Ứng dụng sách nói Fonos gọi vốn thành công 1,8 triệu USD, sẽ mở rộng sang mảng podcast

15:24 | 23/11/2022
Dẫn đầu vòng gọi vốn Pre-Series A lần này của Fonos là North Base Media, quỹ đầu tư mạo hiểm cũng từng rót vốn cho Vietcetera Media.

Mới đây, ứng dụng nội dung âm thanh Fonos đã huy động được 1,8 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A do công ty truyền thông và công nghệ Mỹ VC North Base Media dẫn đầu.Vòng gọi vốn này của Fonos còn có sự tham gia của các đơn vị từng đồng hành cùng ứng dụng trước đây và nhà đầu tư mới như AngelCentral, Vietcetera Innovators Fund, Orvel Ventures.

Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos được ra mắt vào năm 2020, đồng sáng lập bởi ông Oscar Jesionek và bà Xuân Nguyễn. Tính đến thời điểm hiện tại, Fonos đang từng bước khẳng định được vị thế về mảng nội dung âm thanh số tại Việt Nam với hơn 2.100 nội dung độc quyền trên ứng dụng gồm Sách nói bán chạy, Tóm tắt sách, Thiền định,…

Fonos gọi vốn thành công 1,8 triệu USD thông qua vòng gọi vốn Pre-Series A. (Ảnh: Fonos).

Thư viện nội dung phong phú chính là bệ phóng giúp Fonos có sự bứt phá về doanh thu. Năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu tăng gấp 7 lần và đà tăng trưởng này tiếp tục được duy trì trong năm nay. Tính trong tháng 10, Fonos có hơn 130.000 tài khoản sử dụng.

Fonos cũng là ứng dụng có doanh thu thuộc top đầu tại Việt Nam về mảng sách trên cả hai kho ứng dụng là App Store và Google Play trong nhiều tháng. Theo các công cụ phân tích tại trang data.ai, doanh thu của Fonos chiếm thị phần lớn trong doanh số bán sách nói tại Việt Nam.

Với khoản vốn nhận được từ vòng gọi vốn mới, Fonos dự kiến tiếp tục mở rộng sang mảng Podcast và phát triển thêm thư viện nội dung. “Tôi cảm thấy vô cùng phấn khích khi Fonos gia nhập thị trường này. Chúng tôi đã tập trung vào sách nói trong ba năm qua. Giờ đây, tất cả đã sẵn sàng để dốc sức làm những điều tương tự với podcast”, Co-founder kiêm CEO Fonos - Ông Oscar Jesionek chia sẻ.

Trước khi lấn sân sang lĩnh vực sách nói với Fonos, nhà đồng sáng lập Xuân Nguyễn từng khởi nghiệp từ năm 21 tuổi cùng em trai với thương hiệu “Bánh mì 362”. Trong quá trình phát triển chuỗi “Bánh mì 362”, Co-founder Xuân Nguyễn có nhu cầu học kiến thức mới, nhưng lại bận rộn, không có nhiều thời gian tập trung đọc sách. Đây cũng là thời điểm mà ý tưởng về sách nói với Fonos đến với chị.

Fonos trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là giọng nói, âm thanh. Ứng dụng Fonos khi được thành lập đã tập trung vào những đầu sách bán chạy trên thế giới cũng như tại Việt Nam. 

Trong khi đó, đơn vị dẫn đầu vòng gọi vốn Pre-Series A của Fonos là North Base Media, một quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào các đơn vị truyền thông, được thành lập từ năm 2014. Quỹ đầu tư này đã rót vốn vào nhiều startup từ khắp nơi trên thế giới như Kaleidoscope (Mỹ), Gushcloud (Singapore), Zaiko (Nhật Bản), IDN Media (Indonesia), Rappler (Philippines), EXILE Content Studios (Mexico),…

Trước đó, vào tháng 8, quỹ đầu tư này cũng đã dẫn đầu một vòng gọi vốn vào một đơn vị khác của Việt Nam là Vietcetera Media. Vietcetera Media đã gọi vốn thành công 2,7 triệu USD thông qua vòng gọi vốn đó.

Ngoài North Base Media, vòng gọi vốn đó của Vietcetera Media còn có sự tham dự của Quỹ Go-Ventures có trụ sở tại Indonesia, quỹ đầu tư thuộc công ty công nghệ chuyên về dịch vụ vận tải Gojek; Quỹ East Ventures (Indonesia); công ty Summit Media có trụ sở tại Philippines; cùng các Quỹ đầu tư Genesia Ventures và Z Venture Capital Corporation (“ZVC”), đều có trụ sở tại Tokyo.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/ung-dung-sach-noi-fonos-goi-von-thanh-cong-18-trieu-usd-se-mo-rong-sang-mang-podcast-4220221123152429855.htm

Cùng chuyên mục

Miễn phí giao dịch cổ phiếu