Tống thống Biden hứa hẹn 'giúp đỡ Ukraine đến cùng'

07:48 | 22/12/2022
Tổng thống Joe Biden hứa với người đồng cấp Volodymyr Zelensky rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của Ukraine nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Nga, ngay cả khi sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hoà đang suy yếu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo chung hôm 21/12. (Ảnh: AP).

Hôm 21/12, Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Volodymyr Zelensky đã tổ chức một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng, khi nhà lãnh đạo Ukrane đến thăm Washington để củng cố sự ủng hộ của Mỹ.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga chính thức tấn công Ukraine vào cuối tháng 2 năm nay.

Tại họp báo, ông Biden tuyên bố: “Người dân Mỹ sẽ sát cánh cùng các bạn trên mọi chặng đường, chúng tôi sẽ ở bên các bạn. Chúng tôi sẽ giúp đỡ Ukraine đến cùng”.

Ông Biden nói tiếp: “...người dân Mỹ và công chúng thế giới cần được nghe trực tiếp từ ngài, về cuộc chiến của Ukraine và rằng chúng ta cần tiếp tục sát cánh cùng nhau đến hết năm 2023”.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp mặt trong khoảng hai giờ đồng hồ tại Phòng Bầu dục vào chiều cùng ngày, sau đó ông Biden bày tỏ rằng việc trò chuyện cùng nhau, nhìn thẳng vào mắt nhau là điều “đặc biệt có ý nghĩa”.

Theo Bloomberg, hai vị tổng thống đã thể hiện một mối quan hệ bền chặt khi trao nhau quà tặng và những câu chuyện vui.

Ngay đầu cuộc gặp, ông Zelensky cho biết việc quân đội Ukraine có thể kiểm soát tình hình chiến sự một phần là nhờ sự giúp đỡ của Mỹ. Ông cảm ơn Mỹ đã “hỗ trợ và dẫn dắt”, nhưng cảnh báo rằng “cuộc chiến vẫn chưa kết thúc”.

Bởi vậy, cuộc trò chuyện cũng không kém phần căng thẳng, khi ông Zelensky nói rõ rằng ông muốn Mỹ hỗ trợ thêm cho Ukraine.

Trong đó, vị tổng thống nhấn mạnh rằng Ukraine đang rất cần vũ khí hiện đại từ Mỹ, dù ông Biden từng cảnh báo rằng yêu cầu này có thể gây rủi ro cho các đồng minh của Mỹ như NATO.

Đầu ngày 21/12, ông Biden đã công bố một gói hỗ trợ mới cho Ukraine, trong đó bao gồm khoản viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,85 tỷ USD và hệ thống tên lửa Patriot để giúp nước này tăng cường khả năng phòng thủ trong mùa đông.

Song, gói hỗ trợ trên không bao gồm các vũ khí như xe tăng hay máy bay chiến đấu mà ông Zelensky và các quan chức Ukraine khẳng định rằng họ đang cần để đẩy lùi quân đội Nga.

Ông Biden đã bị một nhà báo Ukraine hỏi về lý do tại sao Mỹ không thể cung cấp cho Kiev mọi thứ họ muốn, bao gồm Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATMS).

Ban đầu, Tổng thống Biden quay sang ông Zelensky và nói đùa. Tuy nhiên, sau đó ông cũng đưa ra lập luận để giải thích cho thái độ thận trọng của Mỹ.

Ông Biden cho rằng Mỹ không thể cung cấp cho Ukraine tất cả các loại vũ khí tối tân mà quốc gia Đông Âu đang tìm kiếm là bởi lo ngại rằng động thái đó sẽ gây liên luỵ cho NATO, Liên minh châu Âu và cả thế giới.

Tại cuộc họp báo, ông Zelensky cũng phát đi một thông điệp cảm xúc bằng tiếng Anh. Vị tổng thống nói với người dân Mỹ rằng hai nước có “cùng giá trị với nhau” và chúc người dân Mỹ “bình an”.

Sau cuộc họp báo, ông Zelensky sẽ có cơ hội phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhằm đích thân kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine, ngay cả sau khi Đảng Cộng hoạ nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 năm sau.

Gần đây, các nghị sĩ Đảng Cộng hoà đã ngày càng hoài nghi về các hỗ trợ tài chính mà chính quyền ông Biden dành cho Ukraine và lên tiếng chất vấn Nhà Trắng.

Ông Kevin McCarthy - lãnh đạo Đảng Cộng hoà tại Hạ viện và có nhiều khả năng sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện tiếp theo - từng tuyên bố rằng Ukraine sẽ không còn được nhận “bộn tiền” hỗ trợ từ Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến sẽ gửi dự luật chi tiêu tài khoá năm 2023 trị giá 1.700 tỷ USD lên ông Biden, trong đó bao gồm khoản viện trợ hơn 45 tỷ USD cho Ukraine.

Tuy nhiên, không rõ trong khoá Quốc hội tiếp theo, các nhà lập pháp có tiếp tục hỗ trợ đáng kể cho Ukraine như vậy hay không.

Chuyến thăm Washington của ông Zelensky diễn ra ngay tại giai đoạn quan trọng của cuộc chiến.

Ukraine đang phải đối mặt với một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga nhằm vào những cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng. Người dân trên khắp cả nước đang bị cắt điện và nước.

Ông Biden nhận định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “cố gắng sử dụng mùa đông như một vũ khí” bằng cách bắn phá cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine bằng tên lửa và máy bay không người lái.

“Nhưng người dân Ukraine đang tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới”, ông Biden lưu ý.

Ông thừa nhận rằng quân đội Ukraine sẽ “mất một thời gian” để sử dụng tên lửa Patriot, nhưng nói thêm rằng dàn tên lửa này “sẽ là một tài sản quan trọng khác để Ukraine tự bảo vệ chính mình trước sự tấn công của Nga”.

 

Theo Doanh nghiệp kinh doanh

Link bài gốc

https://doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn/tong-thong-biden-hua-hen-giup-do-ukraine-den-cung-422022122274922222.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục