Tổ chức nội mua ròng khớp lệnh hơn 350 tỷ đồng khi VN-Index lấy lại mốc 1.050 điểm, tập trung nhóm ngân hàng

20:45 | 09/01/2023
Trong tuần qua, tổ chức trong nước mua ròng 81 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 353 tỷ đồng.

VN-Index đóng cửa tuần đầu tiên của năm 2023 với 3 phiên tăng, 1 phiên giảm, có thêm 44,35 điểm tương đương 4,4% đóng cửa tại 1.051,44 điểm. Giao dịch tích cực giúp 15/19 ngành tăng điểm và 65% số cổ phiếu tăng giá.

Khối ngoại bền bỉ mua ròng và tâm lý bị nén tuần kết thúc năm giao dịch đã giúp VN-Index bật tăng mạnh mẽ phiên đầu tiên năm 2023. Xu thế giằng co đi lên duy trì dù vậy áp lực chốt lãi quay trở lại khi chỉ số bước vào vùng tích lũy trước khi giảm điểm trên 1.050 điểm.

Một số ngành có mức tăng trên 5% gồm có dầu khí, tài nguyên cơ bản, dịch vụ tài chính và ngân hàng trong khi những ngành tăng tuần trước như hàng cá nhân và dịch vụ, du lịch & giải trí và y tế lại giảm điểm.

Áp lực chốt lãi quay lại và dòng tiền có sự cải thiện với giá trị giao dịch trung bình một phiên trên sàn HOSE đạt 10.222 tỷ đồng, tăng 11,45% so với tuần trước đó, giảm 33,1% so với trung bình 5 tuần gần đây. Tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng vào nhóm ngân hàng, điện nước xăng dầu khí đốt, xây dựng & vật liệu, trong khi giảm ở nhóm bất động sản, chứng khoán, bán lẻ.

Trong tuần VN-Index lấy lại mốc 1.050 điểm, tổ chức trong nước mua ròng 81 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 353 tỷ đồng.

Nguồn: Linh Chi tổng hợp.

Nhóm ngân hàng tiếp tục thu hút dòng tiền tổ chức nội

Với lực cầu có phần nhỉnh hơn, tổ chức trong nước vừa có tuần mua ròng tích cực ở 11/18 nhóm ngành, trong đó cổ phiếu ngân hàng thu hút mạnh mẽ nhất dòng tiền của các tổ chức nội với giá trị mua ròng đạt gần 412 tỷ đồng.

Lực cầu từ tổ chức trong nước cũng lan tỏa sang nhóm dầu khí với giá trị vào ròng hơn 64 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền tổ chức nội còn chảy vào các ngành tài nguyên cơ bản (58 tỷ đồng), công nghệ thông tin (44 tỷ đồng), xây dựng & vật liệu (40 tỷ đồng), …

Nối tiếp, hoạt động giải ngân dưới 10 tỷ đồng cũng được ghi nhận ở một số nhóm cổ phiếu như bảo hiểm, dịch vụ tài chính, ô tô & phụ tùng, truyền thông.

Ở chiều bán ra, cổ phiếu ngành bất động sản chịu áp lực rút ròng mạnh nhất với gần 113 tỷ đồng. Là nhóm bị rút tiền mạnh nhất trong tuần trước đó, quy mô bán ròng tại nhóm địa ốc tăng 145% trong tuần này. Có thể thấy, dòng vốn nội chưa ngừng bán ròng cổ phiếu bất động sản giữa bối cảnh một số cổ phiếu nhóm này có nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

Tương tự, cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng & dịch vụ công nghiệp cũng nằm trong Top bán ròng với giá trị hơn 92 tỷ đồng.

Cùng chiều, lực xả nhẹ hơn cũng được chứng kiến ở các nhóm thực phẩm & đồ uống, hóa chất, du lịch & giải trí, điện, nước & xăng dầu khí đốt, …

Tuần qua, cổ phiếu ngành điện nước xăng dầu khí đốt có tỷ trọng giá trị giao dịch của ngành tăng lên 2,68% toàn thị trường, cao nhất trong 10 tuần liên tiếp, chỉ số giá ngành tăng 2,59%.

Nhóm cổ phiếu giao dịch mạnh gồm POW, NT2, TMD,GEG, GAS, QTP, trong đó POW tăng mạnh nhất 10,33% trong tuần, QTP tăng 7,53%.

Nguồn: Linh Chi tổng hợp. 

Cổ phiếu nào được mua/bán ròng mạnh nhất?

Giao dịch tại chiều mua của tổ chức trong nước tuần qua nổi bật nhất là hoạt động giải ngân vào cổ phiếu VPB của VPBank với giá trị 145,6 tỷ đồng. Đây cũng là mã duy nhất được khối này rót vốn trên trăm tỷ đồng trong tuần vừa qua.

Dòng tiền từ các tổ chức nội còn tìm đến loạt mã ngân hàng như BID (52 tỷ đồng), MBB (48,4 tỷ đồng), CTG (36 tỷ đồng).

Đại diện còn lại trong top 5 mua ròng là FPT với quy mô 44,2 tỷ đồng. Theo báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán MB, nhu cầu về công nghệ thông tin vào năm 2023 dự kiến sẽ tăng mạnh khi các doanh nghiệp đẩy mạnh các sáng kiến kinh doanh kỹ thuật số để đối phó với tình trạng kinh tế bất ổn. Chi tiêu cho công nghệ thông tin dự đoán sẽ tăng 5,1% vào 2023.

Triển vọng từ ngành công nghiệp giáo dục trong nước khi tầng lớp trung lưu tại Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng, tạo nên nhu cầu lớn đối với các đơn vị giáo dục tư nhân chất lượng cao.

Trở lại chiều bán ròng, danh mục bán ròng của tổ chức nội có sự góp mặt của chứng chỉ quỹ (70,3 tỷ đồng). Dòng tiền của khối này cũng rút khỏi MSN với giá trị 66,4 tỷ đồng.

Tương tự, tổ chức trong nước cũng bán ròng các cổ phiếu thuộc nhóm cảng biển, dầu khí, bất động sản, điển hình như GMD (38 tỷ đồng), PVT (35,7 tỷ đồng) và NLG (30,3 tỷ đồng).

Nguồn: Linh Chi tổng hợp.

 

Theo Dòng vốn

Link bài gốc

https://dongvon.doanhnhanvn.vn/to-chuc-noi-mua-rong-khop-lenh-hon-350-ty-dong-khi-vn-index-lay-lai-moc-1050-diem-tap-trung-nhom-ngan-hang-42202319203814265.htm

Tin hàng hoá hôm nay

Cùng chuyên mục