Vận tải hàng không của Amazon ế ẩm trước nhu cầu mua sắm trực tuyến chậm lại

08:54 | 24/12/2022
Chở dứa từ Hawaii và cá hồi từ Alaska đang được xem là những giải pháp giúp đội bay của Amazon bớt "ế" trong bối cảnh tăng trưởng mua sắm trực tuyến bị chậm lại.

(Ảnh: Bloomberg).

Amazon đang cố gắng bán không gian bị dư thừa trên các máy bay chở hàng của họ trong nỗ lực mới nhất, nhằm điều chỉnh trước sự chậm lại của tăng trưởng trực tuyến, theo Bloomberg.

Ông lớn thương mại điện tử có đội máy bay khoảng 100 chiếc ở Mỹ và châu Âu, song vài tháng trở lại đây, công ty đã tuyển dụng các giám đốc điều hành có kinh nghiệm tiếp thị không gian chở hàng cho các hãng hàng không.

Theo hai nguồn tin, Amazon có thể sẽ tính tới việc lấp đầy các máy bay "rỗng" trở về từ Hawaii và Alaska bằng dứa và cá hồi. Hiện, người phát ngôn của Amazon từ chối bình luận về các kế hoạch.

Bloomberg dẫn nguồn tin khác cho biết áp lực khai thác không gian dư thừa trên máy bay của Amazon đang tăng lên khi công ty tìm cách tăng lợi nhuận trong giai đoạn tăng trưởng doanh thu chậm hơn so với thời kỳ bùng nổ trong đại dịch.

Amazon đã công bố dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không vào năm 2016, làm dấy lên suy đoán rằng cuối cùng họ sẽ tạo ra một mạng lưới giao hàng để cạnh tranh với United Parcel Service và FedEx. công ty có trụ sở nhanh chóng di chuyển hàng tồn kho để đáp ứng việc giao hàng trong một và hai ngày.

Tăng trưởng nhanh trong những năm đầu và khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la vào một trung tâm tại sân bay Quốc tế Cincinnati/Bắc Kentucky đã thúc đẩy suy đoán rằng Amazon đang phát triển thành dịch vụ bưu kiện qua đêm.

Các nhà đầu tư khác cho biết Amazon vẫn còn e ngại trước các hãng vận chuyển lớn hơn như FedEx và UPS - những hãng có nhiều máy bay hơn và nhiều chuyến bay hơn nhưng không trùng lặp với hoạt động kinh doanh bán lẻ trực tuyến cốt lõi của Amazon.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đã hạ nhiệt trong năm nay và dự kiến ​​sẽ giảm trở lại vào năm 2023. IATA, một tập đoàn thương mại hàng không, dự đoán lĩnh vực này sẽ tạo ra doanh thu 149,4 tỷ USD, thấp hơn khoảng 52 tỷ USD so với năm 2022.

Các chuyến bay của Amazon trong tháng 9 đã tăng với tốc độ chậm nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Phát triển Đô thị Chaddick của Đại học DePaul. Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết Amazon cũng có kế hoạch cắt giảm đội bay của họ. Theo đó, ông lớn thương mại điện tử này sẽ không gia hạn một số hợp đồng thuê máy bay với Air Transport Services Group . 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/van-tai-hang-khong-cua-amazon-e-am-truoc-nhu-cau-mua-sam-truc-tuyen-cham-lai-422022122483849327.htm

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu