TPS: Lịch sử chỉ ra trong 4 lần P/E về dưới 11 lần, VN-Index đều bật tăng mạnh mẽ 35 - 150% sau một năm

09:41 | 22/12/2022
Theo nhóm phân tích của TPS, hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tích sản hấp dẫn với lần thứ 5 trong lịch sử định giá P/E về dưới mức 11 lần.

Theo báo cáo chiến lược thị trường năm 2023 của Chứng khoán Tiên Phong (TPS), nhìn lại lịch sử của thị trường 15 năm qua, đã có 4 lần thị trường bị bán tháo trong khủng hoảng và hỗn loạn kéo định giá P/E VN-Index giảm về dưới 11 lần. Tuy nhiên, những thời điểm này lại là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư dài hạn, vì tại đây VN-Index đã bật tăng đầy mạnh mẽ từ 35 - 150% trong 12 tháng sau đó và đều vượt qua vùng đỉnh cũ.

Một điều tích cực nữa khi nhìn vào biến động quá khứ đó là cho dù chỉ số chung có biến động ra sao thì dòng tiền vẫn sẽ không rời bỏ thị trường với việc giá trị giao dịch có xu hướng tăng theo thời gian.

Theo nhóm phân tích, hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tích sản hấp dẫn với lần thứ 5 trong lịch sử định giá P/E về dưới mức 11 lần. TPS nhận định, vĩ mô Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn ổn định và triển vọng kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong 3 - 5 năm tới là tích cực.

Giai đoạn điều chỉnh mạnh này của thị trường chính là dấu chấm hết cho một chu kỳ tiền rẻ trước đó, để mở ra giai đoạn mới với động lực tăng bền vững hơn từ tăng trưởng nội tại của từng doanh nghiệp. Vì vậy, đây được xem là cơ hội thích hợp cho những nhà đầu tư dài hạn.

Nguồn: TPS Research, FiinPro.

Theo đánh giá của TPS, nhìn xa hơn, động lực hỗ trợ thị trường vẫn nguyên vẹn. Các yếu tố tích cực từ thị trường quốc tế có thể kể đến như lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu tạo đỉnh; Trung Quốc dỡ bỏ chính Zero COVID giúp nối lại chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần hạ nhiệt lạm phát, ...

Tại thị trường trong nước, động lực hỗ trợ đến từ việc nới room tín dụng và hỗ trợ thị trường bất động sản, gia tăng đầu tư công, nâng hạng thị trường, dòng tiền từ ETFs và mức định giá hấp dẫn, ...

Nguồn: TPS Research.

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/tps-lich-su-chi-ra-trong-4-lan-pe-ve-duoi-11-lan-vn-index-deu-bat-tang-manh-me-35-150-sau-mot-nam-422022122293449446.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục