‘Trung Quốc tái mở cửa sẽ hỗ trợ đắc lực cho cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu’

07:35 | 17/01/2023
Việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 được kỳ vọng sẽ cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu hàng hóa và kiềm chế lạm phát.

Một siêu thị tại Thủ đô Washington, Mỹ, ngày 19/8/2022. (Ảnh: Reuters).

Ngày 16/1, ông Mathias Cormann, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cho rằng việc Trung Quốc tái mở cửa đất nước sau gần ba năm phong tỏa là tin “cực kỳ tích cực” trong cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu.

“Chúng tôi rất hoan nghênh việc nới lỏng các hạn chế liên quan tới COVID ở Trung Quốc”, ông Cormann trả lời phỏng vấn đài CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sỹ. “Trong ngắn hạn, việc nới lỏng này sẽ đối mặt với nhiều thách thức và chúng ta đều đang thấy số ca nhiễm bệnh tăng cao, gây ra những tác động ngắn hạn”

“Nhưng trong trung và dài hạn, việc mở cửa có tác động tích cực trong việc giúp chuỗi cung ứng hoạt động hữu hiệu và hiệu quả hơn, đảm bảo nhu cầu ở Trung Quốc và hoạt động thương mại được nối lại một cách tích cực”.

Trung Quốc đột ngột chấm dứt các biện pháp phong tỏa chống dịch vào đầu tháng 12, dẫn tới số ca nhiễm tăng mạnh ở đất nước 1,4 tỷ dân. Hôm thứ Bảy tuần trước (14/1), Bắc Kinh thông báo đã có gần 60.000 người tử vong vì COVID trong các bệnh viện kể từ khi Trung Quốc mở cửa tháng trước.

Việc Trung Quốc tái hòa nhập với thế giới và nhiều số liệu mới công bố khả quan hơn dự kiến đã khuyến khích các nhà kinh tế tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu.

“Một trong những nhân tố gây lạm phát là cú sốc từ phía cung liên quan tới việc chuỗi cung ứng không theo kịp với nhu cầu trên thế giới một cách nhanh chóng như mong đợi. Vì vậy, việc Trung Quốc quay lại thị trường toàn cầu và chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả hơn sẽ giúp hạ lạm phát. Rõ ràng, đây là thông tin cực kỳ tích cực”.

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/trung-quoc-tai-mo-cua-se-ho-tro-dac-luc-cho-cuoc-chien-chong-lam-phat-toan-cau-42202311773736460.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục