẽ là của để dành phát triển các dự án NXXS hoặc chờ đợi tiềm năng tăng giá.

Ngoài phần diện tích thương phẩm có thể cho thuê còn lại khoảng 1.000 ha tại 4 KCN trên, KCN Long Đức giai đoạn 2 (202 ha) là dự án mới nhất sẽ được đưa vào danh mục quỹ đất KCN của Sài Gòn VRG. Theo doanh nghiệp chia sẻ, KCN này đã có quy hoạch 1/2000 từ năm 2020 và hiện đang ở trong giai đoạn xin chấp thuận chủ trương đầu tư. 

 

 

Bên cạnh đó,  VDSC kỳ vọng mảng cho thuê NXXS sẽ bắt đầu ghi nhận thêm nguồn thu từ diện tích sàn cho thuê mới. Hầu hết các KCN của Sài Gòn VRG đều khá gần với TP HCM và có giá thuê trong khoảng 5-8 USD/m2/tháng, theo báo cáo bất động sản KCN 8 tháng đầu năm của Savil.

Theo đó, Sài Gòn VRG đang phát triển hệ thống NXXS tại các KCN. Theo tổng hợp mới nhất dựa vào các tài liệu bán hàng NXXS của Sài Gòn VRG, tổng diện tích sàn cho thuê ước tính 144.232 m2. 

 

 

 

Công ty cũng lợi ích từ việc phân phối điện đến các khách thuê và biên lợi nhuận gộp của mảng kinh doanh này dao động trong khoảng 6 - 8%, trong khi các công ty phát triển KCN khác mua sỉ từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và bán lẻ hưởng khoảng 2% lợi nhuận gộp, nhờ công ty đã có được giấy phép kinh doanh phân phối điện tại các KCN bằng cách đầu tư xây dựng các trạm biến áp 110 kV.

Sài Gòn VRG đang tận dụng lợi thế này để phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái qua đó cải thiện thêm biên lợi nhuận ở mảng này.

Do đó, VDSC cho rằng, mảng điện nước sẽ tiếp tục tăng trưởng theo diện tích lũy kế cho thuê tại KCN.

 

 

Bên cạnh việc phát triển các KCN, Sài Gòn VRG còn là chủ đầu tư của nhiều dự án khu dân cư liền kề các KCN hiện hữu. VDSC cho biết, công ty đang tìm kiếm đối tác có kinh nghiệm hợp tác để khai thác những dự án này.

Hiện, dự án khu dân cư (diện tích 380 ha) liền kề KCN Phước Đông còn tồn tại một vài nút thắt về thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng, VDSC cho rằng dự án này sẽ là điểm tựa đảm bảo kế hoạch kinh doanh của công ty khi đã gần hoàn thiện pháp lý, trong khi chờ các nút thắt các dự án khác dần được tháo gỡ.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/vdsc-sai-gon-vrg-sip-co-the-lai-sau-thue-hon-nghin-ty-trong-nam-2023-nho-4-kcn-va-mang-nha-xuong-4320221226101724583.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục