Twitter hoãn kế hoạch thu phí tick xanh, gọi nhân sự quay lại vì sa thải nhầm

14:58 | 07/11/2022
Dịch vụ cấp tài khoản tick xanh của Twitter được cho là sẽ hoãn lại cho đến khi cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ kết thúc.

Theo tờ New York Times, Twitter sẽ lùi lại kế hoạch triển khai dự án Twitter Blue tới sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần này. Theo một bản ghi nhớ nội bộ, một người quản lý làm việc trong dự án cho biết mạng xã hội này đã “đưa ra quyết định dời thời điểm ra mắt bản phát hành này sang ngày 9/11, sau cuộc bầu cử”.

Đầu tháng này, ông chủ mới của Twitter, Elon Musk đã giới thiệu gói Twitter Blue với mức giá 7,99 USD mỗi tháng, cung cấp dịch vụ xác minh tài khoản, hay tick xanh. Gói dịch vụ mới của Twitter đi kèm với các đặc quyền như ít quảng cáo hơn, ưu tiên tìm kiếm, khả năng đăng video dài hơn. Trái ngược với việc có tick xanh chỉ để đọc báo mà không bị quảng cáo làm phiền trước kia.

Tỷ phú Elon Musk liên tục khẳng định Twitter sẽ thu phí dịch vụ xác minh tài khoản, bất chấp những chỉ trích gần đây. (Ảnh chụp màn hình).

Theo quy định mới của Elon Musk, bất kỳ ai cũng có thể nhận được dấu tick xanh nếu họ trả tiền cho Twitter Blue, điều này làm dấy lên lo ngại về việc liệu người dùng có thể phân biệt tài khoản thật với tài khoản giả hay không.

Những lo ngại này chỉ tăng lên trước cuộc bầu cử giữa kỳ khi những chính trị gia đã được xác nhận danh tính có thể bị nhầm lẫn. Trước khi Elon Musk tiếp quản, các dấu tick xanh đã được Twitter chỉ định cho những nhân vật đáng chú ý, những người có thể chứng minh tài khoản của họ là chính chủ, với mục đích chống lại các hành động mạo danh. Nền tảng này cũng cấm người hâm mộ tạo tài khoản tương tự và không xác minh tính chính thức. 

Như kế hoạch ban đầu, Elon Musk muốn nhân viên triển khai Twitter Blue trước ngày 7/11. Twitter đã cập nhật ứng dụng của mình trên iOS vào hôm 5/11 với đề cập đến các đăng ký Blue mới, nhưng chưa áp dụng ngay.

Esther Crawford, Giám đốc sản phẩm tại Twitter, người đứng đầu dự án, xác nhận các tính năng này “sắp ra mắt” nhưng chưa bao giờ xác định khi nào tính năng này ra mắt chính thức.  

Tài khoản mạo danh sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn

Trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú Elon Musk thông báo rằng: “Bất kỳ tài khoản Twitter nào có hành vi giả mạo mà không xác minh đó là "chế" sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn”.

Tiếp sau động thái này, ông chủ Twitter cho biết: "Trước đây, chúng tôi đã đưa ra cảnh báo trước khi đình chỉ, nhưng giờ chúng tôi đang triển khai xác minh rộng rãi và sẽ không có cảnh báo nào cả." Vị tỷ phú cho biết ai có động thái thay đổi tên tài khoản ở thời điểm hiện tại sẽ bị mất dấu tick xanh tạm thời. Diễn viên hài Kathy Griffin và Sarah Silverman nằm trong số những tài khoản đã bị khóa hoặc tạm ngưng vì lý do trên.

Thông báo của ông chủ Twitter khiến nhiều người bất ngờ. Trước đó vài ngày, Elon Musk cho biết các hoạt động chế hài hước là hợp pháp trên Twitter, miễn là điều đó tuân theo quy tắc. 

Twitter gọi nhân sự quay lại vì sa thải nhầm

Elon Musk đang đặt cược vào việc biến dịch vụ đăng ký thành một nguồn doanh thu chính cho Twitter, Vị tỷ phú đã được hậu thuẫn bởi các ngân hàng với khoản tài trợ trị giá 13 tỷ USD cho kế hoạch thâu tóm Twitter và hiện tại, công ty cần phải trả hơn 1 tỷ USD mỗi năm cho các khoản thanh toán lãi suất.

Trong một loạt các tweet vào đầu tuần này, Elon Musk tuyên bố rằng Twitter Blue đã được làm mới và dịch vụ này dự kiến sẽ xuất hiện ở nhiều thị trường khác trong những tháng tới. Trước mắt, vị tỷ phú hy vọng rằng Twitter Blue sẽ ra mắt người dùng ở Ấn Độ “trong vòng chưa đầy một tháng”.  

Công ty đã bắt đầu kế hoạch cắt giảm chi phí vào đầu tuần này, sa thải khoảng một nửa lực lượng lao động, tương đương khoảng 3.700 việc làm.

Tuy nhiên, hiện công ty đang tiếp cận với hàng chục nhân viên bị mất việc và yêu cầu họ quay trở lại, theo Bloomberg. Một số người trong số những người được yêu cầu trở lại đã bị sa thải do nhầm lẫn. Cụ thể, ban lãnh đạo công ty nhận ra rằng trong số các nhân sự bị sa thải, có một số người sở hữu kỹ năng cũng như kinh nghiệm cần thiết cho công cuộc xây dựng các tính năng mới mà Elon Musk mong muốn ở Twitter.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/twitter-hoan-ke-hoach-thu-phi-tick-xanh-goi-nhan-su-quay-lai-vi-sa-thai-nham-422022117111349996.htm

Cùng chuyên mục